Sau khi phát hiện một cơ sở kinh doanh LPG tại thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái có dấu hiệu kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, địa điểm kinh doanh không đủ kiện về phòng, chống cháy nổ; nhận thấy việc làm này tiềm tàng nguy cơ cháy nổ cao, mất an toàn cho người sử dụng, ảnh hưởng đến quyền lợi của các đơn vị kinh doanh LPG lành mạnh, một đơn vị kinh doanh LPG đã có đơn tố cáo gửi đến Công an tỉnh Yên Bái, Cục QLTT tỉnh Yên Bái, Công an huyện Văn Yên tố cáo các hành vi nói trên.

Ngày 25/9/2020, qua đơn tố cáo, được sự chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh Yên Bái, Đội QLTT số 4 phối hợp với Phòng Nghiệp vụ đã ban hành quyết định kiểm tra địa điểm kinh doanh LPG có dấu hiệu vi phạm của ông Phạm Thanh T tại số nhà 76 đường Lý Tự Trọng, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên.

Khi Cơ quan QLTT tiến hành công bố quyết định kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh đã không có mặt. Liên lạc qua điện thoại ông T không trả lời, đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản sự việc và ra quyết định cử cán bộ giám sát cơ sở nói trên của ông T.

leftcenterrightdel
LPG chai loại 45 kg được tẩu tán chiều ngày 26/9/2020. Ảnh: TH 

Tuy không phối hợp làm việc với đoàn kiểm tra, với lý do nhà có việc đang đi vắng, nhưng sáng ngày 26/9/2020, địa điểm kinh doanh này vẫn tiến hành mở cửa kho và có ý định vận chuyển hàng hoá ra khỏi khu vực nhưng đã bị Cơ quan QLTT ngăn chặn.

Đến chiều cùng ngày, xuất hiện một số đối tượng đi trên xe ô tô biển số 29… 28 đến kho chứa LPG có dấu hiệu vi phạm của ông T và tiến hành vận chuyển một số chai LPG ra khỏi kho, sau đó lực lượng chức năng đã xuất hiện để ngăn chặn.

Do thấy tính chất phức tạp của vụ việc, đoàn kiểm tra đã tranh thủ ý kiến của lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Yên Bái đề nghị Công an huyện Văn Yên phối hợp giám sát, ngăn chặn việc tẩu tán tang vật của chủ co sở kinh doanh LPG có dấu hiệu vi phạm.

leftcenterrightdel
Chai LPG tiếp tục bị tẩu tán vào chiều tối ngày 26/9/2020. Ảnh: TH 

Vậy nhưng, các đối tượng trên vẫn rất manh động có hành vi cản trở cơ quan quản lý Nhà nước thi hành nhiệm vụ, tiếp tục cho vận chuyển nhiều LPG chai ra khỏi hiện trường trước sự có mặt của cán bộ Đội QLTT số 4 và Công an huyện Văn Yên vào chiều tối ngày 26/9/2020.

leftcenterrightdel
 Sáng ngày 27/9/2020 tang vật tiếp tục bị tẩu tán khỏi địa điểm đang được các cơ quan chức năng giám sát để kiểm tra. Ảnh: TH

Không dừng lại ở đó, sáng ngày 27/9/2020, các đối tượng này tiếp tục tẩu tán tang vật trước sự giám sát của cơ quan chức năng huyện Văn Yên, thể hiện sự chống đối quyết liệt.

Trao đổi với lãnh đạo đoàn kiểm tra, vị này cho biết: Do đối tượng bị kiểm tra đang đối phó bằng cách không đến làm việc với đoàn, nên chưa thể tiến hành kiểm tra các dấu hiệu vi phạm theo nội dung quyết định kiểm tra. Chúng tôi đang xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để tiếp tục giám sát, ngăn chặn các hành vi vận chuyển hàng hoá ra khỏi kho.

Nếu chủ kho chứa LPG nói trên tiếp tục không hợp tác để đoàn kiểm tra tiến hành làm việc theo quyết định kiểm tra của cơ quan có thẩm đã ban hành thì sự việc sẽ diễn biến như thế nào? Ai là người sẽ chịu trách nhiệm về những sự cố xảy ra trong quá trình giám sát?

Câu hỏi này xin dành cho chính quyền tỉnh Yên Bái, Tổng cục QLTT, Công an tỉnh Yên Bái, và Cục QLTT tỉnh Yên Bái.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

Thành Nam - Nam Dũng