Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông

Thứ sáu, 15/07/2016 - 13:26

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 14/7 có cuộc gặp với người đồng cấp của Trung Quốc Lý Khắc Cường và trao đổi về nhiều vấn đề, trong đó có bất đồng trên Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 11. Ảnh: TTXVN

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường diễn ra nhân dịp hai nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) lần thứ 11 tại Ulan Bator, Mông Cổ.

Đề cập đến vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên cùng thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao, trong đó có "Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc", nhằm thúc đẩy các cơ chế đàm phán trên biển, đồng thời kiểm soát tốt bất đồng trên biển.

Thủ tướng đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp tình hình, thực hiện hiệu quả, toàn diện "Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC) và sớm đạt được "Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông" (COC), góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định lại lập trường của Việt Nam về vụ kiện ở Tòa Trọng tài của Philippines với Trung Quốc.

Đáp lại, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định nước này coi trọng việc cùng Việt Nam kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng trên biển, góp phần thúc đẩy quan hệ Trung - Việt phát triển.

Cuộc gặp diễn ra sau khi Tòa Trọng tài ở The Hague, Hà Lan, ra phán quyết bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc nhằm đơn phương áp đặt chủ quyền trên Biển Đông.

Phán quyết đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các nước trên thế giới. Việt Nam cũng hoan nghênh Tòa Trọng tài ra phán quyết, đồng thời khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Tuy nhiên, Trung Quốc cho hay sẽ không chấp nhận bất cứ tuyên bố hay hành động nào dựa trên phán quyết này.

Theo Anh Ngọc/VnExpress

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Công dân Việt Nam tại Venezuela an toàn sau động đất

Công dân Việt Nam tại Venezuela an toàn sau động đất

(Thanh tra) - Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 25/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, các công dân Việt Nam tại Venezuela vẫn an toàn sau trận động đất lớn.

Thanh Lương

21:26 25/06/2026
Đại sứ Nhà nước Palestine: “Câu chuyện Việt Nam” là nguồn cảm hứng cho hành trình xây dựng đất nước

Đại sứ Nhà nước Palestine: “Câu chuyện Việt Nam” là nguồn cảm hứng cho hành trình xây dựng đất nước

(Thanh tra) - Bày tỏ sự khâm phục trước những thành tựu phát triển của Việt Nam và các giá trị “đoàn kết, thống nhất, hòa giải, tri ân” của dân tộc Việt Nam, Đại sứ Nhà nước Palestine Saadi Salama khẳng định sẽ luôn mang theo “Câu chuyện Việt Nam” như một nguồn cảm hứng sâu sắc.

Thanh Lương

21:12 25/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm