Đại học Thái Nguyên đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Cập nhật: 02/04/2019 16:03

(Thanh tra) - Ngày 2/4, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển (4/4/1994 - 4/4/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Các đồng chí: Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội; GS Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên cùng tham dự.

Đại học Thái Nguyên đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Uông Chu Lưu,, Phó Chủ tịch Quốc hội trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho ĐHTN

Không ngừng trưởng thành và lớn mạnh 

Báo cáo 25 năm xây dựng và phát triển tại buổi Lễ, GS.TS Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) nhấn mạnh: Được thành lập ngày 4/4/1994 theo Nghị định 31 của Chính phủ trên cơ sở sắp xếp lại các trường đại học trên địa bàn TP Thái Nguyên, đến nay trường vừa tròn 25 năm. 

Hiện nay, ĐHTN có 11 đơn vị đào tạo gồm 7 trường đại học, 1 trường cao đẳng, 2 khoa trực thuộc và 1 phân hiệu đại học tại tỉnh Lào Cai; 7 viện nghiên cứu và bệnh viện thực hành; 8 trung tâm đào tạo, dịch vụ, phục vụ và nghiên cứu khoa học và 1 nhà xuất bản. 

Trải qua 25 năm kiên trì, nỗ lực phấn đấu theo các chủ trương, mục tiêu định hướng của Chính phủ, phát huy thế mạnh của đại học vùng, tận dụng các thuận lợi từ cơ chế, chính sách, điều kiện trong nước và quốc tế, kết hợp phát huy mạnh mẽ dân chủ, đoàn kết, năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động, giáo viên và học sinh, sinh viên, ĐHTN đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh về mọi mặt.

Từ 41 ngành, đến nay ĐHTN đang tổ chức đào tạo 305 ngành học từ trình độ đại học đến trình độ tiến sĩ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và nhu cầu học tập của con em đồng bào các dân tộc trong vùng.

Có 9 chương trình tiên tiến được nhập từ các nước Hoa Kỳ, Anh, Úc; 3 chương trình đào tạo chất lượng cao. Quy mô người học hiện nay là trên 60.000 người, trong đó học viên sau đại học là trên 5.000 người.

Đặc biệt, ĐHTN đã thu hút trên 700 sinh viên của 12 nước đến học tập và nghiên cứu khoa học. Đến nay, 7/7 trường thành viên của ĐHTN đã được đánh giá và cấp chứng nhận kiểm định chất lượng quốc gia. 

Trong 25 năm qua, ĐHTN đã thực hiện trên 19.000 đề tài nghiên cứu các cấp, trong đó có trên 68 đề tài, chương trình nghiên cứu cấp Nhà nước, trên 20 đề tài hợp tác nghiên cứu với nước ngoài, hàng trăm đề tài nghiên cứu cấp Bộ; thực hiện hàng trăm chương trình chuyển giao khoa học - công nghệ (KHCN) vào thực tiễn sản xuất và đời sống. 

Công bố hàng nghìn bài báo khoa học, trong đó có 1.720 bài công bố trên tạp chí quốc tế, 488 bài công bố trong danh mục ISI, Scorpus (xếp hạng thứ 4 trong các trường đại học thuộc Bộ GD-ĐT); ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học & chuyển giao công nghệ với 15/15 tỉnh trung du, miền núi Bắc bộ và nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với tổng kinh phí trên 300 tỷ đồng. 

Trong 5 năm gần đây, ĐHTN đã cử hơn 3.000 lượt người đi học tập, bồi dưỡng, tập huấn, trao đổi học thuật tại nước ngoài; tổ chức trên 170 hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế; đón tiếp trên 1.600 lượt chuyên gia, sinh viên nước ngoài đến làm việc, giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học; thu hút 83 chương trình, dự án quốc tế với tổng kinh phí tài trợ trên 18 triệu USD… 

Cùng với đó, công tác xây dựng xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày càng được quan tâm, đáp ứng ngày càng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong từng giai đoạn phát triển của ĐHTN và của đất nước. 

Được tặng nhiều danh hiệu cao quý

Với những kết quả đã đạt được, trong 25 năm qua, ĐHTN có 3 trường đại học thành viên đã được tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”; 8 lượt trường đại học thành viên được tặng Huân chương Độc lập các hạng; 16 lượt trường được tặng Huân chương Lao động các hạng; 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động”, 12 cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”; 2 cá nhân đạt giải thưởng Kovalevskaia; 107 giảng viên được phong tặng danh hiệu NGND, NGƯT, Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc ưu tú và nhiều cá nhân được tặng thưởng huân chương, bằng khen của Nhà nước và Chính phủ. 

Đặc biệt, ngày 12/3/2019, ĐHTN đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhất. Đây là phần thưởng cao quý, ghi nhận quá trình xây dựng và phát triển của toàn ĐHTN.

Phát biểu chúc mừng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ghi nhận những thành tích, sự đóng góp của ĐHTN đối với sự nghiệp giáo dục nói riêng và phát triển của đất nước nói chung.

Đồng thời, đề nghị ĐHTN tập trung thực hiện tốt công tác dân chủ, đoàn kết, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, yêu chủ nghĩa xã hội, lòng nhân ái, tính cộng đồng cho cán bộ, giảng viên, HSSV.

Triển khai thực hiện nghiêm túc Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học có hiệu lực thi hành từ 1/7/2019; tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ, năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học tạo ra sản phẩm đào tạo, khoa học chất lượng, uy tín đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa và có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường lao động trong nước và quốc tế. 

Gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học với thực tiễn sản xuất, đời sống và  nhu cầu sử dụng lao động của thị trường để ĐHTN thực sự trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát KT-XH của vùng và đất nước. 

Cùng với đó, xây dựng chiến lược phát triển ĐHTN với những mục tiêu, giải pháp cụ thể cho từng giai đoạn; đẩy mạnh tự chủ gắn với nâng cao năng lực, đổi mới quản trị đại học; ra soát, quy hoạch lại các ngành đào tạo trên cơ sở nghiên cứu, dự báo nhu cầu sử dụng lao động trong nước và quốc tế.

Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học; phát huy tiềm năng của đội ngũ giảng viên, nhà khoa học của các trường thành viên; có chính sách, chế độ đãi ngộ thực sự tạo động lực đối với các nhà khoa học và giảng viên để các thầy cô có đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đại học; đồng thời quan tâm hơn nữa tới công tác kiểm định và xếp hạng đại học…

Thái Hảicheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica