Nhiều người vẫn nghĩ rằng công việc vận hành trạm bơm chỉ đơn giản là bấm các nút công tắc điều khiển máy khi mà thời buổi bây giờ công nghệ đều đã hiện đại. Nhưng nghề này không chỉ có vậy, mấy ai có thể hiểu nỗi vất vả của những công nhân vận hành trạm bơm ấy ra sao.

Cứ mỗi đợt mưa về, nước từ đầu nguồn, nước từ khắp mọi nơi trong thành phố chảy về các trạm bơm tiêu úng trên địa bàn thành phố Bắc Giang thì cùng là thời điểm nỗi nhọc nhằn, kèm sự lo lắng của các công nhân vận hành trạm bơm lại bủa vây tứ bề. Vất vả nhất là công tác vớt rác tại các cửa phai đầu vào của các trạm bơm thủy lợi.

Mỗi đợt mưa to về, hàng chục loại rác thải từ đầu nguồn đổ về các kênh, rạch thủy lợi chống ngập, từ gỗ mục, cành cây, rác thải sinh hoạt, có lúc còn có cả những chiếc giường cũ... cứ trôi về lấp đầy các cửa phai đầu vào tại các trạm bơm gây ra cản trở dòng chảy. Nếu công tác này không được thực hiện thì các trạm bơm sẽ không đảm bảo thu nước vào để vận hành bơm và chống ngập.

Vì vậy trước mỗi trận mưa, bão, Trung tâm Bơm tiêu thoát nước đô thị thành phố Bắc Giang phải tổ chức bơm nước đệm để đảm bảo khi mưa về nước trong các tuyến đường của thành Phố Bắc Giang được rút nhanh nhất và không bị úng ngập. Khi bơm nước rút nhanh cuốn theo cơ man nào là rác thải đổ về.

leftcenterrightdel

Rác bám xung quanh cửa thu nước đang được các công nhân ở đây dọn sạch để đảm bảo cho việc cấp, thoát nước 

Để thực sự tránh được tình trạng úng ngập mà bà con nhân dân đã kêu rất nhiều trong thời gian vừa qua, ngoài việc vận hành tốt các trạm bơm tiêu úng, hệ thống thu gom nước đảm bảo thì rất cần ý thức của người dân, không vứt rác bừa bãi gây cản trở dòng chảy, để nước được thoát nhanh nhất về các trạm bơm.

leftcenterrightdel

Dù công việc gian lao và vất vả, nhưng trên môi của những người công nhân này vẫn luôn nở nụ cười rạng rỡ 

Công việc vất và, nguy hiểm kèm với mức lương ít ỏi 3-5 triệu đồng/tháng mới thấy, nếu thực sự không yêu nghề, không lo cho công cuộc thoát nước của thành phố để đảm bảo sự thuận tiện cho công tác tưới tiêu, chống ngập thì chắc chắn họ không thể tập trung công việc và làm việc có hiệu quả những gì các công nhân của Trung tâm đã và đang thực hiện. 

Ở trung tâm, mỗi người một hoàn cảnh. Theo năng lực của mình, họ vẫn chịu thương chịu khó làm lúc ngoài giờ để kiếm thêm đồng rau cháo cho gia đình. Người đi làm điện nước, người sửa điện thoại, người làm mành rèm, bán vé máy bay, bán hàng online...

Nguyễn Kế