Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

169 tổ chức áp dụng hệ thống báo cáo tham nhũng mới

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:35

(Thanh tra)- 169 tổ chức Chính phủ và phi Chính phủ tại Ghana đã sử dụng Bảng điều khiển Báo cáo trực tuyến Chống tham nhũng Quốc gia (NACoRD) để báo cáo về các nỗ lực khác nhau nhằm ngăn chặn tham nhũng ở nước này.

Ông Richard Quayson - Phó Ủy viên Ủy ban Nhân quyền và Tư pháp hành chính Ghana (CHRAJ). Ảnh: Graphic

NACoRD là một công cụ báo cáo trực tuyến có vai trò phối hợp những nỗ lực chống tham nhũng của các cơ quan đã được giới thiệu chi tiết trong Kế hoạch hành động chống tham nhũng (NACAP) của Ghana, được đưa ra hồi năm ngoái.
 
Mục đích chính của công cụ này là cắt giảm các quy trình thủ công liên quan đến báo cáo về hoạt động của các cơ quan theo Kế hoạch NACAP.
 
Hiện, các thông tin được báo cáo bởi các tổ chức theo quy định báo cáo năm, giai đoạn từ ngày 1/1/2018 - tháng 12/2018 chưa được công bố.
 
Ông Richard Quayson - Phó Ủy viên Ủy ban Nhân quyền và Tư pháp hành chính Ghana (CHRAJ) bày tỏ hi vọng về khả năng của NACoRD để bảo đảm báo cáo kịp thời về các nỗ lực được triển khai trong chiến dịch chống tham nhũng.
 
Trả lời phỏng vấn báo Daily Graphic, ông Quayson cho biết: "NACoRD giúp cho việc báo cáo cũng như đánh giá trở nên dễ dàng", và theo quan điểm của ông, công cụ này sẽ giúp sớm hoàn thiện các báo cáo về tham nhũng trong năm 2019.
 
"Thông báo để bắt đầu chu kỳ báo cáo cho năm 2019 đã được gửi đi từ tháng 3 và sẽ sẵn sàng để báo cáo vào cuối năm", ông nói thêm.
 
Cũng theo ông Quayson, tính tiện ích của NACoRD được cải thiện, giúp giảm thời gian và cho phép các dữ liệu, tài liệu luôn trong trạng thái sẵn sàng cho các hoạt động mang tính chiến lược và những tiến bộ. Một điều đáng ghi nhận là sự gia tăng đáng kể về số lượng các cơ quan thực hiện báo cáo về các hoạt động của họ để ngăn chặn tham nhũng. Và có sự cải thiện đáng kể về số lượng các hội đồng đô thị, thành phố và quận (MMDAs) thực hiện báo cáo về các sáng kiến của họ trong chống tham nhũng. Bên cạnh đó là sự gia tăng số lượng các tổ chức xã hội dân sự tham gia vào nỗ lực chống tham nhũng quốc gia.
 
NACoRD được ra mắt bởi CHRAJ vào tuần lễ Chống tham nhũng và Minh bạch (ACT) tháng 12/2018. Phó Tổng thống Mahamudu Bawumia, người phát động NACoRD đã nói: "Đại diện cho Chính phủ, tôi tin tưởng rằng, những cải cách này dựa trên công nghệ tiên tiến sẽ bảo đảm hiệu quả, góp phần giảm thất thoát và bảo đảm nhanh hơn trong cung cấp dịch vụ”.

Ngọc Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm