Có hay không việc “đánh tráo” người trúng đấu giá?

Theo đơn tố cáo của người dân, ngày 15/1/2020, các hộ dân có đơn tham gia đấu giá 9 lô đất thuộc mặt bằng quy hoạch số 15/2019 tại xã Tân Phúc, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Đơn vị tổ chức đấu giá là Công ty Đấu giá hợp danh Miền Trung, đại diện là bà Hoàng Thị Nhung làm Giám đốc, có địa chỉ 268 Nguyễn Trãi, Phường Tân Sơn, TP Thanh Hoá.

Tại phiên đấu giá có 4 người tham gia đấu giá 9 lô đất này, bao gồm: Nguyễn Thị Nhung, xã Đông Văn, huyện Đông Sơn; ông Phạm Ngọc Nam, xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương; ông Bùi Quốc Hóa, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn; Ngô Hoàng Tú, đường Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa (ông Tú ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Nga làm người tham gia đấu giá).

Ngay sau khi đấu giá, đại diện Công ty Đấu giá hợp danh Miền Trung thông báo là ông Ngô Hoàng Tú trúng đấu giá 9 lô đất này. Tất cả những người trúng đấu giá đều ký vào danh sách khách hàng trúng đấu giá quyền sử dụng đất, khi đó danh sách chưa đóng dấu giáp lai vẫn có tên ông Ngô Hoàng Tú trúng đấu giá.

leftcenterrightdel
Trang 2 danh sách người trúng đấu giá có dấu hiệu tẩy xóa người trúng đấu giá từ Ngô Hoàng Tú sang Lê Quang Tú, vi phạm Luật Đấu giá nhưng không bị xử lý, mà vẫn công nhận kết quả trúng đấu giá, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Ảnh: VT 

"Sau đó, tôi nắm được danh sách khách hàng trúng đấu giá 9 lô đất này là ông Ngô Hoàng Tú được thay bằng tên ông Lê Quang Tú, địa chỉ 304, Phú Liên, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa. Danh sách này đã được thay trang đầu, trang thứ hai có dấu hiệu sửa chữa, tẩy xóa đã được đóng dấu giáp lai", đơn tố cáo nêu.

Như vậy, điểm bất thường ở đây là người trúng đấu giá ban đầu là ông Ngô Hoàng Tú, sau đó lại được thay thế bằng ông Lê Quang Tú. Hai người này hoàn toàn khác nhau.

Công an khẳng định có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu giá

Cũng theo người dân tố cáo “Căn cứ vào hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản giữa UBND huyện Nông Cống và Công ty Đấu giá Hợp danh Miền Trung ký ngày 19/12/2019. Căn cứ theo Thông báo số 159/TB-MT ngày 25/12/2019 về việc đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Tân Phúc, huyện Nông Cống (gồm 19 lô đất thuộc mặt bằng quy hoạch số 15/2019 và 7 lô đất thuộc mặt bằng quy hoạch số 16/2017).

Qua các căn cứ trên và Luật Đấu giá tài sản năm 2016, công dân kiến nghị đến các cơ quan chức năng những sai phạm như sau:

Thứ nhất, cuộc đấu giá từ lô số 1 đến lô số 9 chỉ đấu giá một lần là không đúng với Khoản 3, Điều 4 của hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản giữa UBND huyện Nông Cống với Công ty Đấu giá hợp danh Miền Trung. Theo Khoản 3, Điều 4 của hợp đồng này thể hiện “đấu giá riêng cho từng lô đất, đấu xong lô này mới đến lô tiếp theo” nhưng cả 9 lô đất bị tố cáo đều chỉ đấu giá có một lần duy nhất.
Thứ hai, ông Ngô Hoàng Tú là con trai bà Hoàng Thị Nhung, Giám đốc Công ty Đấu giá hợp danh Miền Trung không được phép đăng ký tham gia đấu giá theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 hợp đồng này (Những người sau đây không được đăng ký tham gia đấu giá, đó là người làm việc trong tổ chức đấu giá tài sản thực hiện cuộc đấu giá, cha mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột, của đấu giá viên điều hành cuộc đấu giá, người trực tiếp giám định, định giá tài sản).

Thứ ba, trước khi đấu giá ông Ngô Hoàng Tú và ông Lê Quang Tú đều không nộp tiền đặt cọc vào tài khoản Công ty là không đúng theo thông báo đã ban hành.

Thứ tư, hồ sơ có dấu hiệu tẩy xóa không trung thực".

leftcenterrightdel
Theo hợp đồng dịch vụ đấu giá giữa UBND huyện Nông Cống với Công ty Đấu giá Hợp danh Miền Trung thì tại Khoản 3 Điều 4 quy định đấu giá riêng cho từng lô đất . Ảnh: VT 

Sau khi nhận được đơn thư tố cáo của công dân, Công an huyện Nông Cống đã tiến hành xác minh, ngày 21/2/2020 Công an đã có Văn bản số 68/CV-CANC chuyển đơn tố cáo đến UBND huyện Nông Cống. Theo đó, quá trình xác minh ban đầu, Danh sách khách hàng trúng đấu giá quyền sử dụng đất ngày 15/1/2020 ở xã Tân Phúc có dấu hiệu tẩy xóa. Tại vị trí tẩy xóa có nội dung tên người trúng đấu giá các lô 8 và 9 là Lê Quang Tú, 304 Phú Liên, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa được in đè nội dung Ngô Hoàng Tú, 475b Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa. Sự việc trên có dấu hiệu vi phạm điểm b, khoản 4, điều 38 của Luật Đấu giá ngày 17/11/2016.

Theo người tố cáo cho biết, tại cuộc đấu giá khi công bố là ông Ngô Hoàng Tú (con trai bà Hoàng Thị Nhung, Giám đốc Công ty Đấu giá hợp danh Miền Trung) trúng đấu giá 9 lô đất, tuy nhiên vì sao lại có thể thay tên là Lê Quang Tú vì trang đầu của danh sách khách hàng trúng đấu giá chỉ ghi 7 khách hàng trúng đấu giá đều tên Ngô Hoàng Tú nên có thể ký lại; trang thứ 2 có tên 9 khách hàng trúng đấu giá, trong đó có tên Ngô Hoàng Tú trúng hai lô, còn lại là khách hàng Phạm Thị Hường, Lê Văn Tưởng, Dương Đình Nụ, Lê Văn Thực, Lê Xuân Cảnh, Lê Hạ Thạo nên không thể “đánh tráo” được mà đơn vị đấu giá đã sửa chữa, tẩy xóa Ngô Hoàng Tú thành Lê Văn Tú để nhằm mục đích che giấu những hành vi vi phạm Luật Đấu giá?

“Việc này cũng đã được Công an huyện xác minh, làm rõ. Vậy mà, ngày 14/2/2020 ông Lê Trọng Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống vẫn ký Quyết định trúng đấu giá 16 lô đất ở xã Tân Phúc, trong đó có 9 lô đất có dấu hiệu vi phạm quy định Luật Đấu giá.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh