Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 05/12/2019 - 08:14
Tại phiên điều trần đầu tiên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, các chuyên gia pháp lý của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã có những ý kiến trái chiều.
Quang cảnh phiên điều trần đầu tiên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ ngày 4/12 về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: AFP)
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại phiên điều trần đầu tiên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ ngày 4/12 về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, 3 chuyên gia pháp lý được đảng Dân chủ mời tới tham dự cho rằng các hành động của Tổng thống Trump rõ ràng đã nằm trong phạm vi định nghĩa về các tội danh có thể bị luận tội trong lịch sử.
Tuy nhiên, học giả thứ tư do đảng Cộng hòa mời tham dự, đã có quan điểm khác biệt khi cho rằng còn quá sớm để kết tội ông chủ Nhà Trắng.
Một trong 3 chuyên gia nói trên, giáo sư Noah Feldman của Trường Luật Harvard nhận định Tổng thống Trump đã lạm dụng chức vụ khi đề nghị một cách sai trái Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo về các cuộc điều tra các đối thủ chính trị của ông nhằm đạt lợi ích cá nhân, bao gồm cả lợi thế trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.”
Một chuyên gia khác, giáo sư Michael Gerhart của Đại học Bắc Carolina nhấn mạnh: “Cả 3 chúng tôi đều nhất trí về những hành vi của Tổng thống Trump,” ám chỉ ông và giáo sư Pamela Karlan của Trường Luật Stanford, cũng như giáo sư Noah Feldman, có đồng quan điểm về vấn đề này.
Ông Gerhart cũng lưu ý rằng "hành vi không đúng đắn" của Tổng thống Trump, bao gồm hối lộ, yêu cầu một sự ủng hộ cá nhân từ một lãnh đạo nước ngoài để đổi lấy việc thực thi quyền lực và cản trở công lý cũng như Quốc hội, còn tồi tệ hơn bất cứ hành vi sai trái của bất cứ tổng thống nào trước đây.
Trong khi đó, chuyên gia duy nhất do đảng Cộng hòa mời tham dự điều trần, giáo sư Jonathan Turley của Trường Luật thuộc Đại học George Washington nhấn mạnh rằng “không có bằng chứng” cho thấy Tổng thống Trump hành động với ý định sai trái nhằm cản trở công lý.
Ông Turley tiết lộ chính ông đã không bỏ phiếu ủng Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, song sự phản đối Tổng thống “không liên quan” đến các câu hỏi về pháp lý trước Quốc hội.
Chuyên gia này nói: “Một cá nhân có thể phản đối các chính sách và hành động của Tổng thống Trump, song vẫn phải kết luật rằng cơ sở pháp lý hiện nay đối việc luận tội là rất không thỏa đáng, mà thậm chí trên một số khía cạnh, còn thiếu trầm trọng.”
Cũng tại phiên điều trần, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler cho biết, Tổng thống Trump đã mạo hiểm an ninh quốc gia Mỹ nhằm hưởng lợi thế trong nỗ lực tái cử năm 2020./.
Theo Phạm Ngọc Ánh/TTXVN
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Trần Kiên
PV
Thái Minh
Thu Huyền
Thùy Anh
Thái Hải
Thanh Lương
Minh Nghĩa
Minh Nghĩa
Chu Tuấn
PV