Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Lên sông Đà ăn cá nướng

Thứ sáu, 29/04/2016 - 00:20

(Thanh tra) - Lên sông Đà, du khách sẽ được đắm mình trong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, sơn thủy hữu tình của núi rừng Tây Bắc. Đặc biệt, du khách sẽ được thưởng thức món ẩm thực nổi tiếng của vùng sông nước Đà Giang. Đó là cá nướng.

Có những con cá nặng tới 4 - 5kg, thậm chí 10kg. Ảnh: HB

Cá sông Đà có nhiều loại: Cá măng, cá trắm đen, anh vũ, cá bò, cá ngạnh, cá nheo, chép, dầm xanh, lăng, cá mòi… là cá tự nhiên được ngư dân đánh bắt trên sông Đà bằng lưới, câu, thả rọ, kéo vó.

Cá được làm sạch, ướp gia vị, kẹp trên 2 thanh tre, luồng hoặc cây vầu tươi. Than nướng cá được đốt từ những loại cây rừng như lành ngạnh, dẻ, sồi. Cá nướng có mùi vị thơm rất đặc biệt, quyến rũ.

Bình quân một bếp tiêu thụ 20 - 30 kg cá các loại/ngày. Ảnh: HB

Ăn cá nướng, không cần bày lên đĩa, lên mâm mà bày trên mẹt lót lá chuối rừng tươi, chấm muối hạt dổi, mèn mén. Cá nướng phải ăn lúc cá còn nóng hổi, ngon nhất là vừa nướng vừa ngồi ăn bên bếp than.

Nghề khai thác thủy sản nói chung, nghề làm cá nướng nói riêng đã đem lại nguồn thu lớn cho nhiều hộ dân vùng hồ sông Đà. Tháng ba, mùa lễ hội Đền Bờ (Thung Nai, Cao Phong, Hòa Bình), vào các chợ phiên trên sông Đà, hàng chục bếp nướng cá được dựng lên trên lối vào Đền, đường vào chợ. Du khách ngược xuôi, xa gần đều mua cá nướng ăn trên thuyền, hoặc đem về làm quà cho người thân, bạn bè.

Hồng Bài

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm