Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thái Hải
Thứ năm, 16/12/2021 - 22:23
(Thanh tra)- Trao đổi với báo chí chiều ngày 16/12, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia nhấn mạnh: Dù siêu bão Rai giảm cấp khi vào Biển Đông nhưng đây vẫn là cơn bão mạnh.
Ông Trần Quang Năng nhận định, mặc dù bão giảm cấp nhưng vẫn là cơn bão rất mạnh, hiếm gặp trong thời gian trở lại đây. Ảnh: TH
Ông Năng cho biết, chiều 16/12, bão Rai tiếp tục mạnh lên thành cấp siêu bão, với sức gió mạnh nhất là cấp 16, giật trên cấp 17.
Vị trí lúc 16h ngày 16/12, bão hoạt động trên vùng biển Philippines, là một cơn bão rất mạnh và có bán kính gió mạnh trên cấp 6 rộng khoảng trên 300km.
Đến chiều tối 17/12, bão Rai sẽ suy yếu nhưng vẫn giật tới cấp 14 và đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 9 trong năm 2021.
"Mặc dù bão giảm cấp nhưng vẫn là cơn bão rất mạnh, hiếm gặp trong thời gian trở lại đây”, ông Năng nhận định.
Theo ông Năng, vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão Rai (số 9) là khu vực phía Đông giữa Biển Đông, trong đó có cả khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa. Vì vậy trong vòng 24 - 48h tới, tàu thuyền nếu còn hoạt động trong khu vực này cần nhanh chóng tìm nơi tránh trú hoặc di chuyển ra khỏi khu vực ảnh hưởng.

Mô hình dự báo vị trí và đường đi của bão Rai sau khi vào Biển Đông. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia
Dự báo, bão số 9 sẽ di chuyển theo hướng Tây và Tây Tây Bắc trong 24 - 48h tiếp theo và khi vào tới kinh tuyến 110-111 bắt đầu có xu hướng dịch chuyển lên phía Bắc, hướng về quần đảo Hoàng Sa và hướng tiếp về phía Trung Quốc.
“Nguy cơ bão có thể ảnh hưởng đến khu vực phía Nam (Bình Thuận - Cà Mau) là thấp. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu có rất nhiều kịch bản có khả năng xảy ra, kịch bản lớn nhất sẽ di chuyển lên phía Bắc. Nếu có diễn biến mới chúng tôi sẽ cập nhật tình hình ngay lập tức”, ông Năng cho biết.
Ông Năng lưu ý: “Đây là một cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh kết hợp với không khí lạnh, xuất hiện gió mạnh trên biển vì vậy cần tập trung ứng phó kịp thời, nhất là trên tuyến biển”.
Theo thống kê, có 6 cơn siêu bão trong 50 năm trở lại đây xuất hiện trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương. Đây là trường hợp hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây.
“Có thể thấy, biến đổi khí hậu làm các hiện tượng bất thường xuất hiện ngày càng nhiều, vì vậy chúng ta cần hết sức cảnh giác và có biện pháp ứng phó”, ông Năng nhấn mạnh.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường giúp đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ căn bản các “điểm nghẽn” về thể chế theo hướng chuyển mạnh tư duy từ quản lý sang kiến tạo, phát triển; không hạ thấp các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường và tăng cường công tác hậu kiểm một cách thực chất.
Thanh Nhung
(Thanh tra) - Sông Kim Bồng và sông Bà Vệ là hai tuyến tiêu thoát nước quan trọng phía Tây Nha Trang nhưng đang bị rác thải, nước thải, bồi lắng và lấn chiếm làm ô nhiễm, thu hẹp dòng chảy. Dự án khơi thông hoàn thành từ năm 2020 nhưng ô nhiễm vẫn tái diễn; kế hoạch 7 tỷ đồng chưa triển khai, còn đề xuất 160 tỷ đồng vẫn chờ hoàn thiện thủ tục và bố trí vốn.
Minh Nghĩa
Trí Vũ
Nguyễn Thanh
Thanh Nhung
Nguyễn Thanh
Đan Quế
Trần Kiên
Nguyễn Thanh
Thanh Lương
Thanh Nhung
Đăng Tân
Nguyễn Thanh
Nguyễn Điểm
Thành Công
Hải Triều
Văn Thanh
Tân Tuệ Vân