Cho thuê mặt bằng không đúng quy định

Trước đó, Thanh tra TP đã ban hành Kết luận số 25/KL-TTTP-P5 ngày 17/7/2018 về thanh tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và quản lý, sử dụng đất thuộc dự án Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc. Kết luận thanh tra đã được UBND TP chỉ đạo xử lý tại Thông báo số 654/TB-VP ngày 27/9/2019.

Sau khi kết luận được công khai, Ban Quản lý (BQL) Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc đã chủ động phối hợp với UBND quận 9 và UBND phường Long Bình thực hiện các biện pháp trong thu hồi quản lý đất bị lấn chiếm và thường xuyên báo cáo tiến độ thực hiện các nội dung kết luận thanh tra.

Tuy nhiên, đến nay tình trạng tái lấn chiếm, không chịu di dời… vẫn tồn tại, Thanh tra TP đã kiến nghị phải chấm dứt ngay việc cho thuê đất trái phép, nhưng đến nay BQL Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc vẫn chưa thực hiện xong việc thanh lý hợp đồng và thu hồi đất.

leftcenterrightdel
 Nhiều khu đất thuộc công viên bị chiếm dụng trái phép để làm bãi chứa gỗ, bãi container... Ảnh: TN

Tại Văn bản 1282/TTTP-P8 ngày 6/8/2020, Thanh tra TP cho biết, đến nay đã thanh lý 10 hợp đồng cho thuê mặt bằng và bàn giao toàn bộ mặt bằng; có 3 hợp đồng đã thanh lý và bàn giao một phần mặt bằng gồm Công ty TNHH Sài Gòn Đông Dương, Công ty TNHH Sỹ Đăng, Công ty TNHH Hiệp Phú.

Cùng với đó, có 5 hợp đồng đã thanh lý hoặc hết hạn hợp đồng nhưng không bàn giao mặt bằng gồm: Công ty Giao thông Sài Gòn - T&T, Công ty Nam An, Công ty TNHH ĐT - SX - TM Ngọc Thành, Công ty CP Đầu tư Tiếp vận Mê Kông, Công ty TNHH Gỗ Đông Dương.

Ngoài ra, có Công ty CP Đầu tư giải trí Thỏ Trắng không đồng ý thanh lý hợp đồng và bàn giao mặt bằng do chưa hết hạn hợp đồng.

Đối với các đơn vị chưa bàn giao hoặc bàn giao một phần mặt bằng, BQL Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc đã nhiều lần mời làm việc và tống đạt thông báo bằng đơn vị thừa phát lại, nhưng các đơn vị không hợp tác, cố tình trì hoãn, kéo dài thời gian và gây khó khăn trong công tác thu hồi mặt bằng.

leftcenterrightdel
Vẫn còn tình trạng doanh nghiệp đã hết hợp đồng nhưng không chịu bàn giao mặt bằng có Ban Quản lý. Ảnh minh họa: TN

Xử lý dứt điểm việc lấn chiếm trái phép

Về việc xử lý 11 trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất trái phép, Thanh tra TP cho biết, UBND quận 9 đã ban hành 11 quyết định xử phạt hành chính, sau đó tiếp tục ban hành 11 quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt hành chính. Đến nay, UBND quận 9 đã hoàn tất công tác cưỡng chế đối với 11 trường hợp và bàn giao mặt bằng cho BQL Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc để quản lý, sử dụng theo quy định.

Ngoài ra, có 2 đối tượng lạ mặt tới chiếm đất trống trên đường Hàng Tre, BQL Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc đã kiểm tra, phát hiện và có văn bản đề nghị UBND quận 9, UBND phường Long Bình hỗ trợ xử lý. UBND phường Long Bình đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp này, nhưng đối tượng chiếm đất không chấp hành và vẫn tiếp tục sử dụng trái phép.

Đối với các hộ dân đã nhận bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng hoặc tái chiếm để ở và cho thuê, theo báo cáo của UBND quận 9, đến nay còn lại 279 hộ dân và 1 tổ chức chưa thu hồi mặt bằng, diện tích khoảng 15,41ha, chiếm tỷ lệ 4,1%.

leftcenterrightdel
Cần có biện pháp cụ thể để xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất trái phép trong khu vực dự án Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc. Ảnh: TN

Ngày 16/10/2019, UBND quận 9 có văn bản gửi UBND TP, Sở Tài nguyên và Môi trường để báo cáo, đề xuất phương án thu hồi mặt bằng đối với 279 hộ dân và 1 tổ chức còn lại trong dự án. Đồng thời, tổ chức tiếp xúc, đối thoại với người dân để giải thích các quy định pháp luật, chính sách liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng của dự án.

UBND quận 9 đã ban hành 51/279 quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với trường hợp các hộ dân đã được xem xét đầy đủ các chính sách bồi thường theo quy định, nhưng chưa tổ chức thực hiện cưỡng chế.

Từ những cơ sở trên, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP giao UBND quận 9 và BQL Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc khẩn trương thực hiện dứt điểm các nội dung chỉ đạo của UBND TP tại Thông báo số 654/TB-VP về xử lý Kết luận số 25/KL-TTTP-P5 ngày 17/7/2018 của Thanh tra TP.

UBND quận 9 tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 279 hộ dân và 1 tổ chức chưa bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án; phối hợp với BQL Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc có biện pháp xử lý, thu hồi đất đối với trường hợp đối tượng lạ mặt chiếm đất đã có quyết định xử lý vi phạm hành chính nhưng không chấp hành. 

BQL Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc chủ trì, phối hợp với UBND quận 9 và các sở, ngành có liên quan có biện pháp cụ thể để xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất trái phép trong khu vực dự án Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc, thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ đất không để phát sinh trường hợp lấn chiếm mới.

Chu Tuấn - Cảnh Nhật