Những điều cần biết trước khi ghép gan, điều trị ung thư gan

Cập nhật: 24/11/2018 20:58

(Thanh tra) - Hiện nhu cầu ghép gan ở Việt Nam rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng, ước tính có khoảng 1.500 người đang chờ ghép gan. Với trên 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hóa trị, nội khoa ung thư, PGS.TS Nguyễn Tuyết Mai, khoa Ung bướu bệnh viện Vinmec Times City sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp này tại bài viết dưới đây.

Những điều cần biết trước khi ghép gan, điều trị ung thư gan
Bác sĩ sẽ tiến hành ghép gan khi những phương pháp khác không hiệu quả

1. Để tiến hành ghép gan, người bệnh cần yêu cầu gì?

1.1 Các thăm khám, xét nghiệm bắt buộc

Nếu người bệnh thể trạng yếu, bác sĩ có thể yêu cầu nhập viện để theo dõi. Người bệnh sẽ được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, xem xét các yếu tố:

 •  Tình trạng sức khoẻ và các loại thuốc đang uống
 •  Thói quen sinh hoạt (ví dụ: uống rượu, dùng chất kích thích hoặc hút thuốc)
 •  Các thành viên trong gia đình và hệ thống hỗ trợ

1.2 Các điều kiện để tiến hành ghép gan

Không phải bất kỳ người bệnh nào đến trung tâm ghép gan cũng đều có thể tiến hành ghép. Người bệnh sẽ được đánh giá một số điều kiện nhất định:

 • Có bệnh gan nặng mà chữa bằng những phương pháp khác không hiệu quả
 • Không mắc các bệnh tim hoặc phổi nghiêm trọng, ví dụ như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
 • Trong vòng 5 năm vừa qua và hiện tại cũng không bị ung thư
 • Không uống rượu hoặc sử dụng chất kích thích
 • Sẵn sàng với việc uống thuốc suốt đời sau khi phẫu thuật
 • Nếu người bệnh đáp ứng được đủ các điều kiện trên thì sẽ được đưa vào danh sách chờ gan.

1.3. Bệnh nhân được hiến gan từ ai?

Phần lớn người ghép gan đang được hiến gan từ người thân, bạn bè.

Ví dụ: bố mẹ có thể cho một phần gan của mình để ghép cho con. Sau khi phẫu thuật, người cho và người nhận gan đều phải được theo dõi sức khỏe vài ngày trước khi về nhà. Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm định kỳ để chắc chắn rằng gan mới hoạt động tốt. Người được ghép gan sẽ phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời, giúp hệ miễn dịch chấp nhận lá gan mới. Thông thường, hệ thống miễn dịch giúp con người khỏe mạnh bằng việc tấn công các vật thể xâm nhập từ ngoài vào, tránh xảy ra việc đào thải lá gan mới.

ai có thể ghép gan

Phần lớn người ghép gan đang được hiến gan từ người thân, bạn bè

2. Những vấn đề thường có sau khi ghép gan

Phần lớn người ghép gan phục hồi sau phẫu thuật, có thể đi làm và sinh hoạt bình thường. Nhưng cũng có một số khác có những vấn đề ngay sau phẫu thuật hoặc sau một vài năm:

 •  Đào thải lá gan mới: Một số bệnh nhân mặc dù đã uống thuốc chống đào thải, cơ thể vẫn không tiếp nhận lá gan mới.
 •  Bệnh gan tái phát: Có một số bệnh gan có thể tái phát sau cấy ghép.
 •  Tác dụng phụ của thuốc chống đào thải: Thuốc có tác dụng phụ trong thời gian ngắn. Ví dụ, thuốc làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. Thuốc cũng có những tác dụng phụ lâu dài. Ví dụ, thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc phải của một số loại ung thư.

3. Sau khi ghép gan người bệnh cần làm gì?

Sau điều trị bệnh nhân sẽ được tái khám, làm xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh thường xuyên để chắc chắn là không mắc ung thư trở lại. Người bệnh nên chủ động theo dõi các triệu chứng ung thư gan kể trên. Nếu xuất hiện bất kể triệu chứng nào thì đấy có thể dấu hiệu của ung thư tái phát. Nếu như ung thư tái phát hoặc di căn thì bác sĩ sẽ tiếp tục tư vấn các phương án điều trị.

Lưu ý:

Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ về việc tái khám và chẩn đoán. Với những bệnh nhân ung thư gan, đặc biệt những người đã mắc bệnh gan mãn tính, phải hạn chế rượu và chất kích thích vì các chất này rất có hại cho gan.

Nếu ung thư tái phát hoặc di căn, bác sĩ sẽ tiếp tục tư vấn các phương án điều trị phù hợp. Luôn luôn trao đổi với bác sĩ và điều dưỡng trong quá trình chữa trị. Bất cứ khi nào được đề nghị điều trị, người bệnh nên hỏi:

 • Lợi ích của phương pháp điều trị là gì?
 • Có giúp tôi sống lâu hơn không?
 • Có làm hạn chế hoặc ngăn ngừa triệu chứng của bệnh không?
 • Điều trị này có hại gì hay không?
 • Có phác đồ điều trị nào khác ngoài cách điều trị này không?
 • Nếu không điều trị thì có sao không?

ghép gan chữa ung thư gan

Bệnh nhân luôn luôn cần trao đổi với bác sĩ và điều dưỡng trong quá trình chữa trị. Bất cứ khi nào được đề nghị điều trị

Cho đến nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam ghép gan từ người cho sống và thực hiện thành công một trong những ca ghép gan cấp đầu tiên trên cả nước. Việc Vinmec làm chủ được ghép gan - kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng đã mở thêm hy vọng và lựa chọn mới cho người bệnh có chỉ định điều trị bằng phương pháp này

ghép gan điều tị ung thư gan ở vinmec

Vinmec Times City là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam ghép gan từ người cho sống và thực hiện thành công một trong những ca ghép gan cấp đầu tiên trên cả nước.

PGS.TS Nguyễn Tuyết Mai/VM

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica