Theo dõi Báo Thanh tra trên
Ngọc Anh
Thứ sáu, 29/04/2022 - 14:12
(Thanh tra) - Cả hai đều là thành viên nổi bật của Đảng Đại hội Nhân dân Guinea (RPG) - đảng của cựu Tổng thống Alpha Conde, người bị phế truất vào năm 2021 do được cho là không giải quyết được tình hình đói nghèo và vấn nạn tham nhũng trong nước.
Các tù nhân đứng sau song sắt tại Bryanston, ngày 30/10/2018. Ảnh minh họa: WIKUS DE WET/AFP
Amadou Damaro Camara, cựu Chủ tịch Quốc hội và Loucény Camara, cựu Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quốc gia độc lập (Céni), đồng thời là cựu Bộ trưởng Khách sạn và Du lịch Guinea, bị buộc tội "biển thủ công quỹ", "làm giàu bất chính", "rửa tiền" và "tham nhũng", công tố viên đặc biệt của Tòa án về các tội phạm kinh tế và tài chính (Crief), Aly Touré nói với báo chí.
Cơ quan chức năng đã tiến hành bắt giữ và "họ vừa bị tống giam", ông Aly Touré cho biết thêm.
Amadou Damaro Camara và Lounceny Camara là 2 cái tên mới nhất trong số những người thân cận với cựu Tổng thống Alpha Conde bị bỏ tù vì cáo buộc tham nhũng kể từ sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 9 năm ngoái ở Conakry.
Tính đến hiện tại, ít nhất 9 cựu quan chức Chính phủ, trong đó có 8 cựu Bộ trưởng đã bị truy tố và bỏ tù vì tội gian lận hoặc tham nhũng ở quốc gia Tây Phi này.
Guinea đã chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế bền vững trong suốt thập kỷ nắm quyền của ông Conde nhờ vào nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú như quặng bô xít, vàng và kim cương.
Tuy nhiên, việc tăng thuế và giá nhiên liệu của Chính phủ giữa lúc ngân sách thiếu hụt đã khiến người dân bức xúc. Bên cạnh đó, cũng có các ý kiến chỉ trích cho rằng, rất ít người dân Guinea được hưởng lợi từ những thành tựu kinh tế cũng như bị hạn chế tiếng nói của mình dưới thời Chính phủ của ông Conde, trong khi chia rẽ sắc tộc, đàn áp bất đồng chính kiến và tham nhũng khiến đời sống chính trị trong nước bất ổn.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Là giải bóng đá quy mô lớn nhất lịch sử, World Cup 2026 không chỉ thu hút sự chú ý của những người yêu thể thao trên toàn thế giới mà còn đang trở thành tâm điểm của những rủi ro liên quan đến các hành vi tham nhũng, cá cược và thao túng trận đấu.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
(Thanh tra) - Đằng sau sức hấp dẫn của kỳ World Cup 2026 là bài toán cân não về tính minh bạch. Quy mô lớn nhất lịch sử của giải đấu năm nay có rủi ro biến giải đấu thành “miếng mồi” béo bở cho các hành vi tham nhũng trong thể thao.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Trang
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Trần Kiên
Lan Anh
Lê Hữu Chính
Trọng Tài
H.T
Bảo Anh
Hương Trà
Minh Tân
Thanh Hoa
Đỗ Quyên
Nhóm PV Vấn đề trong tuần