Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Văn hóa phải góp phần ngăn chặn suy thoái đạo đức trong xã hội

Cập nhật: 11/01/2018 19:00

(Thanh tra)- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự, chỉ đạo hội nghị trực tuyến triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch (VHTTDL) diễn ra ngày 11/1 tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh.

Văn hóa phải góp phần ngăn chặn suy thoái đạo đức trong xã hội
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Phải tập trung giải quyết hạn chế, yếu kém

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương, đánh giá cao  thành tích của ngành VHTTDL đã đạt được trong năm 2017. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Ngành VHTTDL đã có nỗ lực, cố gắng, chịu khó tìm ra cái mới, sáng tạo, đóng góp vào thành tích chung của  đất nước. Trong đó, du lịch là thành tích bề nổi, kế thừa thành tích từ nhiều năm còn những lĩnh vực khác như văn hóa, thể thao, gia đình cũng đã có những chuyển biến tốt. 

Về thực hiện nhiệm vụ năm 2018: Phó Thủ tướng cho rằng, với những mặt yếu kém mà ngành đã xác định rõ thì phải tập trung giải quyết. Cần phải quyết tâm hơn nữa để có lộ trình, hành động góp phần ngăn chặn sự suy thoái đạo đức trong xã hội, tiến tới đẩy lùi và tập trung phát huy những mặt tốt đẹp. 

Vấn đề lễ hội trong năm 2017 cũng còn nhiều điểm gây bức xúc xã hội nên trong năm 2018, Bộ VHTTDL phải kiên quyết chấn chỉnh ngay từ dịp đầu xuân năm mới. Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo bộ phải tiến hành kiểm tra ngay từ bây giờ những nơi thường xảy ra sự cố trong tổ chức, quản lý lễ hội. 

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ: “Phải kiên quyết không để xảy ra những hành vi khơi dậy lòng tham vật chất của người dân trong lễ hội, bởi đây là những việc sai với bản chất của lễ hội truyền thống…”. 

Về văn học nghệ thuật, Phó Thủ tướng nêu rõ Trung ương và bộ cần sớm tiến hàng đặt hàng đào tạo, đặt hàng tác phẩm để các địa phương học tập làm theo, đặc biệt là đặt hàng đào tạo với những chuyên ngành hiếm, ít người theo học. Phải đẩy mạnh văn học nghệ thuật, bởi đây là việc làm quan trọng, không chỉ góp phần giữ gìn di sản văn học nghệ thuật của dân tộc, khôi phục các loại hình nghệ thuật truyền thống mà quan trọng là lan tỏa những điều tốt đẹp trong đời sống văn hóa, đẩy lùi suy thoái đạo đức trong xã hội. 

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng: Làm văn hóa là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị nhưng Bộ VHTTDL phải là lực lượng nòng cốt. Làm văn hóa phải chú trọng vận động, thuyết phục, làm gương nhưng cũng phải đi đôi với kỷ cương, pháp luật. Tất cả những chuyện “lình xình” trong năm 2017 liên quan đến cấp phép bài hát, các cuộc thi sắc đẹp… đã gây ra nhiều ý kiến trong xã hội. Việt Nam là một đất nước pháp quyền nên mọi việc phải được phải quyết theo pháp luật, những việc pháp luật quy định chưa rõ thì cơ quan quản lý nhà nước phải chỉ đạo làm rõ, với những hành vi vi phạm phải được xử lý nghiêm túc, rõ ràng, dứt khoát…

Về du lịch, Phó Thủ tướng cho rằng phải nỗ lực hơn nữa bởi thành tích hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của đất nước, chưa theo kịp các nước khác trong khu vực và thế giới. 

Phó Thủ tướng đề nghị phải quan tâm đến văn hóa gia đình bởi đây là cái gốc của văn hóa trong toàn xã hội. Mặt khác, Bộ VHTTDL phải chủ động với các phong trào thi đua, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng gia đình văn hóa”, phải ra được những tiêu chí cụ thể, tránh làm hình thức thì nhân dân mới đồng tình, ủng hộ… “Nếu chúng ta ban hành tiêu chí đời sống văn hóa mới như: Gia đình văn hóa, làng xóm văn hóa, cơ quan văn hóa... chính là đã giải quyết được cơ bản những nỗi lo của khách du lịch quốc tế đến Việt Nam”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định. 

Phấn đấu đón 15 - 17 triệu lượt khách quốc tế 

Bộ VHTTDL xác định: Năm 2018, là năm bản lề có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020; quán triệt Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2018 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018. 

Trong năm 2018, toàn ngành tập trung thực hiện nhiều nhóm giải pháp trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, gia đình, du lịch. Trong đó, ngành tiếp tục tổ chức có hiệu quả các hoạt động văn hóa cơ sở, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa; tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2018; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống con người Việt Nam; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lễ hội…

Riêng về lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Trong năm 2018, Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đã giao cho ngành Du lịch chỉ tiêu tăng trưởng 15 - 17 triệu lượt khách quốc tế. Đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng cũng rất quan trọng. Ngành Du lịch sẽ phấn đấu đạt mục tiêu được giao, đạt ít nhất 16 - 17 triệu lượt khách quốc tế, khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong năm 2017. Với mức tăng trưởng này, Việt Nam sẽ đuổi kịp Indonesia về mức độ tăng trưởng khách quốc tế. 

Trong năm 2018, ngành Du lịch cũng dự kiến phục vụ khoảng 78 triệu khách du lịch nội địa; tổng thu từ khách du lịch đạt 620.000 tỷ đồng tương đương 27,5 tỷ USD. 

Về thể thao, ngành xác định cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn cả nước, gắn với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc của người dân, đặc biệt trong đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, tạo nền tảng cho phát triển thể thao thành tích cao. Phấn đấu năm 2018, số người luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 31,5%, số gia đình tập luyện thể dục thể thao đạt 23,5%. Về thể thao thành tích cao, cần chuẩn bị lực lượng vận động viên, huấn luyện viên tham dự các đại hội thể thao quốc tế năm 2018; phấn đấu giành được 2 - 3 huy chương vàng tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 18 (ASIAD 18), Đại hội Thể thao Người Khuyết tật châu Á tại Indonesia; Đại hội Thể thao Olympic trẻ tại Argentina và các giải thể thao khu vực, châu Á và thế giới… 

Kết quả của ngành Du lịch đạt được là thành tích nổi bật nhất của Bộ VHTTDL trong năm 2017. Các chỉ tiêu về lượng khách du lịch quốc tế, nội địa và tổng thu từ khách du lịch đều tăng trưởng vượt mức kế hoạch đề ra, đón hơn 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng 29,1 % so với năm 2016; phục vụ 73,2 triệu lượt khách nội địa (trong đó 35,7 triệu lượt khách lưu trú). Tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 510.900 tỷ đồng, tương đương 23 tỷ USD, tăng 27,5% so với năm 2016. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục về tổng số khách quốc tế và mức tăng trưởng số lượng khách quốc tế trong một năm đạt gần 3 triệu lượt khách so với năm 2016. 

Năm 2017, “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam” đã được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, “Hát Xoan Phú Thọ” đã được UNESCO đưa ra khỏi Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nâng tổng số di sản của Việt Nam được UNESCO ghi danh là 26 di sản…

Thanh Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica