Chủ tịch Hà Nội: Trước 15/12 phải báo cáo rõ vụ bớt xén vật tư y tế ở Bệnh viện Xanh Pôn

Cập nhật: 10/12/2019 10:53

(Thanh tra) – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm rõ thông tin que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi xét nghiệm tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Xanh Pôn, báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 15/12.

Chủ tịch Hà Nội: Trước 15/12 phải báo cáo rõ vụ bớt xén vật tư y tế ở Bệnh viện Xanh Pôn
Hình ảnh que thử được cắt làm đôi để xét nghiệm cho bệnh nhân theo clip của VTV 24

Mới đây, tại phóng sự "Gian lận trong xét nghiệm y tế" của VTV phản ánh hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm tại BV Đa khoa Xanh Pôn nhằm bớt xén vật tư y tế.

Trước sự việc trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo kiểm tra thông tin; kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 15/12.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng giao Văn phòng UBND TP theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện chỉ đạo trên.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc BV Đa khoa Xanh Pôn cho biết, video ghi lại cảnh nhân viên của khoa vi sinh cắt đôi que thử xét nghiệm là mẫu test tặng của Công ty Lục Tỉnh. Đây chỉ là thử nghiệm riêng của khoa, độc lập và không phải test xét nghiệm thường quy cho bệnh nhân.

“Khoa vi phạm do nhận mẫu test tặng của hãng nhưng không báo cáo BV, sau đó khoa cắt đôi test để làm thử nghiệm cũng không báo cáo. Đây là thử nghiệm không được phép”, ông Hưng nói.

Bước đầu, theo báo cáo của Khoa Vi sinh, hành vi cắt đôi các bộ dụng cụ xét nghiệm HIV và viêm gan B mới được thử nghiệm 3 tháng nay với tổng số 40 que, cắt đôi được 80 thanh. Khoa cũng báo cáo chỉ được tặng 2 hộp test kit để thử nghiệm và chỉ test thử với những trường hợp đã test chuẩn nhưng vẫn còn dư huyết thanh.

Về thông tin có tình trạng trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một trước khi xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) ông Hưng khẳng định: “Không có việc này”.

H.Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica