Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Vụ Liên Kết Việt: Đại tá "rởm" làm bằng khen giả của Thủ tướng mất 20 triệu đồng

Thứ năm, 03/03/2016 - 13:43

Thông tin từ cơ quan điều tra cho hay, quá trình điều tra vụ Liên Kết Việt, cơ quan điều tra vấp phải không ít khó khăn, do các đối tượng không thành khẩn. Tuy nhiên, trước những chứng cứ xác đáng cả Lê Xuân Giang, Nguyễn Thị Thuỷ đều "tâm phục khẩu phục", Giang thừa nhận làm giả bằng khen của Thủ tướng mất 20 triệu đồng.

Đại tá "rởm" và cú lừa 6 vạn người.

Theo cơ quan điều tra, để tạo vỏ bọc hoành tráng là doanh nghiệp có uy tín, Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT Liên Kết Việt đã thừa nhận một số danh hiệu khen thưởng của các cơ quan chức năng hoàn toàn là giả mạo. Trong đó, Lê Xuân Giang và đồng phạm thừa nhận mua bằng khen giả của Thủ tướng Chính phủ để khuyếch trương bản thân và công ty, với giá… 20 triệu đồng của một đối tượng trong Nam.

Sau khi có được bằng khen giả, Giang, Thuỷ cùng đồng phạm bàn nhau tổ chức lễ đón nhận bằng khen rầm rộ ngay tại trụ sở công ty nhằm mục đích khuyếch trương công ty và bản thân với mọi người. Để mọi người tin rằng, Cty của Giang, Thuỷ là công ty làm ăn có uy tín. Còn khách đến dự lễ thì cũng chẳng ai nghĩ là Giang, Thuỷ lại dám dùng cả bằng khen giả của Thủ tướng để làm những điều như vậy.

Theo cơ quan điều tra, ngoài hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Giang cùng đồng phạm đang bị cơ quan điều tra làm rõ hành vi "làm giả tài liệu, con dấu của tổ chức".

Ngoài việc làm giả bằng khen của Thủ tướng, cơ quan điều tra cũng làm rõ, về quân phục và quân hàm Đại tá của Lê Xuân Giang cũng hoàn toàn là giả. Để phục vụ cho mục đích lừa đảo của mình, Lê Xuân Giang luôn khoác trên mình bộ quân phục, đeo lon Đại tá. Khi thành lập Cty, Giang cũng cố tình lấy tên "BQP" để khiến mọi người hiểu lầm là Cty của Bộ Quốc phòng được viết tắt.

Vẫn với ý đồ lừa đảo, trong các dịp tổ chức sự kiện của công ty, Giang đã mời được các cán bộ nguyên là cán bộ của Bộ Quốc phòng đến dự. Và chính những vị cán bộ này cũng tưởng Giang và Cty là của Bộ Quốc phòng nên khi đến dự thì không ai mảy may đến hình ảnh của họ đang bị Giang lợi dụng.

Theo cơ quan điều tra, quá trình điều tra vụ "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Cty Liên Kết Việt, Nguyễn Thị Thuỷ, Phó TGĐ của Cty này là người có nhiều quỷ kế để đối phó với cơ quan chức năng. Khi cơ quan điều tra vào cuộc, Thuỷ xin nghỉ làm và vứt tất cả tài liệu liên quan vào phòng vệ sinh của gia đình khiến cho tài liệu bị thấm nước ẩm mốc, nhiều giấy tờ bị hủy hoại.

Để khôi phục tài liệu này, đơn vị thụ lý vụ án đã phải cho các điều tra viên đi mua mấy máy sấy về xì khô từng tờ tài liệu. Sau đó, nếu tờ nào có nguy cơ mục nát thì chụp, photo để lưu lại.

Nguyễn Thị Thuỷ ranh ma khi có ý định tiêu huỷ tài liệu chứng cứ, gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Trong quá trình cơ quan điều tra, Thủy cũng luôn tìm cách chối tội. Thuỷ không thừa nhận mình đã được bổ nhiệm là Phó Tổng giám đốc (TGĐ) mà chỉ nhận mình là nhân viên bình thường. Điều này khác hẳn với những ngày Thuỷ còn tung hoành đi lừa đảo, đến đâu Thuỷ cùng giới thiệu mình là Phó TGĐ của Cty.

Thủy tỏ ra ma quái khi giấu biệt tờ quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc của mình. Chỉ đến khi, bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra truy tìm được tờ quyết định kia, cộng với lời khai của Giang và những nhân viên trong công ty, những tài liệu giấy tờ thu thập được khác thì cuối cùng, Thủy mới chịu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Hiện nay, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng cùng cơ quan điều tra của 27 tỉnh thành đang rốt ráo điều tra làm rõ vụ án với nhiều tội danh xảy ra tại Cty Liên Kết Việt. Theo cơ quan điều tra, trong số hơn 1.900 tỉ đồng Giang cùng đồng phạm lừa đảo của hơn 6 vạn nạn nhân thì qua tài liệu thu thập và lời khai của các bị can, Giang đã chi khoảng hơn 1.000 tỷ đồng cho việc trả hoa hồng (khoảng 65%) cho những người đóng góp trước đó. Tuy nhiên, khi người nào được trả hoa hồng tính trị giá khoảng 50% tiền gốc thì sẽ bị phía công ty đưa ra nhiều lý do để cắt không trả tiền hoa hồng nữa.

Giang cũng phải trả cho nhóm của Thủy khoảng 43 tỷ đồng, trả hoa hồng cho các đại lý (27 đại lý, chi nhánh) với mức 500 nghìn/mã hàng. Ngoài ra, chi lương nhân viên, chi các hoạt động quảng cáo, tổ chức sự kiện…

Cho đến khi bị cơ quan CSĐT bắt giam, trong tài khoản của công ty và cá nhân Giang còn lại khoảng 130 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Theo Tuấn Hợp/Dân Trí

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phát động hai phong trào thi đua giai đoạn 2026–2030

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phát động hai phong trào thi đua giai đoạn 2026–2030

(Thanh tra) - Chiều 26/2/2026, tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Đảng ủy, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Vùng đã tổ chức phát động phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” giai đoạn 2026–2030. Đại tá Lê Văn Tú, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Bộ Tư lệnh Vùng chủ trì buổi lễ.

Chu Tuấn

20:56 26/02/2026
Bộ Quốc phòng duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc

Bộ Quốc phòng duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc

(Thanh tra) - Ngày 24/2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì hội nghị giao ban đầu Xuân Bính Ngọ 2026 nhằm đánh giá tình hình sẵn sàng chiến đấu, tổ chức Tết Nguyên đán và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3 năm 2026.

Dương Nguyễn

15:35 24/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm