Trong thông báo mới phát đi, Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngày 7/11, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ” (báo cáo). Trong đó, tiếp tục xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ, đồng thời đưa ra nhận xét tích cực đối với kết quả điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Việt Nam.

Bộ Tài chính Mỹ đưa 6 nền kinh tế vào danh sách giám sát, gồm Trung Quốc, Đức, Malaysia, Singapore, Đài Loan và Việt Nam. Trong đó, Việt Nam vượt ngưỡng 2 tiêu chí là thặng dư thương mại song phương hàng hóa, dịch vụ với Mỹ (đạt 105 tỷ USD, vượt ngưỡng 15 tỷ USD) và thặng dư cán cân vãng lai (đạt 19 tỷ USD, tương đương 4,7% GDP, vượt ngưỡng 3% GDP).

Trong báo cáo trước đó công bố hồi tháng 11/2022, Việt Nam chỉ vượt ngưỡng một tiêu chí về thặng dư thương mại hàng hóa và dịch vụ với Mỹ nên Bộ Tài chính Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách giám sát về thao túng tiền tệ, song hiện Việt Nam đã quay trở lại danh sách này.

Trước thông tin này, phía Ngân hàng Nhà nước cho biết báo cáo mới nhất Bộ Tài chính công bố không xác định Việt Nam thao túng tiền tệ. Đồng thời Mỹ cũng đưa ra nhận xét tích cực với kết quả điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Việt Nam.

Tại các cuộc làm việc song phương với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong thời gian qua, Bộ Tài chính Mỹ đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá của Việt Nam do đã thể hiện sự nghiêm túc trong việc giải quyết các quan ngại của phía Mỹ và duy trì được sự ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, kinh tế vĩ mô trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức.

Tại Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Mỹ lên Đối tác Chiến lược toàn diện, Mỹ đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc tiếp tục hiện đại hóa và tăng cường hơn nữa tính minh bạch của khuôn khổ điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá của Việt Nam, thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn và lành mạnh của hệ thống ngân hàng.

Nguyễn Điểm