Bộ Công Thương:

Hơn 2,5 vạn lao động lao đao khi Ấn Độ dừng nhập hương nhang

Cập nhật: 09/10/2019 22:34

(Thanh tra) - Việc Ấn Độ áp dụng hạn chế nhập khẩu đối với mặt hàng hương nhang từ Việt Nam đã đe dọa sự tồn tại của hơn 100 doanh nghiệp sản xuất hương nhang xuất khẩu và cuộc sống của hơn 2,5 vạn lao động.

Hơn 2,5 vạn lao động lao đao khi Ấn Độ dừng nhập hương nhang
Chính sách hạn chế nhập khẩu hương nhang của Ấn Độ khiến nhiều doanh nghiệp trong nước gặp khó (ảnh minh họa)

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Công Thương dựa trên số liệu của các doanh nghiệp, căn cứ các hợp đồng đã ký với đối tác Ấn Độ trước ngày 31/8/2019, thì hiện trong nước còn tồn hơn 300 công hàng của các doanh nghiệp Việt Nam không thể xuất sang Ấn Độ.

Ngoài ra, còn 14 công hàng hương nhang của Việt Nam đã xuất đi nhưng hiện đang mắc tại cảng của Ấn Độ không thể làm thủ tục thông quan.

Bộ Công Thương nhận định ngành sản xuất và xuất khẩu hương nhang của Việt Nam không thể chuyển đổi sản xuất hương nhang cho thị trường khác, không thể tận dụng nguồn nguyên liệu, máy móc.

Việc Ấn Độ ra thông báo dừng nhập hương nhang từ Việt Nam đe dọa sự tồn tại của hơn 100 doanh nghiệp sản xuất hương nhang xuất khẩu và cuộc sống của hơn 2,5 vạn lao động.

Tại các buổi làm việc với Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, đại diện Bộ Công Thương đã đưa ra quan điểm và đề xuất phía Ấn Độ cần tạo điều kiện cho các công hàng đã đến cảng tại Ấn Độ được thông quan do hiện tại không thể đưa các công hàng này về Việt Nam, trong khi chi phí lưu kho tại Ấn Độ rất tốn kém, khiến các doanh nghiệp càng thiệt hại nặng nề.

Phía Ấn Độ cần cho phép thực hiện các hợp đồng đã ký trước ngày 31/8/2019 (với số lượng hàng hóa khoảng 300 công hàng) do các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam đã tiến hành sản xuất theo hợp đồng, hiện đang lưu kho tất cả số hương nhang này và không thể tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu đi bất kỳ nước nào khác do tính đặc thù của mặt hàng hương nhang xuất khẩu sang Ấn Độ.

Đồng thời, cân nhắc việc gỡ bỏ biện pháp chính sách này của Ấn Độ để không tiếp tục vi phạm các quy định của WTO cũng như tuân thủ đúng tinh thần của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN Ấn Độ và khuôn khổ Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ đã có giữa hai nước.

Phản hồi đề xuất của lãnh đạo Bộ Công Thương, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam rất chia sẻ về những tác động nghiêm trọng do biện pháp chính sách của phía Ấn Độ gây ra đối với doanh nghiệp và người dân Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu hương nhang.

Phía Đại sứ quán Ấn Độ đã liên hệ với các cơ quan để chuyển các đề nghị của phía Việt Nam tới trực tiếp Chính phủ Ấn Độ và cho biết sẽ sớm có hướng giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp.

Trước mắt sẽ cố gắng cho thông quan đối với 14 công hàng đang nằm tại các cảng của Ấn Độ.

Trước đó, ngày 31/8/2019, Bộ Công Thương Ấn Độ (Tổng cục Ngoại thương) ban hành Thông báo số 15/2015-2020 về việc điều chỉnh chính sách nhập khẩu đối với mặt hàng hương nhang (Agarbatti).

Theo đó, việc nhập khẩu hương nhang (mã HS 33074100) và các chế phẩm khác (mã HS 33074900) vào Ấn Độ được chuyển từ trạng thái “tự do nhập khẩu” sang “hạn chế nhập khẩu”. Thông báo có hiệu lực ngay ngày 31/8/2019.

Theo chính sách điều chỉnh, để có thể nhập khẩu vào Ấn Độ, các doanh nghiệp nhập khẩu hương nhang và các chế phẩm khác phải xin giấy phép nhập khẩu từ Bộ Công Thương Ấn Độ (do Tổng cục Ngoại thương cấp).

Tuy nhiên, đến nay, Bộ Công Thương Ấn Độ chưa đưa ra hướng dẫn chi tiết về thủ tục cấp phép nhập khẩu cũng như thời gian cấp phép. Theo phản ánh của các đối tác nhập khẩu hương nhang tại Ấn Độ, chưa có doanh nghiệp nào xin được giấy phép nhập khẩu.

Việc Ấn Độ áp dụng chế độ cấp phép nhập khẩu hương nhang đột ngột (có hiệu lực ngay tại thời điểm thông báo), không thông báo trước đã tạo ra những khó khăn nghiêm trọng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Ấn Độ hiện là thị trường xuất khẩu hương nhang chính (không có thị trường thay thế) của ngành hương nhang xuất khẩu của Việt Nam. Cả nước hiện có hơn 100 doanh nghiệp sản xuất hương nhang ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Bình Yên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica