Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

1.000 người liên quan vụ bạo lực người biểu tình

Thứ hai, 20/08/2018 - 19:23

(Thanh tra)- Hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Romania Carmen Dan cho biết, ngày 19/8, Bộ này đã xác định được có tới 1.000 người có hành động bạo lực trong cuộc biểu tình phản đối tham nhũng hôm 10/8 khiến ít nhất 450 người bị thương.

Người biểu tình bên ngoài trụ sở Chính phủ tại Thủ đô Bucharest, Romania ngày 17/8/2018. Ảnh: AP

Theo đó, hàng trăm người biểu tình đã tấn công cảnh sát chống bạo động. Đây là phát biểu đầu tiên từ phía Chính phủ kể từ sau cuộc biểu tình thu hút khoảng 80.000 người, trong đó có nhiều công dân Romania đang sống ở nước ngoài trở về để bày tỏ sự bất bình trước tình trạng tham nhũng tràn lan ở quê hương và hối thúc Chính phủ từ chức.
 
Trích dẫn từ Báo cáo dài 90 trang của Bộ Nội vụ, bà Carmen Dan nói, cảnh sát vẫn đang bị điều tra về liên quan đến 5 vụ dùng bạo lực chống lại những người biểu tình không bạo lực.
 
Bà cũng tuyên bố, một số phương tiện truyền thông đã phát sóng những hình ảnh gây hiểu lầm nhằm phương hại đến Chính phủ. Sau khi đưa ra tuyên bố này, bà từ chối việc đưa ra các câu hỏi.
 
Trước đó, ngày 13/8, Romania đã mở cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc cảnh sát có hành vi bạo lực trong cuộc biểu tình chống tham nhũng hôm 10/8 khiến hàng trăm người bị thương.
 
Các công tố viên đã nhận được khoảng 30 đơn khiếu nại và tiến hành phỏng vấn những đối tượng bị nghi ngờ có hành vi vi phạm pháp luật cũng như những người bị thương; đồng thời, phân tích các đoạn video của cơ quan truyền thông, lực lượng an ninh và người biểu tình để phục vụ điều tra.
 
Trong một thông điệp được phát trên truyền hình ngày 13/8, Tổng thống Romania Klaus Iohannis lên án "hành vi can thiệp tàn bạo của cảnh sát". Tổng thống khẳng định, việc tấn công dân thường, trong đó có phụ nữ, trẻ em và nhà báo là không chấp nhận được.
 
Trong khi đó, cảnh sát Romania nói rằng đã phản ứng một cách “tuần tự và thích đáng” trước hành động bạo lực của hàng chục đối tượng quá khích cố phá hàng rào cảnh sát và ném đá, chai nước vào lực lượng an ninh.
 
Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông. Hơn 450 người, trong đó có 30 cảnh sát, đã bị thương, trong khi khoảng 30 người bị bắt giữ.

Ngọc Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm