Về vụ việc này, cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương đã nhiều lần có văn bản:

Ngày 10/5/2016, Cục Chống tham nhũng (nay là Cục Phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ) có Văn bản số 254/TTCP.C.IV chuyển UBND TP Hà Tĩnh đơn tố cáo đối với ông Bùi Hữu Sơn, nguyên Phó Chủ tịch và ông Nguyễn Hồng Ninh - nguyên Chủ tịch xã Đại Nài (nhiệm kỳ 1996 - 1999) cấu kết với một số cán bộ UBND phường Đại Nài, UBND TP Hà Tĩnh và Hội đồng Giải phóng mặt bằng TP Hà Tĩnh, cấp các quyết định, viết hóa đơn, chứng từ (khống chỉ) cho nhiều hộ dân để thu lợi bất chính.

Trước đó, ngày 23/12/2014, Ban Tiếp công dân Trung ương đã có Văn bản số 5125 về việc chuyển đơn phản ánh của công dân đến UBND tỉnh Hà Tĩnh có nội dung không đồng ý với Văn bản số 1064 ngày 18/7/2013 của UBND TP Hà Tĩnh trả lời đơn công dân liên quan đến việc cấp đất, bồi thường sai gây thiệt hại kinh tế cho Nhà nước.

Ngày 6/11/2017, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) có Văn bản số 846 về việc xử lý đơn tiếp công dân gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 5/11/2018, Ban Tiếp công dân Trung ương tiếp tục có Văn bản số 1841 về việc tiếp và hướng dẫn công dân không đồng ý với Kết luận số 617/KL-UBND ngày 23/3/2017 của UBND TP Hà Tĩnh thông báo kết luận nội dung tố cáo đối với ông Bùi Hữu Sơn - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Đại Nài, sai phạm trong quản lý đất đai, như: Làm giả hồ sơ cấp đất cho các hộ dân nhằm chiếm dụng đất công, nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng sai quy định gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh.

leftcenterrightdel
Trên 1.700m2 đất công tại đồng Voi Nẹt đang làm thủ tục chuyển thành đất tư thì bị người dân phát giác. Ảnh: Ngô Khuyên 
 

Các cơ quan Trung ương nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp đã chuyển về cho UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc dư luận.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hàng loạt khuất tất trong việc quản lý, sử dụng đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng của UBND phường Đại Nài được một số người dân phát giác, sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc đã có những kết quả nhất định.

Việc UBND TP Hà Tĩnh phê duyệt đền bù cho ông Hồ Văn Toán tại dự án đầu tư xây dựng công trình củng cố, nâng cấp đê phía Tây bờ tả sông Phủ, đoạn từ cầu Nủi đến TP Hà Tĩnh với số tiền trên 1,3 tỷ đồng, nay giảm xuống còn trên 89 triệu đồng; trên 1.700m2 đất công tại đồng Voi Nẹt và nhiều hồ sơ đang trong quá trình trình cấp Giấy CNQSD đất đang phải dừng lại để tiếp tục xác minh…

Tuy nhiên, đơn thư tố cáo vượt cấp vẫn không giảm mà còn tiếp tục diễn biến phức tạp. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Hà Tĩnh cần chỉ đạo thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn phường Đại Nài để làm sáng tỏ những nội dung tố cáo của công dân và xử lý theo quy định để chấm dứt vụ việc này.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh.

Ngô Khuyên