Chiều nay (23/11), tại họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình công dân Việt Nam đã được giải cứu tại Myanmar

Đề nghị phía Myanmar bảo đảm an toàn và điều kiện sinh hoạt cơ bản cho công dân

Người phát ngôn Phạm Thu Hằng dẫn thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, theo đó, tình hình an ninh tại một số bang miền Bắc Myanmar tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp.

“Cho đến nay, có khoảng 700 công dân Việt Nam đang ở khu vực tạm thời an toàn và nhiều trường hợp khác đang chờ xác minh thông tin”, Người phát ngôn cho biết.

Ngay từ khi nhận được thông tin vào cuối tháng 10/2023, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar làm việc với các cơ quan chức năng Myanmar, đề nghị phía Myanmar bảo đảm an toàn và điều kiện sinh hoạt cơ bản cho công dân và tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển công dân Việt Nam khỏi khu vực giao tranh.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Myanmar, Trung Quốc cũng đã phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin với các cơ quan đại diện nước ngoài có công dân tại khu vực này, làm việc với các cơ quan chức năng Trung Quốc đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân.

Người phát ngôn cho biết, hiện Bộ Ngoại giao đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn và triển khai phương án sơ tán công dân trong thời gian sớm nhất.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc với đầu mối công dân Việt Nam tại khu vực lánh nạn, chuẩn bị sẵn sàng triển khai công tác bảo hộ công dân cần thiết để đưa công dân về nước sau khi thống nhất phương án di chuyển an toàn, Người phát ngôn nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27-30/11

Cũng tại họp báo chiều nay (23/11), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã thông tin về việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27-30/11.

Người phát ngôn Phạm Thu Hằng cho rằng, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nước và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đến Nhật Bản sắp tới diễn ra vào đúng thời khắc rất quan trọng trong quan hệ hai nước.

Đó là hai nước cùng nhau có những hoạt động trong suốt năm 2023 để kỷ niệm 50 năm Ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao. Chuyến thăm cũng là một sự kiện hết sức quan trọng trong loạt hoạt động kỷ niệm trong năm 2023.

Theo Người phát ngôn, chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ góp phần tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước; đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực mới như là chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; củng cố quan hệ giữa hai nước, phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác phát triển và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Thanh Thanh