Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bất đồng nội bộ chính trường Romania

Thứ ba, 27/02/2018 - 14:02

(Thanh tra)- Bộ trưởng Tư pháp Romania Tudorel Toader, trong bản phân tích hoạt động của Cơ quan Chống tham nhũng Romania (DNA), đã lên tiếng đề nghị Chính phủ sa thải Giám đốc DNA Laura Codruta Kovesi.

Bộ trưởng Tư pháp Tudorel Toader (trái) và Giám đốc DNA Romania Laura Codruta Kovesi (phải)

Động thái trên khởi nguồn từ khi cơ quan truyền thông Chính phủ Romania quả quyết DNA cung cấp thông tin sai lệch đến truyền thông quốc tế, cáo buộc DNA mua chuộc nhân chứng cho lời khai giả, đẩy bất đồng trong nội bộ chính trường hơn một năm qua tại Romania lên đến đỉnh điểm.

Trả lời phỏng vấn tờ Euronews tháng 11/2017, Giám đốc DNA Laura Codruta Kovesi cho rằng một số chính trị gia đang ngăn cản DNA nỗ lực thanh lọc Romania - một trong những quốc gia được cho là có tình trạng tham nhũng tồi tệ nhất EU. DNA đã và đang tiến hành điều tra hàng loạt nghị sĩ, cựu bộ trưởng, ông trùm truyền thông, thẩm phán và cả các công tố viên tình nghi liên quan đến các nhóm lợi ích, gian lận, lạm dụng quyền lực tại Romania, trong đó có lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Romania (PSD) Liviu Dragnea.

Theo Giám đốc Dự án Trung tâm Chính sách châu Âu Bianca Toma, bên cạnh cáo buộc quy trình hoạt động DNA, Bộ trưởng Tư pháp Tudorel Toader còn cho rằng bà Laura đã lạm dụng thẩm quyền, không tôn trọng luật pháp khi cung cấp thông tin sai lệch đến các cơ quan truyền thông quốc tế.

Lãnh đạo DNA Laura Kovesi đáp trả: “Những cáo buộc của Bộ trưởng Tư pháp vừa thiếu căn cứ pháp lý vừa nhằm mục đích chính trị”.

Ngay sau bài phát biểu của Bộ trưởng Tư pháp, Tổng thống Romania Klaus Iohannis bày tỏ sự ủng hộ với DNA nói chung và cá nhân bà Laura Kovesi nói riêng, đồng thời khen ngợi nỗ lực của DNA trong công cuộc phòng, chống tham nhũng: “Lý do Bộ trưởng Tư pháp đưa ra chưa đủ sức thuyết phục. Tôi ủng hộ Kovesi cùng những kế hoạch của DNA, họ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn sẽ xem xét bản phân tích mà Bộ trưởng Tư pháp đệ trình để đưa ra kết luận cuối cùng”.

Trước đó, cuộc biểu tình quy mô nhất nhiều thập kỷ qua diễn ra trên khắp đường phố lớn tại Romania, khi Đảng Xã hội tự do dân chủ cầm quyền hợp pháp hóa một số hành vi tham nhũng bằng những sắc lệnh khẩn cấp, khoét sâu thêm bất mãn của người dân Romania.

Phạm Thục Trinh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm