Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hương Giang
Thứ tư, 04/12/2024 - 21:33
(Thanh tra) - Nhấn mạnh thể chế là “điểm nghẽn của điểm nghẽn”, cũng là “đột phá của đột phá”, là “động lực, nguồn lực cho sự phát triển”, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật.
Quan điểm thể chế là đột phá của đột phá để khơi thông mọi nguồn lực phát triển được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ khi phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 11/2024, ngày 4/12.
Tại phiên họp, Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến về 6 đề nghị xây dựng luật, gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự; Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.
Đề nghị xây dựng Dự án Pháp lệnh Quản lý, bảo vệ Khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được Chính phủ cho ý kiến.
Sau khi cho ý kiến từng nội dung cụ thể, Thủ tướng đề nghị các bộ trưởng chỉ đạo tiếp thu nghiêm túc ý kiến của các thành viên Chính phủ và các đại biểu, hoàn thiện các đề nghị, dự án pháp lệnh theo quy định.
Bộ Tư pháp được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, phát hiện những vấn đề vướng mắc, bất cập trong hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, lắng nghe các ý kiến góp ý.
Thủ tướng cũng đề nghị các Phó Thủ tướng theo lĩnh vực phụ trách quan tâm, trực tiếp chỉ đạo việc hoàn thiện 7 nội dung quan trọng trên.
Trong công tác xây dựng pháp luật, theo người đứng đầu Chính phủ, cần tiếp tục tổng kết thực tiễn để xây dựng chính sách, đánh giá tác động chính sách; triển khai cụ thể hoá, thể chế hoá các đường lối, chính sách của Đảng; tiếp tục tháo gỡ những điểm nghẽn, vướng mắc.
Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị cần thay đổi tư duy làm luật theo hướng: Vừa quản lý được, vừa thông thoáng, khơi thông và huy động mọi nguồn lực để phát triển đất nước, nhất là trong giai đoạn tới phải đạt tăng trưởng 2 con số, thực hiện 2 mục tiêu 100 năm của đất nước.
Cùng với đó, rà soát lại, kiên quyết bỏ các cơ chế xin-cho, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong quá trình xây dựng các luật, pháp lệnh; không hình sự hoá các quan hệ kinh tế, quan hệ dân sự, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp.
Chính phủ và các bộ, ngành chỉ tập trung quản lý Nhà nước, xây dựng chiến lược, quy hoạch, chính sách, luật pháp, xây dựng các công cụ kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật.
Thủ tướng quán triệt yêu cầu cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp; ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, giảm tiếp xúc và giao dịch trực tiếp, giảm tiêu cực, tham nhũng vặt.
Các nội dung của các dự án luật, pháp lệnh, theo người đứng đầu Chính phủ, cần ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, rõ ý, rõ nghĩa, rõ quyền hạn, rõ trách nhiệm, dễ hiểu, dễ kiểm tra, dễ giám sát; tăng cường phân cấp, phân quyền, đi đôi với phân bổ nguồn lực phù hợp, nâng cao năng lực thực thi của các cấp, tăng cường giám sát, kiểm tra, tăng cường hậu kiểm, giảm tiền kiểm.
Tại phiên họp, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương triển khai thi hành các luật, nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua.
Các bộ, ngành và địa phương phải tiếp tục rà soát các luật đã ban hành, nhất là những vấn đề vướng mắc, lạc hậu hoặc chưa theo kịp với thực tiễn để hoàn thiện hệ thống pháp luật.
“Vướng mắc ở đâu tháo gỡ ở đó, thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó giải quyết, nếu vượt thẩm quyền thì đề xuất có thẩm quyền”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh, thể chế là "điểm nghẽn của điểm nghẽn", cũng là "đột phá của đột phá", là "động lực, nguồn lực cho sự phát triển".
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật; tiếp tục ưu tiên lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư thời gian, công sức, nguồn lực con người, cơ sở vật chất trong công tác thể chế.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trước Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với chính quyền, các cấp các ngành, các tổ chức thành viên, các đơn vị, doanh nghiệp và hướng dẫn Mặt trận các huyện, thị xã thực hiện các hoạt động chăm lo cho người nghèo.
Lê Hữu Chính
(Thanh tra) - Bộ Chính trị phân công điều động, chỉ định ông Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang nhiệm kỳ 2020-2025.
Bùi Bình
Nam Dũng
Lê Hữu Chính
Lê Hữu Chính
Hương Giang
Nguyên Phê
Bài và ảnh: Lý Nam
Phương Anh
Trọng Tài
Vũ Linh - Minh Trâm
Trần Kiên
Hải Hiếu
Văn Thanh
Trần Quý
Lý Nam