Theo dõi Báo Thanh tra trên
Uyên Uyên
Thứ tư, 18/09/2024 - 10:18
(Thanh tra)- Nửa đầu năm nay, lượng phát hành trái phiếu mới lên tới 202.400 tỷ đồng, trong đó 70% được phát hành bởi khối ngân hàng.
BIDV có nhiều đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ
Tháng 7, các ngân hàng phát hành thêm 27.000 tỷ đồng, theo số liệu của FiinRatings - công ty xếp hạng tín nhiệm thuộc FiinGroup. Mức này chiếm tới 87% tổng giá trị thị trường, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
BVBank chào bán ra công chúng 15 triệu trái phiếu với lãi suất 7,9% một năm. Từ năm thứ hai, lãi suất bằng lãi tham chiếu cộng biên độ 2,5%. Tương tự, cuối tháng 8, HDBank cũng phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất cao hơn 2,8% so với bình quân tiền gửi 12 tháng của các ngân hàng tại thời điểm thanh toán.
Loạt nhà băng khác như BIDV, VPBank, MB, BIDV, ACB, OCB... cũng có nhiều đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ - dành riêng cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp - với mức lãi cao hơn tiền gửi khoảng 1-1,5%.
Để tăng hiệu quả kinh doanh, các ngân hàng thường hướng tới việc giảm chi phí vốn, thay vì tăng lãi suất cho vay.
So với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng từ 5,5 đến 6% một năm như hiện tại, trái phiếu có chi phí vốn đắt đỏ hơn, nhưng các nhà băng vẫn tìm tới kênh huy động này thời gian qua.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Chương trình tiết kiệm, chống lãng phí năm 2026 của Bộ Tài chính.
B.S
(Thanh tra) - Đà tăng mạnh của giá vàng phản ánh tâm lý phòng thủ của thị trường, song biến động lớn và chênh lệch giá cao đòi hỏi nhà đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng.
Thiên Tâm
Nguyễn Điểm
Nam Dũng
T. Minh
Thiên Tâm
T. Minh
Thanh Lương
T. Minh
Trần Kiên
Trần Kiên
Bùi Bình
Hải Hà
Thanh Lương
Trần Kiên
Hương Giang - Tú Anh
Hương Giang - Tú Anh
H.T