Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Phát hiện thêm hàng chục hang động đặc sắc ở Quảng Bình

Thứ tư, 22/06/2016 - 14:20

Sáng nay (22/6), tại Hội trường UBND tỉnh Quảng Bình, ông Howard Limbert – Trưởng đoàn thám hiểm hang động thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã công bố kết quả đợt tìm kiếm, thám hiểm hang động trong mùa hè năm 2016 của đoàn.

Ông Howard Limbert cho biết, trong đợt tìm kiếm này, đoàn thám hiểm gồm các chuyên gia hang động Hoàng gia Anh, các nhà khoa học đến từ ĐHQG Hà Nội và rất nhiều người dân địa phương ở Phong Nha (Bố Trạch) và Tân Hóa (Minh Hóa).

Đây là những khu vực xa xôi, hẻo lánh nên rất khó khăn trong vấn đề thám hiểm nhưng với kinh nghiệm và sử dụng nhiều thiết bị chuyên dụng, đoàn đã thám hiểm, khảo sát và chinh phục thành công 57 hang động nói trên.

Theo ông Howard Limbert, những hang động đoàn thám hiểm phần lớn nằm trong khối núi đá vôi Phong Nha – Kẻ Bàng, trước đó chưa có dấu chân người. Đoàn đã tiến hành đo vẽ, chụp ảnh và ghi chép lại các thông số của các hang động được khảo sát.

Ví như hang Hòa Hương có chiều dài 2.876m; hang Tiên 2 dài 2.519m; hang Bom dài 1.500m; hang Dinh 1 dài 1.430m; hang Rục Ma Rinh 2 dài 1.360m… Đặc biệt, trong lần thám hiểm này, đoàn đã phát hiện nhiều hố sụt lớn trong các hang như hang km 17 là 150m; hang Leo là 133m; hang Cây Mọc là 129m; hang Bang là 121m; hang Hòa Hương là 121; hang Vực Chuột là111m...

Cũng trong đợt này, đoàn khảo sát đã phát hiện ra nhiều động vật quý hiếm và khác lạ như các loài cá, giáp xác có thân hình trong suốt. Đây là những thông tin quý giá về mặt khoa học trong việc nghiên cứu địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Được biết đây là lần thứ 17 đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh tiến hành khảo sát và thám hiểm hang động tại khối núi đá vôi Phong Nha-Kẻ Bàng tính từ năm 1990. Đến nay, đoàn đã khảo sát tổng cộng 311 hang động lớn nhỏ với tổng chiều dài thám hiểm là trên 200km. Kết quả này đang phát huy giá trị về du lịch và có ý nghĩa lớn trong công tác nghiên cứu khoa học, nhất là vấn đề bảo tồn hang động, địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học.

Một số hình ảnh các hang động do đoàn thám hiểm cung cấp:

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới tăng trưởng bền vững

Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới tăng trưởng bền vững

(Thanh tra) - Ngành Du lịch các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đẩy mạnh liên kết, đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ. Đây được xem là động lực quan trọng giúp du lịch ĐBSCL bứt phá, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững trong giai đoạn mới.

Cảnh Nhật

06:46 29/04/2026
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026 tại Hải Phòng với nhiều điểm mới

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026 tại Hải Phòng với nhiều điểm mới

(Thanh tra) - Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2026 sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày 8/5/2026 tại Quảng trường Nhà hát thành phố, với quy mô lớn và nhiều hoạt động đặc sắc, góp phần chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước trong tháng 5.

Thanh Hoa

16:30 27/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm