Rượu bia là nguyên trực tiếp của các loại ung thư

Cập nhật: 19/04/2017 18:18

(Thanh tra)- Đó là thông tin được chia sẻ tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của rượu bia và ung thư do Cục Y tế dự phòng phối hợp với Viện Nghiên cứu ung thư tổ chức ngày 19/4, tại Hà Nội.

Rượu bia là nguyên trực tiếp của các loại ung thư
Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần hạn chế uống rượu, bia để giảm các gánh nặng bệnh tật cho bản thân và gánh nặng chi phí cho gia đình, xã hội. Ảnh: PA

Theo thống kê, Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Các bệnh này chiếm tới 73% tổng số tử vong do các nguyên nhân và chiếm tới 66% tổng gánh nặng bệnh tật.

Đối với bệnh ung thư, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2012, gánh nặng tử vong do ung thư chiếm hàng thứ 2 sau các bệnh tim mạch, ở nam và nữ tương ứng là 13,5% và 11%. Các bệnh ung thư là nguyên nhân của 18% số trường hợp tử vong trong cả nước. Ung thư gan, ung thư phổi và khí phế quản, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng nằm trong số 20 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam. 

Theo số liệu thống kê thông qua mạng lưới ghi nhận ung thư, ở Việt Nam ước tính mỗi năm có 100.000 - 150.000 trường hợp mắc và khoảng 75% trường hợp tử vong do ung thư. Theo khuyến cáo của WHO, từ năm 2010 trở đi, mỗi năm Việt Nam có thể có đến 200.000 trường hợp mới phát hiện ung thư và sẽ có khoảng 100.000 trường hợp chết.

Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, có nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư như: Nhóm các tác nhân hóa học đó là khói thuốc, hóa chất bảo vệ thực vật, chất độc màu da cam (dioxin), tia cực tím. Nhóm các tác nhân sinh học đó là nhiễm virus Epstein - Barr, virus viêm gan B, virus gây u nhú ở người (HPV). Nhóm nguy cơ liên quan tới lối sống như ít vận động thể lực. Nhóm yếu tố liên quan tới con người như tuổi, giới tính, gen di truyền và Nhóm tác nhân liên quan đến ăn uống như uống rượu bia, chế độ ăn uống không hợp lý và ô nhiễm thực phẩm.

Cũng theo ông Trương Đình Bắc, hiện lượng tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam cao nhất khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 3 châu Á, sau Nhật Bản và Trung Quốc. Tổng lượng rượu tiêu thụ tại Việt Nam mỗi năm là 200 triệu lít, hơn 3 tỷ lít bia. Những người trẻ tuổi bắt đầu uống rượu bia trước tuổi 15 thì có thể phát sinh các vấn đề về bia rượu cao gấp 5 lần những người 21 tuổi mới uống như: Khả năng nghiện rượu cao gấp 4 lần; khả năng tham gia bạo lực sau khi uống cao gấp 6 lần; khả năng tai nạn xe cộ do uống rượu bia cao gấp hơn 6 lần; khả năng bị chấn thương cao gấp gần 5 lần… 

“Dù đã có nhiều tiến bộ hơn trong chẩn đoán, điều trị ung thư nhưng theo thống kê, 70% các trường hợp chẩn đoán ung thư chết ngay trong năm đầu tiên chủ yếu do phát hiện bệnh muộn. Do đó, người dân cần hạn chế uống rượu, bia để giảm các gánh nặng bệnh tật cho bản thân và gánh nặng chi phí cho gia đình và xã hội”, ông Trương Đình Bắc nhấn mạnh.

Để hạn chế tác hại của rượu bia đối với sức khỏe cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không uống rượu pha bằng cồn công nghiệp hoặc rượu có hàm lượng methanol cao; không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng; không uống rượu khi đang đói, mệt. Người dân không sử dụng rượu bia trong các trường hợp: Điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu bia làm cho bệnh nặng lên. Không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày và 14 đơn vị cồn/tuần. 

Bộ Y tế cũng mong muốn các cơ quan truyền thông phối hợp với các cơ quan chức năng truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống tác hại rượu bia. Tạo sự đồng thuận giữa người dân, các nhà hoạch định chính sách ủng hộ cho Luật Phòng chống tác hại rượu bia, có quy định chặt chẽ trong kiểm soát chất lượng, nguồn cung, cầu của rượu bia nhằm hạn chế tác hại của rượu bia đối với sức khỏe cộng đồng.

Phương Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica