Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Hàng trăm tiểu thương chợ Hà Tĩnh tiếp tục “bãi thị”

Thứ bảy, 04/03/2017 - 12:18

(Thanh tra) - Không đồng tình với việc Ban Quản lý chợ Hà Tĩnh ký hợp đồng không ghi cụ thể thời gian trong khi chờ chuyển đổi mô hình quản lý chợ, sáng 3/3, hơn 300 tiểu thương chợ Hà Tĩnh đã bãi thị và kéo nhau lên trụ sở UBND tỉnh phản đối.

Hàng trăm tiểu thương chợ Hà Tĩnh tiếp tục đóng của "bãi thị"

Theo phản ánh của các tiểu thương, trước đó vào ngày 29/11/2016, tại buổi đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh và các tiểu thương, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đã hứa với các hộ kinh doanh sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan ký hợp đồng thuê ki ốt lâu dài với các tiểu thương, cho đến khi UBND thành phố Hà Tĩnh chuyển đổi mô hình quản lý chợ từ nhà nước sang doanh nghiệp. Ngoài ra, sau khi chuyển đổi mô hình quản lý sẽ tiếp tục ký hợp đồng lâu dài với bà con và sẽ không thu thêm kinh phí khi sửa lại chợ.

Hàng trăm tiểu thương tập trung về hội trường UBND tỉnh để đối thoại với Chủ tịch Đặng Quốc Khánh trưa ngày 3/3. Ảnh: HY

Đến thời điểm hiện tại khi các tiểu thương đã hết hạn hợp đồng, Ban Quản lý chợ Hà Tĩnh tiến hành gia hạn hợp đồng với các tiểu thương mà không ghi rõ cụ thể bao nhiêu năm. Cho rằng Chủ tịch tỉnh đã không giữ lời hứa nên các hộ kinh doanh đã kéo nhau lên trụ sở UBND tỉnh để phản đối.

Một tiểu thương phản ánh: “Việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ chúng tôi không phản đối, tuy nhiên khi gia hạn hợp đồng mà không ghi thời gian cụ thể bao nhiêu năm là hoàn toàn vô lý. Bà con chỉ mong rằng, hợp đồng phải có thời hạn cụ thể”.

Chợ Hà Tĩnh được xây dựng vào năm 1999, đến nay có 860/1.000 hộ kinh doanh đã hết hạn hợp đồng (15 năm). 

Vào tháng 11/2016, Sở Công thương và UBND thành phố Hà Tĩnh chỉ đạo Ban Quản lý chợ chỉ cho tiểu thương tiếp tục gia hạn hợp đồng thuê ki ốt trong 3 tháng nhưng bà con bãi thị phản đối. Trước tình hình đó, ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh - đã đối thoại với bà con và hứa sẽ gia hạn hợp đồng lâu dài trong thời gian chờ chuyển đổi quản lý mô hình chợ nên các tiểu thương đã buôn bán trở lại.

Do việc gia hạn hợp đồng mà không có thời gian cụ thể nên sáng 3/3, hơn 300 tiểu thương lại tiếp tục bãi thị.

Ngay sau khi các tiểu thương kéo nhau về trụ sở UBND tỉnh phản đối, UBND tỉnh đã tiến hành buổi tiếp xúc với các tiểu thương chợ Hà Tĩnh vào trưa 3/3.

Các tiểu thương phản ánh: Tại sao Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh hứa gia hạn hợp đồng vào cuộc tiếp xúc ngày 29/11/2016 nhưng cho đến hiện nay vẫn không thấy. Thay vào đó, Ban Quản lý chợ lại soạn một hợp đồng gửi cho các hộ kinh doanh tại chợ mà không đề rõ thời gian hợp đồng là bao nhiêu năm? Đồng thời, các tiểu thương cũng yêu cầu Chủ tịch thực hiện đúng lời hứa như đã nói trước đây là gia hạn hợp đồng dài hạn cho các tiểu thương.

Chiều 3/3, phần đông tiểu thương vẫn chưa mở cửa trở lại. Ảnh: HY

Sau khi nghe thắc mắc của các hộ kinh doanh, ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh giải đáp: Hợp đồng ký kết giữa Ban Quản lý chợ và các hộ kinh doanh sẽ được gia hạn dài hạn (15 năm) và làm xong trong tháng 3, ngoài ra Đề án về thay đổi quy mô quản lý chợ cũng sẽ thực hiện trong tháng 3 và được trình cho tiểu thương trước khi chính thức phê duyệt.

Qua buổi tiếp xúc, Chủ tịch tỉnh đã động viên các tiểu thương yên tâm trở lại chợ buôn bán, đồng thời cũng nghiêm túc phê bình UBND thành phố Hà Tĩnh đã làm sai chỉ đạo của tỉnh về thực hiện gia hạn hợp đồng cho các tiểu thương kinh doanh tại chợ nên mới xảy ra tình trạng bãi thị.

Chiều 3/3, theo ghi nhận của phóng viên tại chợ Hà Tĩnh, mới chỉ một số quầy hàng được mở trở lại, phần đông tiểu thương vẫn chưa mở cửa hàng.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Hải Yến

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

97 năm Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động

97 năm Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động

(Thanh tra) - Kỷ niệm 97 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2026) diễn ra trong thời điểm đặc biệt khi toàn hệ thống Công đoàn đang triển khai Nghị quyết Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam. Đây không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường gần một thế kỷ đồng hành cùng giai cấp công nhân và sự nghiệp cách mạng của đất nước, mà còn mở ra giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về tư duy, phương thức hoạt động để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số và hội nhập quốc tế.

Nguyễn Điểm

17:27 27/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm