Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đêm 17/12, bão Rai có cường độ mạnh đi vào biển Đông

Thái Hải

Thứ tư, 15/12/2021 - 22:43

(Thanh tra) - Ngày 15/12, Ban Chỉ đạo Quốc gia vềphòng, chống thiên tai đã tổ chức họp của Ban Chỉ đạo về ứng phó với cơn bão có tên quốc tế là Rai.

Toàn cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo ứng phó với cơn bão quốc tế Rai. Ảnh: PV

Tại cuộc họp, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn (KTTV) Quốc gia cho biết, sáng nay, bão Rai đang cách Philippines khoảng 800-900km, với cường độ cấp 11. Trong ngày hôm nay, bão Rai có khả năng mạnh thêm và cường độ cực đại của bão có thể đạt cấp 13-14, giật cấp 16 trước khi đổ bộ vào Philippines.

"Chúng tôi dự báo, bão Rai sẽ đi vào biển Đông vào khoảng đêm 17/12 đến sáng 18/12, trở thành cơn bão số 9 trên biển Đông trong mùa mưa bão năm 2021. Trước khi vào biển Đông, bão Rai có suy yếu, sau đó vào biển Đông bão sẽ mạnh lên", ông Lâm cho biết.

Cũng theo ông Hoàng Phúc Lâm, gió mạnh nhất trên biển do bão số 9 sẽ đạt cấp 12-13, giật cấp 14. Ngoài ra, khu vực phía Bắc đang đón một đợt không khí lạnh vào đêm 16/12 và được tăng cường trong ngày 17/12. Chính vì vậy, bão vào gần bờ sẽ chịu tác động bởi 2 yếu tố là không khí lạnh và nhiệt độ nước biển gần bờ lạnh hơn vùng biển khu vực Philippines, nên cường độ của bão sẽ suy giảm.

Theo dự báo của Việt Nam cũng như các đài dự báo quốc tế, mức độ suy yếu của bão Rai không nhiều khi vào gần bờ.

Ông Hoàng Phúc Lâm cho biết thêm, bão số 9 vào gần bờ có xu hướng dịch chuyển lên phía Bắc khi nó đi đến khu vực kinh tuyến 113-115. Trước diễn biến của bão Rai, các tàu thuyền hoạt động trên biển sẽ có tiềm ẩn nguy cơ gặp rủi ro. Đến ngày 19/12, gió mạnh do bão sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển. Dự báo, bão sẽ vào đất liền là khoảng ngày 20/12. Đây là cơn bão mạnh, cường độ của bão trên biển Đông có thể đạt cấp 12, gây mưa lớn gió mạnh trên biển và đất liền.

Hướng đi của bão Rai. Ảnh: Trung tâm KTTV Quốc gia

Báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, trong 3 ngày qua (từ 19h/11/12-19h/14/12), các tỉnh khu vực Trung Bộ rải rác có mưa, mưa vừa, lượng mưa phổ biến từ 40-70mm. Một số trạm có lượng mưa lớn hơn như: Tà Long (Quảng Trị) 105mm; Thủy điện Rào Trăng 4 (Thừa Thiên Huế) 137mm; Hồ chứa nước Thủy Yên (Thừa Thiên Huế) 138mm; Trường Sa (Khánh Hòa) 122mm;

Các sông khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, mực nước trên các sông dao động ở mức dưới báo động 1. Trong khi đó, các sông Nam Bộ, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long xuống theo triều. Mực nước cao nhất ngày 13/12 trên sông Tiền tại Tân Châu 1,89m, sông Hậu tại Châu Đốc 1,95m. Dự báo mực nước đầu nguồn sông Cửu Long biến đổi chậm, đến ngày 18/12 mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu ở mức 1,85m, tại Châu Đốc ở mức 1,90m.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài lưu ý, bão Rai vào biển Đông là cơn bão cuối vụ trong năm 2021. Theo đánh giá của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia và các đài dự báo quốc tế, bão Rai là cơn báo có cường độ rất mạnh. Ngoài ra, bão Rai còn chịu tác động của nhiều hình thái thời tiết khác nhau và gió mùa Đông Bắc ở phía Bắc, nên cường độ, đường đi, đối tượng chịu tác động của cơn bão này còn thay đổi.

Chính vì vậy, ông Trần Quang Hoài đề nghị, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phải theo dõi sát diễn biến của cơn bão, thường xuyên cập nhật thông tin gửi về Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống thiên tai và các địa phương.

"Đây là cơn bão dự báo có cường độ mạnh, chính vì vậy, Tổng cục Thủy sản và các đơn vị chức năng liên quan, cần thông tin, kêu gọi các tàu thuyền hoạt động trên biển biết được diễn biến cơn bão và khẩn trương có phương án di chuyển vào nơi tránh trú an toàn", ông Trần Quang Hoài nói, đồng thời đề nghị, Bộ Ngoại giao cần có công hàm gửi các nước để tạo điều kiện cho ngư dân Việt Nam được vào tránh trú nhờ khi gặp bão trên biển.

Bên cạnh đó, ông Trần Quang Hoài lưu ý các tỉnh ven biển cần kiên quyết không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản trên biển. Tại các khu neo đậu tàu thuyền, sơ tán dân, chính quyền địa phương cũng cần có phương án chằng chống tàu thuyền an toàn, tuyệt đối không để ngư dân ở lại trên thuyền để trông giữ tài sản. Đối với khu vực sơ tán dân, cần tuân thủ các qui định về phòng, chống dịch Covid-19. Trên đất liền, các đơn vị vận hành hồ chứa thủy điện, thủy điện cần bám sát thông tin dự báo để vận hành hợp lý, an toàn.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Chiến lược dữ liệu giai đoạn 2025-2030 của Thanh tra Chính phủ: Xây dựng hệ sinh thái dữ liệu ngành Thanh tra hiện đại, an toàn

Chiến lược dữ liệu giai đoạn 2025-2030 của Thanh tra Chính phủ: Xây dựng hệ sinh thái dữ liệu ngành Thanh tra hiện đại, an toàn

(Thanh tra) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chính thức ban hành Quyết định số 1171A/QĐ-TTCP về Chiến lược dữ liệu giai đoạn 2025-2030, đây là một bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và các quy định của Chính phủ về chuyển đổi số quốc gia.

B.S

14:36 05/12/2025
Cấm xe máy xăng ở Hà Nội: Cần giải pháp đồng bộ

Cấm xe máy xăng ở Hà Nội: Cần giải pháp đồng bộ

(Thanh tra) - Để cải thiện chất lượng không khí, giảm thiểu ùn tắc giao thông và hướng tới mục tiêu phát triển đô thị bền vững, HĐND TP Hà Nội vừa thông qua nghị quyết quy định thực hiện vùng phát thải thấp trong một số khu vực nội đô vào những khung giờ nhất định. Đây được xem là bước ngoặt lịch sử, định hình lại thói quen đi lại và phong cách sống của hàng triệu người dân Thủ đô.

Hải Hà

12:54 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm