Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Các tòa nhà lớn trên toàn cầu tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất

Chủ nhật, 31/03/2019 - 19:05

Sự kiện Giờ Trái Đất 2019 chứng kiến hàng triệu người ở 180 quốc gia trên thế giới hưởng ứng tắt đèn vào lúc 20 giờ 30 để nhấn mạnh việc tiết kiệm năng lượng và sự cần thiết phải bảo tồn thiên nhiên.

Tắt đèn hưởng ứng chiến dịch "Giờ Trái đất" tại Moskva (Nga) tối 30/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hưởng ứng Giờ Trái Đất, các công tình kiến trúc lớn trên thế giới, trong đó có trụ sở của Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), các kim tự tháp ở Ai Cập và tượng Chúa cứu thế ở Rio đã tắt đèn trong một giờ đồng hồ trong ngày 30/3 nhằm kêu gọi nhận thức về tình trạng biến đổi khí hậu và tác động của biến đổi khí hậu đối với hành tinh của chúng ta.

Được Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) tổ chức, sự kiện Giờ Trái Đất lần thứ 13 năm nay chứng kiến hàng triệu người ở 180 quốc gia trên thế giới hưởng ứng tắt đèn vào lúc 20 giờ 30 để nhấn mạnh việc tiết kiệm năng lượng và sự cần thiết phải bảo tồn thiên nhiên.

Sự kiện diễn ra sau khi giới chuyên gia đưa ra một số cảnh báo khẩn thiết nhất từ trước tới nay về nguy cơ đối với môi trường và các loài sinh vật trên Trái Đất.

WWF nhấn mạnh: "Chúng ta là thế hệ đầu tiên biết rằng chúng ta đang hủy hoại thế giới. Và chúng ta có thể là thế hệ cuối cùng có thể làm một điều gì đó đối với tình trạng này. Chúng ta có những giải pháp. Chúng ta chỉ cần những tiếng nói cất lên được lắng nghe."

Hàng chục công ty trên khắp thế giới đã cam kết tham gia chiến dịch Giờ Trái Đất năm nay, theo đó, từ khu tổ hợp Singapore Skyline, khu cảng Victoria Harbour ở Hong Kong (Trung Quốc), đến Cổng Brandenburg ở Berlin (Đức), nhà thờ Thánh Peter tại Vatican, Nhà hát Degollado ở Guadalajara (Mexico)... đều tắt đèn trong Giờ Trái Đất.

Nhiều tòa nhà lớn trên thế giới cũng hưởng ứng sự kiện này như Nhà hát Sydney (Australia), tháp Eiffel và Khải Hoàn Môn ở Paris (Pháp), tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa ở Dubai, Acropolis ở Athens (Hy Lạp), tháp Thượng Hải (Trung Quốc), Điện Kremlin ở Moskva (Nga)...

Trong báo cáo "Hành tinh Sống" tháng 10/2018, WWF cho biết 60% các loài động vật có xương sống - như cá, chim, động vật lưỡng cư, bò sát và động vật có vú - đã biến mất vì các hoạt động của con người từ năm 1970.

Ký hiệu "60+" của sự kiện Giờ Trái Đất thể hiện thông điệp này.

Giờ Trái Đất được tổ chức lần đầu tiên tại Australia vào năm 2006 với 2 triệu người tham gia. Đến năm 2018, chiến dịch này đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 7.000 thành phố tại 187 quốc gia với 2,2 tỷ người tham gia.

Dù hành động tắt đèn chỉ mang tính biểu tượng, Giờ Trái đất đã thúc đẩy thành công nhiều dự án xanh trong vòng 10 năm qua, như bảo tồn thiên nhiên tại quần đảo Galapagos và trồng hơn 17 triệu cây xanh tại Kazakhstan./.

Theo Bích Liên/TTXVN

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm