Tiến tới chi trả theo nhóm trường hợp bệnh

Cập nhật: 10/10/2018 14:26

(Thanh tra)- Ngày 9/10, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội thảo thực trạng, thách thức và giải pháp phát triển hệ thống thanh toán “Chi trả theo nhóm trường hợp bệnh - DRG” tại Việt Nam.

Tiến tới chi trả theo nhóm trường hợp bệnh
Theo Bộ Y tế, việc áp dụng từng bước và chuyển dần sang phương thức chi trả tiên tiến và cập nhật, chi trả theo DRG là một trong những ưu tiên chính sách. Ảnh: PA

Theo Bộ Y tế, hiện nay tại Việt Nam đang triển khai thực hiện 3 phương thức chi trả dịch vụ y tế: Theo phí dịch vụ, chi trả theo định suất và chi trả theo nhóm chẩn đoán liên quan (DRG). Trong đó, thanh toán theo phí dịch vụ là chủ yếu.

Với phương thức thanh toán theo phí dịch vụ, việc kiểm soát chi phí là rất khó khăn do bản chất của phương thức này là cơ sở y tế cung ứng càng nhiều dịch vụ thì sẽ càng có lợi, nhất là trong bối cảnh các bệnh viện đang thực hiện tự chủ như hiện nay, dẫn đến hệ quả là mất cân đối thu chi, cơ quan bảo hiểm y tế (BHYT) không kiểm soát được chi phí và lãng phí nguồn lực của xã hội.

Phương thức thanh toán theo định suất cũng được triển khai rộng rãi tại tuyến huyện. Phương thức này bước đầu đã thu được những kết quả nhất định, đã tạo sự chủ động cho các bệnh viện trong điều hành kinh phí, nâng cao trách nhiệm của các bên liên quan trong việc quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí BHYT. 

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: PA

Theo đánh giá, phương thức này còn rất nhiều điểm bất cập về cả thiết kế cũng như triển khai thực hiện và tác động. 

Bộ Y tế đang phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng sự giúp đỡ của các chuyên gia quốc tế đang xây dựng phương thức chi trả theo định suất mới với mong đợi có thể giải quyết các bất cập của phương thức cũ.

Đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, phương thức chi trả dịch vụ y tế được xem là 1 trong 5 công cụ điều hành chính sách y tế quan trọng trong cải cách hệ thống y tế nhằm nâng cao hiệu quả và tính công bằng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn khẳng định, phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh có vai trò kết nối giữa tài chính y tế và cung ứng dịch vụ y tế, với chức năng chính là kiểm soát chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế bằng việc tạo ra các cơ chế khuyến khích phù hợp. 

Theo Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn, hiện nay, tài chính y tế đang tiến hành đổi mới theo hướng nâng cao công bằng, hiệu quả. Vì vậy, việc áp dụng từng bước và chuyển dần sang phương thức chi trả tiên tiến và cập nhật, chi trả theo DRG là một trong những ưu tiên chính sách. 

Bộ Y tế đang thực hiện các bước đầu tiên, tiến tới xây dựng một hệ thống thanh toán dựa trên DRG cho các dịch vụ nội trú cấp tính, dần dần thay thế phương thức thu phí dịch vụ với sự hỗ trợ của các chuyên gia Thái Lan, bước đầu áp dụng trên quy mô nhỏ tại bệnh viện huyện Ba Vì, Hà Nội và đang mở rộng đến tuyến tỉnh.

Phương Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica