Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trung Hà
Thứ bảy, 22/08/2026 - 11:00
(Thanh tra) - Đảng bộ Thanh tra tỉnh Ninh Bình xác định chuyển đổi số phải gắn với đổi mới phương thức quản lý, điều hành, trong đó tập trung số hóa dữ liệu, hồ sơ, nghiệp vụ và xây dựng chính quyền số, hướng tới nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ.
Thanh tra tỉnh Ninh Bình đặt mục tiêu bảo đảm 100% hoạt động chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền được thực hiện trên môi trường số. Ảnh: Trung Hà
Thực hiện Kế hoạch số 44-KH/TU ngày 1/4/2026 của Tỉnh ủy về triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị, Đảng ủy Thanh tra tỉnh Ninh Bình ban hành chương trình hành động về thực hiện Nghị quyết trong năm 2026.
Xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu
Một trong những nhiệm vụ được Đảng ủy Thanh tra tỉnh đặt ra là tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phát huy vai trò của người đứng đầu.
Theo đó, các cấp ủy phải xác định phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là nhiệm vụ chiến lược, nội dung trọng tâm trong kế hoạch hằng năm và cả nhiệm kỳ; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định số 204-QĐ/TW của Ban Bí thư, bảo đảm sự thống nhất từ khâu ban hành chủ trương đến tổ chức thực hiện.
Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết quả chuyển đổi số trong phạm vi quản lý; đồng thời phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị để bảo đảm các mục tiêu được thực hiện thông suốt, không chồng chéo.
Cùng với đó, Thanh tra tỉnh tổ chức tuyên truyền về chuyển đổi số trên các nền tảng số, mạng xã hội và trang thông tin điện tử của cơ quan; phát động phong trào “Bình dân học vụ số”, hướng tới việc đảng viên, công chức, người lao động có khả năng tiếp cận thông tin, sử dụng các tiện ích số và kỹ năng an toàn trên môi trường mạng.

Thanh tra tỉnh Ninh Bình tham gia hội nghị trực tuyến tập huấn Hệ thống họp và xử lý công việc tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Trung Hà
Tập trung số hóa dữ liệu, hồ sơ và nghiệp vụ
Để triển khai thực hiện, Thanh tra tỉnh Ninh Bình xác định 2 mục tiêu cụ thể gồm “đột phá về dữ liệu” và “đột phá về chính quyền số”.
Trong đó, dữ liệu được số hóa để góp phần hình thành Kho dữ liệu dùng chung cấp tỉnh, bảo đảm nguyên tắc “đúng - đủ - sạch - sống - thống nhất - dùng chung”. Thanh tra tỉnh đồng thời đặt mục tiêu bảo đảm 100% hoạt động chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền được thực hiện trên môi trường số.
Đối với hoạt động của cơ quan, kế hoạch yêu cầu thực hiện số hóa hồ sơ, tài liệu; tiếp tục ứng dụng Sổ tay Đảng viên điện tử, triển khai số hóa nghiệp vụ quản lý đảng phí, áp dụng chữ ký số thay thế sổ giấy và việc ghi biên bản thủ công.
Thanh tra tỉnh cũng thực hiện theo lộ trình đưa các hoạt động của Đảng, chính quyền lên môi trường mạng; chuyển phương thức chỉ đạo, điều hành truyền thống sang điều hành trực tuyến; số hóa hồ sơ, tài liệu, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.
Cùng với số hóa, Kế hoạch đặt yêu cầu kết nối và chia sẻ các nền tảng số, cơ sở dữ liệu dùng chung giữa các cơ quan trong tỉnh; rà soát, số hóa quy trình nghiệp vụ dựa trên công nghệ số, tăng cường sử dụng chung hạ tầng và các nền tảng số đã được Trung ương, tỉnh đầu tư.
Đáng chú ý, Thanh tra tỉnh xác định đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác tổng hợp, báo cáo và phân tích dữ liệu để hỗ trợ nhiệm vụ công vụ.

Một buổi công bố quyết định thanh tra của Thanh tra tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Trung Hà
Gắn chuyển đổi số với nhân lực và an toàn thông tin
Cùng với dữ liệu và hạ tầng số, Kế hoạch xác định xây dựng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ khoa học, công nghệ và chuyển đổi số.
Thanh tra tỉnh tăng cường tham gia các chương trình bồi dưỡng kỹ năng số chuyên sâu cho lãnh đạo các cấp và đội ngũ chuyên trách; xây dựng môi trường làm việc văn minh, thông thoáng, gắn với chính sách đãi ngộ đối với đội ngũ chuyển đổi số của cơ quan.
Các chi bộ trực thuộc tổ chức sinh hoạt chuyên đề về chuyển đổi số, triển khai tuyên truyền gắn với nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn và sinh hoạt định kỳ; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thanh tra tỉnh tuyên truyền trong đoàn viên về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kết hợp với các chương trình, phong trào thi đua của Đoàn.
Một yêu cầu song hành là bảo đảm an ninh mạng và chủ quyền số, trong đó yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng, an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân; xây dựng, ban hành quy chế bảo vệ thông tin; phê duyệt cấp độ an toàn thông tin cho các hệ thống và nền tảng số trước khi đưa vào vận hành chính thức.
Thanh tra tỉnh cũng phối hợp với Công an tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan trong theo dõi, giám sát, xử lý các tình huống phát sinh trên không gian mạng; nâng cao nhận thức của công chức, đảng viên về nguy cơ trên không gian mạng thông qua các chương trình bồi dưỡng chuyên đề trong phong trào “Bình dân học vụ số”.
Theo Thanh tra tỉnh Ninh Bình, chuyển đổi số chỉ có ý nghĩa khi tạo ra sự thay đổi thực chất trong phương thức lãnh đạo, quản lý và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, Đảng ủy Thanh tra tỉnh xác định dữ liệu phải trở thành nền tảng, quy trình phải được số hóa, kết nối và khai thác hiệu quả; đồng thời trách nhiệm của người đứng đầu và năng lực số của đội ngũ phải được đặt ở vị trí trung tâm. Mục tiêu cuối cùng không phải là có thêm những công cụ công nghệ, mà là xây dựng phương thức làm việc khoa học, minh bạch, hiệu quả hơn, để dữ liệu thực sự phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu và thực hiện nhiệm vụ.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Đảng bộ Thanh tra tỉnh Ninh Bình xác định chuyển đổi số phải gắn với đổi mới phương thức quản lý, điều hành, trong đó tập trung số hóa dữ liệu, hồ sơ, nghiệp vụ và xây dựng chính quyền số, hướng tới nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ.
Trung Hà
(Thanh tra) - Chiều 20/8, Đảng bộ Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực công thương (Cục IX), Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Hội nghị tập trung làm rõ những nội dung cốt lõi, điểm mới và yêu cầu đặt ra, gắn việc học tập Nghị quyết với nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị.
Thái Hải
Thái Hải
Trí Vũ
Trung Hà
Thái Hải
Thư Kỳ
Thư Kỳ
T.Vân
Thư Kỳ
Trí Vũ
Thư Kỳ
Hương Giang
Trung Hà
Hải Hà
Thu Huyền
Thái Hải