Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Ca tử vong vượt mốc 4 triệu người: Kế hoạch tiêm chủng toàn cầu là cần thiết

Ngọc Anh

Thứ sáu, 09/07/2021 - 07:00

(Thanh tra) - Số người tử vong do COVID-19 đã chính thức vượt qua 4 triệu người vào cuối ngày 7/7, đánh dấu một "cột mốc nghiệt ngã" khác và nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của thế giới phải thực hiện kế hoạch tiêm chủng toàn cầu để kiểm soát đại dịch.

Một người đàn ông được đo nhiệt độ ở Mali để kiểm tra khả năng nhiễm COVID-19. Ảnh: MINUSMA / Harandane Dicko

“Nhiều người trong chúng ta trực tiếp hiểu được sự mất mát này và cảm nhận được nỗi đau của nó...", Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nói và nhấn mạnh, trong khi vắc xin “mang lại những tia hy vọng” thì hầu hết các nước trên thế giới đều bị chậm trễ khi “tốc độ của virus đang nhanh hơn việc phân phối vắc xin".

"Đại dịch này rõ ràng còn lâu mới kết thúc; hơn một nửa số nạn nhân đã chết trong năm nay. Nhiều triệu người khác sẽ gặp rủi ro nếu virus vẫn tiếp tục lây lan như cháy rừng”, người đứng đầu Liên hợp quốc cảnh báo.

Các biến thể của COVID-19

Tổng Thư ký Liên hợp quốc lưu ý rằng, COVID-19 càng lan rộng, chúng ta càng thấy nhiều biến thể, một số biến thể dễ lây truyền hơn, gây chết người nhiều hơn và có nhiều khả năng làm suy yếu hiệu quả của các loại vắc xin hiện tại.

Ông Guterres nói: “Việc thu hẹp khoảng cách vắc xin đòi hỏi nỗ lực y tế công toàn cầu lớn nhất trong lịch sử”, đồng thời kêu gọi kế hoạch vắc xin toàn cầu để ít nhất tăng gấp đôi sản lượng vắc xin và đảm bảo phân phối công bằng, sử dụng cơ sở tiêm chủng COVID quốc tế do Liên hợp quốc hỗ trợ, như nền tảng chính.

Ông Guterres khẳng định, một kế hoạch toàn cầu hiệu quả sẽ hỗ trợ việc thực hiện đầy đủ và cả vấn đề tài chính; tăng cường khả năng sẵn sàng và năng lực triển khai các chương trình tiêm chủng của các quốc gia và giải quyết “vấn đề nghiêm trọng là do dự về vắc xin”.

Lực lượng đặc nhiệm khẩn cấp

“Để hiện thực hóa kế hoạch này, tôi kêu gọi một lực lượng đặc nhiệm khẩn cấp tập hợp tất cả các quốc gia có năng lực sản xuất vắc xin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Vắc xin toàn cầu GAVI và các tổ chức tài chính quốc tế có khả năng giải quyết vấn đề liên quan đến các công ty và nhà sản xuất dược phẩm cũng như các bên quan trọng khác”, ông Guterres nói.

Cũng theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc, công bằng vắc xin là "thử nghiệm đạo đức tức thời lớn nhất trong thời đại của chúng ta", và gọi đó là một nhu cầu thiết thực. Ông kết luận: “Trước khi tất cả được tiêm phòng, mọi người đều đang bị đe dọa”.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm