Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

7 nước ký thỏa thuận bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon

Thứ bảy, 07/09/2019 - 08:02

7 nước vùng Amazon đã ký thỏa thuận bảo vệ rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới bằng cách lập cơ chế điều phối các biện pháp ứng phó thảm họa.

Cháy rừng Amazon. (Anh: Reuters)

Ngày 6/9, 7 nước vùng Amazon đã ký thỏa thuận bảo vệ rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới bằng cách lập cơ chế điều phối các biện pháp ứng phó thảm họa và giám sát qua vệ tinh.

Hội nghị diễn ra 1 ngày tại thành phố Leticia, miền nam Colombia, có sự tham dự của Tổng thống Colombia, Bolivia, Ecuado, Peru, Phó Tổng thống Cộng hòa Suriname cùng Bộ trưởng Tài nguyên Guyana. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro dự hội nghị qua mạng trực tuyến.

Tại lễ ký, Tổng thống Colombia - Ivan Duque cho biết, Hội nghị đã bàn cách tạo cơ chế phối hợp để bảo vệ “báu vật” là rừng Amazon. Lãnh đạo các nước sẽ gặp lại nhau tại Hội nghị chống biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc diễn ra vào tháng 12.

Các nước nhất trí thiết lập mạng lưới ứng phó thiên tai, để có thể hợp tác tốt khi đối mặt với các thảm họa như cháy rừng quy mô lớn. Các nước cũng đề ra các sáng kiến chống phá rừng, tăng giám sát qua vệ tinh, phát triển các sáng kiến tuyên truyền, tăng vai trò của cộng đồng thổ dân trong phát triển bền vững, chia sẻ thông tin về các hoạt động như khai khoáng bất hợp pháp. Các đám cháy rừng đã làm thiêu rụi hàng nghìn km vuông rừng Amazon./.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm