Theo phản ánh của người dân địa phương, mấy năm qua, trên địa bàn thị trấn Vĩnh Tuy luôn có 4 đến 5 điểm khai thác cát trái phép trên dòng sông Lô, các điểm này tập trung chủ yếu ở thôn Tự Lập và thôn Bình Long. Hoạt động hút cát của các điểm không kể ngày đêm, nhưng phổ biến vào khoảng thời gian từ 17 giờ chiều đến 10 giờ đêm, phương tiện sử dụng thường là thuyền có công suất lớn.

Vào hồi 18 giờ ngày 23/3, phóng viên (PV) Báo Thanh tra đến thôn Bình Long, phát hiện 1 thuyền đậu giữa lòng sông Lô đang thực hiện hút cát trái phép. Dường như có người báo tin về sự xuất hiện của PV nên lập tức chiếc thuyền nhổ neo chạy về hướng tỉnh Tuyên Quang. Đây là khu vực đã được UBND tỉnh Hà Giang cấp phép khai thác cát cho Công ty Thanh Giang, nhưng phía công ty chưa thực hiện nên các đối tượng lợi dụng để hút cát trái phép.

Được biết, năm 2017, UBND thị trấn Vĩnh Tuy đã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với hộ ông Nguyễn Văn Tiến, thôn Tự Lập do hành vi khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, hộ ông Tiến vẫn tiếp tục hút cát trái phép để đến tháng 7/2018, UBND thị trấn Vĩnh Tuy tiếp tục xử lý vi phạm hành chính 2 triệu đồng. Đầu năm 2020, kiểm tra trên bãi tập kết của gia đình ông Tiến có hơn 1.000m3 cát.

Nghiêm trọng hơn, năm 2018, hộ ông Nguyễn Ngọc Thịnh, thôn Tự Lập lắp hệ thống điện 3 pha để phục vụ khai thác cát trái phép, chính quyền thị trấn đã nhắc nhở nhưng ngày 25/1/2019, ông Thịnh vẫn tổ chức khai thác cát trái phép nên bị UBND thị trấn Vĩnh Tuy lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính 2 triệu đồng, thời điểm vi phạm trên bãi có khoảng trên 300m3 cát.

UBND thị trấn Vĩnh Tuy yêu cầu trạm điện Vĩnh Tuy dừng cung cấp điện 3 pha cho gia đình ông Thịnh với lý do sử dụng điện để khai thác cát trái phép.

Đáng nói, ngày 11/4/2020, kiểm tra trên bãi tập kết nhà ông Thịnh có hơn 1.200m3 cát (gấp 4 lần so với lần kiểm tra ngày 25/1/2019).

leftcenterrightdel
 Phát hiện sự có mặt của PV, chiếc thuyền nhổ neo chạy về hướng tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Bùi Bình

Theo ông Phạm Bá Toản, Phó trưởng Công an thị trấn Vĩnh Tuy, lực lượng Công an thị trấn thường xuyên kiểm tra nắm tình hình khai thác cát, sỏi trên địa bàn. Đối với thôn Tự Lập, Công an thị trấn đã lập hồ sơ xử lý 3 vụ với 3 đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép gồm hộ ông Tiến, ông Thịnh và bà Xuyến. Công an thị trấn vẫn tiếp tục bám nắm địa bàn để chủ động kiểm tra xử lý các đối tượng vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trái phép.

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, bà Nguyễn Thị Lam, Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Tuy cho biết, các đối tượng thường lợi dụng khu vực mỏ của Công ty Thanh Giang và việc nạo vét hạ lưu Thủy điện Sông Lô 6 để thực hiện hành vi trộm cát. Chính quyền thị trấn đã nhiều lần phối hợp với Công an huyện Bắc Quang kiểm tra lập biên bản xử lý vi phạm các đối tượng khai thác cát trái phép tại thôn Tự Lập.

Bà Lam mong muốn, các cơ quan cấp trên thực hiện thanh lý số cát tang vật để giao mặt bằng sạch cho thị trấn, với tình trạng như này thị trấn rất khó quản lý vì thỉnh thoảng các đối tượng vẫn lén lút hút cát đổ thêm vào bãi và sử dụng xe nhỏ để tẩu tán tang vật.

Ngày 12/5, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Hà Giang) và Công an huyện Bắc Quang có buổi làm việc với UBND thị trấn Vĩnh Tuy về công tác quản lý, kiểm tra, xử lý đối với hoạt động khai thác cát trái phép tại thôn Tự Lập từ năm 2016 đến nay. Hiện, đang chờ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Hà Giang.

Để xử lý dứt điểm tình trạng trên, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của Công an tỉnh Hà Giang và các cơ quan chức năng, tịch thu phương tiện, thanh lý tang vật để trả lại mặt bằng sạch cho thị trấn quản lý.

Bùi Bình