Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hương Giang
Thứ năm, 21/08/2025 - 19:55
(Thanh tra) - Ngày 21/8, Bộ Chính trị do Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP Hà Nội và Ban Thường vụ TP HCM để cho ý kiến vào dự thảo văn kiện và đề án nhân sự cấp ủy trình Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội và Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số cơ quan Trung ương và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của TP Hà Nội, TP HCM.
Phát biểu khai mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, Bộ Chính trị làm việc với tập thể Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM xuất phát từ vai trò, tầm quan trọng của hai địa phương với cả nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy TP Hà Nội và Ban Thường vụ TP HCM để cho ý kiến dự thảo văn kiện, đề án nhân sự nhiệm kỳ 2025 - 2030. Ảnh: TTXVN
Mục đích buổi làm việc, theo Tổng Bí thư, là để chuẩn bị kỹ lưỡng các văn kiện và nhân sự trình Đại hội, bảo đảm đáp ứng được tầm nhìn và định hướng phát triển trong bối cảnh tình hình mới có nhiều thay đổi về không gian phát triển, nguồn lực và động lực để Hà Nội, TP HCM phát triển tương xứng với vai trò, vị thế, tiềm năng và thế mạnh của mỗi địa phương và của cả nước.
Tại buổi làm việc, đại diện Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã báo cáo dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự nhiệm kỳ 2025 - 2030, báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến đóng góp của các ban, bộ, ngành Trung ương.
Sau đó, các Ủy viên Bộ Chính trị cho ý kiến tập trung nhấn mạnh các giải pháp để giải quyết dứt điểm các hạn chế, khuyết điểm, điểm nghẽn phát triển của hai TP.
Các Ủy viên Bộ Chính trị đồng thời gợi mở, bổ sung định hướng về nhiệm vụ, giải pháp, phương thức lãnh đạo, kinh nghiệm, cách làm mới trong lãnh đạo, chỉ đạo của hai thành phố trong nhiệm kỳ 2025-2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP Hà Nội và Ban Thường vụ TP HCM. Ảnh: Đ.X
Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả quan trọng của Đảng bộ TP Hà Nội và Đảng bộ TP HCM đạt được trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao công tác chuẩn bị văn kiện Đại hội đã được 2 Đảng bộ triển khai bài bản, khoa học, kỹ lưỡng.
Về phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2025 - 2030, Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị Đảng bộ TP Hà Nội và Đảng bộ TP HCM nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của Thủ đô, của TP HCM để nhận thức đầy đủ về sự quan tâm, tạo điều kiện của Trung ương về cơ chế, chính sách và nguồn lực vượt trội, để thấy rõ trách nhiệm với cả nước.
Tổng Bí thư mong muốn cùng với mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, TP Hà Nội cần chú trọng phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng, “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, hiện đại, giàu tính nhân văn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài. Ảnh: Đ.X
TP Hà Nội phải là trung tâm chính trị, văn hóa tiêu biểu của cả nước, xây dựng hình ảnh Thủ đô xanh – thông minh – đáng sống – có sức hút cả trong và ngoài nước, Tổng Bí thư nhấn mạnh.
Với TP HCM, theo Tổng Bí thư Tô Lâm, cần xác lập mô hình tăng trưởng mới dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; phát triển kinh tế tri thức, sáng tạo, có giá trị gia tăng cao để trở thành đô thị văn minh, hiện đại, trung tâm phát triển đổi mới sáng tạo, năng động, hội nhập, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tiếp tục là "đầu tàu" kinh tế của cả nước, có vị trí nổi trội ở khu vực Đông Nam Á.
Tầm nhìn đến năm 2045, Tổng Bí thư cho rằng, cần trở thành đô thị ngang tầm các thành phố lớn trên thế giới; trung tâm kinh tế, tài chính, du lịch của châu Á; điểm đến hấp dẫn toàn cầu, nơi kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển đặc sắc, bền vững, chất lượng sống cao, hội nhập quốc tế sâu rộng, nằm trong top 100 thành phố toàn cầu phát triển thông minh và bền vững, trở thành TP xã hội chủ nghĩa tiêu biểu của Việt Nam.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Thanh Nghị trình bày báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Quang Phúc
Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng Thủ đô Hà Nội và TP HCM trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh; là điểm đến an ninh, an toàn của thế giới.
Thành ủy Hà Nội và Thành ủy TP HCM được đề nghị tiếp thu ý kiến của các Ủy viên Bộ Chính trị; ý kiến góp ý của các ban, bộ, ngành để hoàn thiện nội dung văn kiện, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Đồng thời, tập trung xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội, với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, lộ trình khả thi; bảo đảm thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu của Đại hội, sớm đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống; thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIV, các định hướng, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong kỷ nguyên mới.
Cần tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, thực hiện thành công mô hình chính quyền địa phương hai cấp, vì cả nước, cùng cả nước phát triển phồn vinh, thịnh vượng, Tổng Bí thư nêu rõ.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2. Với phiếu lý lịch tư pháp số 1 chỉ được yêu cầu khi luật, nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ quy định trong một số trường hợp.
Hương Giang
(Thanh tra) - Để tránh thất thoát đầu tư dàn trải chương trình mục tiêu quốc gia, đại biểu Quốc hội đề nghị công khai toàn bộ danh mục, vốn, tiến độ, kết quả dự án trên nền tảng số để giám sát, cũng như áp bộ chỉ số KPI độc lập để đánh giá, bảo đảm chương trình hiệu quả, ngừa tiêu cực
Hương Giang
Chính Bình
Chính Bình
Thu Huyền
Hương Giang
Nguyệt Huy
B.S
Hương Giang
Nhật Minh
B.S
Trần Quý
B.S
Hải Hà
Chính Bình
T. Minh
T.Vân
Bảo Anh