Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Ấn Độ thông qua dự luật tịch thu tài sản tỷ phú trong vụ án kinh tế

Thứ sáu, 20/07/2018 - 09:32

Nhà chức trách Ấn Độ sẽ được quyền tịch thu tài sản của những đối tượng bị cáo buộc có dính líu đến các vụ án kinh tế trị giá trên 1 tỷ rupees (14 triệu USD).

Đồng rupee của Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là một phần nội dung trong dự thảo luật về xét xử các ông trùm tỷ phú đã được Hạ viện thông qua ngày 19/7. Dự luật này cần được Thượng viện thông qua và Tổng thống phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực. 

Ấn Độ soạn thảo dự luật mới này nhằm mục đích đưa hàng chục đối tượng bị cáo buộc phạm tội trong các vụ án kinh tế vẫn đang lẩn trốn ra xét xử trước pháp luật.

Trong số này có ông trùm Vijay Mallya, 62 tuổi. Ông này đang đối mặt nguy cơ bị tịch thu toàn bộ tài sản ở Anh về hành vi lừa đảo ngân hàng. 

Hiện Ấn Độ đang tìm cách dẫn độ ông trùm này về nước xét xử liên quan đến 1 khoản vay tri giá 1 tỷ USD. 

Ngoài ra, dự luật mới sẽ thay thế một sắc lệnh của chính phủ trước đây về việc tịch thu tài sản của hai đối tượng là Nirav Modi và Mehul Choksi.

Cả hai đã bỏ trốn sau khi bị cáo buộc lừa đảo chiếm dụng 2 tỷ USD. 

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Ấn Độ giành độc lập trong 70 năm qua, New Delhi xem xét ban hành luật cho phép xét xử tội phạm kinh tế là các ông trùm bỏ trốn.

Theo TTXVN/VIETNAM+

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm