Chiều ngày 24/6, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp về việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng ETC.

Còn 48 trạm phải lắp đặt thu phí không dừng

Báo cáo tiến độ triển khai thu phí không dừng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ nói, “đến 31/7/2022, toàn bộ các trạm thu phí sẽ được lắp đặt 100% làn thu phí không dừng, bảo đảm tại mỗi chiều xe chạy chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Theo ông Thọ, sau 20 ngày triển khai thí điểm thực hiện thu phí điện tử không dừng 100% trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng diễn ra tương đối thuận lợi, số lượng phương tiện dán thẻ tăng nhiều, nhanh.

Tại cuộc họp, các nhà đầu tư BOT đều khẳng định quyết tâm, cam kết sẽ hoàn thành hệ thống thu phí tự động không dừng vào 31/7/2022.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ. Ảnh: Đ.X 

Ông Phạm Hồng Quang, Tổng Giám đốc Công ty VEC khẳng định, “làm ngày, làm đêm, cam kết đến 31/7 thì 150 làn sẽ được triển khai thu phí không dừng”.

Trong khi đó, theo ông Trần Anh Tú, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI), trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, trung bình ngày có 46 ngàn lượt xe, ngày cao điểm hơn 60 ngàn lượt xe. Vì vậy, việc dán thẻ cần phối hợp tốt.

Thực tiễn cũng xảy ra nhiều trường hợp phương tiện chưa dán thẻ, hoặc số dư trong thẻ không đủ trả phí, ông Tú đề xuất triển khai trả sau.

Một số ý kiến cho rằng, cần có chế tài để các phương tiện cơ giới khi lưu thông phải dán thẻ thu phí không dừng, coi đây như một loại giấy tờ bắt buộc…

Kiên quyết không lùi tiến độ

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, phải kiên quyết thực hiện thu phí điện tử không dừng ETC. Đồng thời ghi nhận, quyết tâm cao của các bộ, ngành, nhà đầu tư BOT, đặc biệt VEC.

“Tính khả thi là có nhưng phải có nhiều giải pháp và quyết tâm rất cao thì mới thực hiện được”, lãnh đạo Chính phủ nói.

leftcenterrightdel
 Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp về việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng ETC

Ông Lê Văn Thành một lần nữa khẳng định kiên quyết không lùi tiến độ, nhất định hoàn thành lắp đặt thu phí không dừng trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022 (ngoại trừ 16 trạm đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận không triển khai).

Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Bộ Giao thông Vận tải, các địa phương, chủ đầu tư, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chủ động tuyên truyền, phổ biến lợi ích của thu phí không dừng ETC cũng như các quy định liên quan để người dân biết, nắm rõ và đồng thuận thực hiện.

Đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ dán thẻ, tạo thuận lợi tối đa để người dân, doanh nghiệp dán thẻ, mở tài khoản một cách thuận lợi nhất.

Bộ Công an được giao chỉ đạo công an các địa phương đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, giám sát việc lắp đặt, vận hành hệ thống thu phí không dừng; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lợi dụng gây rối mất an ninh trật tự tại khu vực thu phí...

Theo thống kế, đến nay đã thực hiện thu phí không dừng tại 113/141 trạm (đạt 80,14%) với tổng cộng 603/817 làn (đạt 73,8%).

Trong đó, Bộ Giao thông Vận tải đã lắp đặt thu phí không dừng tại 66/66 trạm, song số làn được lắp mới đạt 342/380 làn (90%).

Tương tự, các địa phương đã lắp đặt thu phí không dừng ở tất cả các trạm nhưng số làn mới được 246/282 làn (đạt 87,2%).

VEC hiện mới lắp được 3/28 trạm (đạt 10,7%) với 15/155 làn cần phải lắp (đạt 9,7%), thấp hơn nhiều so với bình quân chung cả nước.

Như vậy, tổng cộng số làn còn phải lắp đặt hệ thống thu phí không dừng thời gian tới là 214/817 làn (26,2%) tại 48 trạm (gồm: Bộ Giao thông vận tải cần triển khai lắp đặt tại 38 làn; các địa phương cần lắp đặt 36 làn; VEC cần phải lắp đặt tại 140 làn). 

Hương Giang