Ngày 1/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về thực hiện Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước; tổng kết thực hiện Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ Nghị quyết 42.

Gói hỗ trợ phục hồi kinh tế “có vẻ chưa qua được vòng thủ tục”

Nêu ý kiến đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) bày tỏ lo ngại khi gói hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội, quy mô gần 350 nghìn tỷ theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội chậm giải ngân. 

“Chúng ta thảo luận, thông qua nghị quyết này một cách khẩn trương nhất, nhưng đến nay có vẻ chưa qua được vòng thủ tục, tiến độ rất chậm dù có cơ chế đặc thù”, bà Yên nói.

Nữ đại biểu dẫn báo cáo của Ủy ban Kinh tế nêu 16.000 tỷ đồng của Chương trình Mục tiêu quốc gia chưa được phân bổ, giải ngân trong năm 2021 dù đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đang “rất trông chờ”.

Tương tự, vốn vay ODA mới giải ngân đạt 32,85% kế hoạch, nhiều bộ, ngành đạt dưới 20%. “Tình trạng này kéo dài nhiều năm, chậm được khắc phục”, bà Yên nhận xét và lưu ý, chậm giải ngân, tiến độ chậm sẽ giảm hiệu quả đầu tư, hiệu quả sử dụng vốn, gây lãng phí. 

leftcenterrightdel
Đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) 

“Tiền đầu tư chủ yếu là đi vay, chịu lãi suất, phía quản lý, do đó giải ngân chậm thì tăng tổng mức đầu tư, giảm hiệu quả đầu tư sử dụng vốn”, bà Yên lo ngại.

Từ đó, đại biểu cho rằng, tăng cường kiểm soát, chỉ ra tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trong việc triển khai chậm trễ này là cần thiết để các quyết sách của Nhà nước được thực thi có hiệu lực, hiệu quả rõ rệt, đáp ứng được sự mong đợi của người dân.

Những vụ thao túng thị trường gây thiệt hại cho nhà đầu tư, an toàn tài chính đất nước

Bà Yên còn đề cập đến một số biểu hiện lệch lạc trong các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, mua sắm trang thiết bị y tế, do một số tổ chức cá nhân vi phạm quy định của pháp luật, thao túng thị trường, không minh bạch thông tin. 

“Khi các cá nhân này vướng vào vòng lao lý thì kéo theo rất nhiều cán bộ nhà nước quản lý chuyên ngành, lĩnh vực đó”, bà nói.

Theo đại biểu đoàn Điện Biên, cử tri rất thắc mắc “tổ chức, cá nhân đó bằng cách nào mà vượt qua được các cơ quan quản lý Nhà nước một cách dễ dàng như vậy, trong khi cả xã hội nhìn thấy đó là những giao dịch không bình thường”?

Đại biểu Lý Tiết Hạnh (tỉnh Bình Định) cũng đề cập tới phát triển thị vốn, chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp. 

leftcenterrightdel
 Quốc hội thảo luận ở hội trường về thực hiện Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước. Ảnh: Đ.X

Theo bà Hạnh, các thị trường này vừa qua đã phát triển nhanh, là kênh huy động vốn hấp dẫn, nhưng những vụ việc của một số cá nhân, tổ chức thao túng thị trường đã gây thiệt hại cho nhà đầu tư, ảnh hưởng tới an toàn tín dụng, tài chính đất nước.

Ngoài các biện pháp xử lý vừa qua của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, nữ đại biểu tỉnh Bình Định cho rằng cần rà soát các quy định pháp luật về chứng khoán, trái phiếu và quản lý chặt phát hành trái phiếu riêng lẻ thông qua sửa Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp… 

Nữ đại biểu đặc biệt nhấn mạnh, phải có giải pháp để các thị trường này phát triển, tạo điều kiện doanh nghiệp huy động vốn nhưng phải đảm bảo chặt chẽ quyền lợi nhà đầu tư, hạn chế tối đa hành vi trục lợi và nhà đầu tư tham gia theo hội chứng đám đông.

“Hoạt động giám sát trên thị trường chứng khoán, trái phiếu cần siết chặt, thông tin thị trường tới nhà đầu tư đầy đủ hơn nhằm tránh việc người dân, nhà đầu tư thiếu thông tin nên tham gia theo hội chứng đám đông, bị lợi dụng”, bà Hạnh nêu ý kiến.

Cần biện pháp mạnh chống tham nhũng, nhanh chóng cải cách tiền lương

Trong khi đó, đại biểu Huỳnh Thanh Phương (Tây Ninh) nhận định, tham nhũng, tiêu cực vẫn còn nhức nhối, gây ảnh hưởng lớn đến phục hồi, phát triển kinh tế xã hội. 

Đó là, tình trạng lợi dụng kẽ hở “đục nước béo cò”, tiếp tay cho buôn lậu xăng dầu, hàng giả, hàng lậu, thao túng thị trường trái phiếu, chứng khoán, thao túng thị trường bất động sản thông qua đấu giá, nâng giá; thao túng thị trường vật tư y tế, thuốc chữa bệnh và xây dựng cơ sở khám chữa bệnh…

Nêu giải pháp, theo đại biểu Phương, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, nâng cao trách nhiệm của bộ máy quản lý một cách thực chất, nhất là người đứng đầu.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội ở Quốc hội. Ảnh Đ.X 

“Thực tế thể chế còn nhiều điểm nghẽn, có nhiều thủ tục không có trong quy định. Thêm vào đó là tình trạng thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, sợ liên đới, ngại khó, ngại khổ; mưu cầu lợi ích cục bộ, lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm… ở không ít cán bộ quản lý”, ông phát biểu.

Đại biểu đoàn Tây Ninh còn đề xuất tiếp tục có những biện pháp pháp luật hành chính, kinh tế đủ mạnh để đấu tranh có hiệu quả tham nhũng, tiêu cực, làm lành mạnh hóa bộ máy quản lý nhà nước và quản lý doanh nghiệp cả ở khu vực công và khu vực tư. 

Ngoài ra, theo đại biểu, cử tri cho rằng một trong những giải pháp hiệu quả trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực với cán bộ công chức, viên chức, là thu nhập phải đảm bảo cuộc sống. 

“Thu nhập chính từ lương hàng tháng hiện nay thấp, đã và đang bào mòn liêm sỉ, nhân phẩm và lòng tự trọng của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức”, ông nêu ý kiến.

Cho nên, đại biểu Phương kiến nghị cần nhanh chóng có biện pháp hữu hiệu thực hiện ngay lộ trình cải cách tiền lương, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người lao động. 

“Cần nhận thức rằng, đây là khoản đầu tư nguồn lực con người, đầu tư cho sự phát triển, là nguồn lực nội sinh quan trọng, là động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội ở nước ta”, ông nhấn mạnh.

Hương Giang