Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT):

Nâng cao nhận thức và kỹ năng về an toàn thông tin cho các cơ quan báo chí

Cập nhật: 19/12/2019 23:20

(Thanh tra) - Ngày 19/12, tại TP Đà Nẵng, Cục Báo chí (Bộ TT&TT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao nhận thức và kỹ năng về an toàn thông tin”.

Nâng cao nhận thức và kỹ năng về an toàn thông tin cho các cơ quan báo chí
Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT) phát biểu khai mạc. Ảnh: Ngọc Phó

Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch thực hiện Quyết định số 983/QĐ-TTg ngày 19/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin (ATTT) đến năm 2020. Tham dự có đại diện Ban Tuyên giáo, Sở TT&TT các tỉnh, TP khu vực miền Trung và Tây Nguyên; các cơ quan đại diện, Văn phòng Đại diện, Thường trú cơ quan báo chí của Trung ương và Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc, ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT) cho biết: Trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, công nghệ tạo cuộc chơi mới, tạo mô hình kinh doanh mới. Vì thế, quá trình tìm tòi lời giải về công nghệ phải song song với việc tìm ra các mô hình kinh tế mới cho báo chí, vấn đề an ninh, an toàn trên không gian mạng trong bối cảnh hệ sinh thái truyền thông số trên toàn thế giới đang có những biến động mạnh, đặt tất cả chúng ta trước bài toán khốc liệt để tồn tại và phát triển.

Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đã đặt ra một yêu cầu mới đối với các cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí, các cơ quan báo chí, các nhà báo, yêu cầu các cơ quan chỉ đạo và quản lý báo chí, nhà báo phải trang bị thêm nhận thức và kỹ năng tuyên truyền, phổ biến về ATTT và kỹ năng tự đảm bảo ATTT cho cá nhân cũng như cơ quan báo chí.

Các đại biểu đã được giới thiệu tổng quan về không gian mạng, xu hướng phát triển và nguy cơ mất ATTT; hành lang pháp lý về ATTT, các hoạt động đảm bảo ATTT; kỹ năng tuyên truyền, phổ biến ATTT; kỹ năng tự bảo đảm ATTT cho cá nhân và Demo thực tế nâng cao nhận thức.

Quang cảnh hội nghị tập huấn. ẢNh: Ngọc Phó

Theo ông Vũ Việt Hùng, Phòng Quy hoạch và Phát triển, Cục ATTT (Bộ TT&TT) thì 90% vấn đề mất an toàn thông tin mạng chủ yếu là do người dùng. Việt Nam hiện có trên 36 triệu người dùng Internet và có khoảng 20 triệu tài khoản Facebook. Nếu như mỗi cá nhân không biết cách bảo vệ thông tin mạng thì rất dễ bị đánh cắp để nhằm vào mục đích truy cập trái phép và lạm dụng thông tin cá nhân, chiếm quyền điều khiển, lợi dụng để tấn công mạng.

Để đảm bảo ATTT, khuyến nghị người dùng mạng không chia sẻ quá nhiều các thông tn cá nhân lên mạng; không chia sẻ mật khẩu với bất kỳ ai và cân nhắc khi có thư yêu cầu đổi mật khẩu, cung cấp mật khẩu; chỉ nên sử dụng các thiết bị riêng để làm việc; cẩn trọng khi bấm vào các liên kết, tải file đính kèm chưa rõ nguồn gốc….

Cục ATTT cũng khuyên người dùng nên sử dụng các chương trình Antivirus, Anti-spyware… để bảo vệ máy tính, thiết bị di động; sử dụng các tính năng bảo mật được cung cấp sẵn trên các thiết bị, dịch vụ; sao lưu các dữ liệu quan trọng theo nhiều cách khác nhau; cảnh giác và cẩn thận với những tin đến quá dễ dàng, hấp dẫn như tin nhắn trúng thưởng...

N.P

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica