Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang lắng nghe ý kiến cử tri chuyên đề về dự thảo Luật và sắp xếp bộ máy

Bùi Bình

Thứ năm, 24/04/2025 - 22:28

(Thanh tra) - Ngày 24/4, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri (TXCT) chuyên đề với trên 200 cán bộ, công chức, viên chức đến từ các cơ quan, đơn vị và địa phương trong tỉnh. Hội nghị nhằm lấy ý kiến tham gia vào các dự thảo Luật trình tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV và thu thập phản ánh về chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Cử tri Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ý kiến đề xuất việc đặt tên đơn vị hành chính cần chú ý đến các yếu tố lịch sử, truyền thống và văn hóa gắn với truyền thống, giá trị tinh thần của từng địa phương. Ảnh: Phi Anh

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang do bà Lý Thị Lan, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV chủ trì. Cùng dự có ông Hoàng Ngọc Định, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh; ông Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy, Đảng ủy UBND tỉnh, các ban của HĐND tỉnh; cùng cán bộ, công chức, viên chức thuộc hơn 20 cơ quan, đơn vị và các huyện, thành phố trong tỉnh.

Tại buổi TXCT, Đoàn ĐBQH đã báo cáo: Chương trình dự kiến và nội dung chính của Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV. Đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013. Các dự án Luật liên quan đến công tác sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, đặc biệt là việc hợp nhất, chia tách, sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã.

Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri đã đóng góp 13 ý kiến. Các nội dung nổi bật gồm: Sự đồng tình với việc lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp đơn vị hành chính. Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn về khoảng cách địa lý giữa các xã sau sáp nhập, có thể gây khó khăn trong giải quyết chế độ, thủ tục hành chính cho người dân. Đề xuất đặt tên cho các trung tâm hành chính cấp xã mang tính lịch sử, văn hóa truyền thống của địa phương.

Kiến nghị xem xét chế độ, chính sách cho cán bộ nghỉ theo Nghị định 178 và 67 của Chính phủ: “Nhiều cán bộ thuộc khu vực 0,7 có độ tuổi tương đương với khu vực 0,4 nhưng không được hưởng chế độ tương xứng khi nghỉ hưu, ảnh hưởng đến kết quả tinh giản biên chế. Khó khăn trong bố trí việc làm cho cán bộ dôi dư sau sáp nhập xã, đề nghị các cấp, ngành sớm có hướng dẫn cụ thể.

Kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ: ban hành quy định riêng về đối tượng không được thuê nhà ở công vụ theo Luật Nhà ở 2023; thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội phục vụ cán bộ, công chức do sáp nhập.

Thay mặt Đoàn, Trưởng đoàn ĐBQH Lý Thị Lan và lãnh đạo các sở, ngành đã giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời tổng hợp các ý kiến vượt thẩm quyền để báo cáo lên các cơ quan chức năng và Quốc hội. Bà Lý Thị Lan nhấn mạnh, đây là thời điểm then chốt, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu. Sự đồng thuận, chia sẻ và quyết tâm của cán bộ, công chức, viên chức sẽ là nền tảng quan trọng để tỉnh vượt qua giai đoạn chuyển tiếp, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Hội nghị đã tạo cơ hội để cử tri bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, qua đó góp phần hoàn thiện các dự thảo Luật, bảo đảm quyền lợi chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức và người dân trong tỉnh.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm