Ký ức Hội An - Hồn Việt được thăng hoa

Cập nhật: 08/02/2019 06:33

(Thanh tra)- Hội An không chỉ có những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi hay con đường “Chùa Cầu mưa giăng ngập lối” mà còn có một “Ký ức Hội An” biểu diễn hàng đêm - công trình nghệ thuật góp phần làm nên linh hồn của di sản độc đáo giữa lòng miền Trung. Du khách tới đây, dù là vô tình ghé qua vài giờ đồng hồ, cũng cứ đọng lại trong lòng một miền cảm xúc thật đẹp về mảnh đất Faifo (người phương Tây xưa kia gọi Hội An bằng cái tên Faifo).

Ký ức Hội An - Hồn Việt được thăng hoa

Anh Peter, du khách đến từ Úc chia sẻ: Đến Hội An, dù chưa được biết nhiều về mảnh đất này, nhưng khi xem vở thực cảnh: “Ký ức Hội An”, tôi đã hiểu hơn về nền văn hóa, lịch sử của con người nơi đây. Từ âm thanh, ánh sáng, màn trình diễn… đã nói lên tất cả. Không còn khoảng cách, ngôn ngữ,… chúng ta được gần nhau hơn, đó mới là văn hóa.

Bạn William, đến từ Mỹ nói: Tôi đã được xem một số show thực cảnh ở nước ngoài, nhưng Ký ức Hội An đã đạt tới show giải trí đẳng cấp, mà vẫn mang tính thuần Việt. Không phân biệt lứa tuổi, quốc tịch, giới tính… Ký ức Hội An đem đến cho người xem một hơi thở mới về show giải trí đạt cả tính thẩm mỹ và văn học.


Chị Nguyễn Hải, Quảng Nam cho biết, tôi là người Hội An và tôi đã tìm thấy những hoài niệm của vùng đất và con người nơi đây qua show diễn. Dù là show giải trí, nhưng nó vẫn đậm chất văn học và lịch sử. Tôi ấn tượng nhất là hình ảnh cô gái ngồi bên khung cửi xuyên suốt từ đầu đến cuối vở diễn. Bởi, nhắc đến Hội An, là nói đến hình ảnh nón lá và tơ lụa. Vở diễn đã đạt được tính thẩm mỹ cao là ở đấy. Và, còn nhiều nút thắt lên đến cao trào, khiến khán giả xúc động, đó là đám cưới công chúa Huyền Trân và Vua Chế Mân, là cảnh người con gái xứ Quảng chờ đợi chàng ngư dân thả mình vào sóng gió mãi không trở về.

Đầu tháng 6/2018, Ký ức Hội An đã được hội đồng thẩm định gồm các nhà khoa học, nhà quản lý, nghệ sĩ… xem xét và phê duyệt.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng: "Chúng ta nên tự hào vì đây là một sản phẩm văn hóa-nghệ thuật hoàn toàn có thể sánh tầm với thế giới do chính người Việt tạo ra, đồng thời là một trải nghiệm văn hóa mới mẻ dành cho du khách khi tới Hội An".


Được đầu tư công phu từ nội dung đến hình thức thể hiện độc đáo, từ âm nhạc, ánh sáng đến nghệ thuật tạo hình, biểu diễn… sân khấu thực cảnh lớn nhất trong nước từ trước tới nay với màn trình diễn của 500 diễn viên chuyên nghiệp, Ký ức Hội An là niềm tự hào của người Việt về một sản phẩm văn hóa - nghệ thuật mang tầm vóc thế giới.

Chỉ vỏn vẹn 60 phút, mà khán giả được chứng kiến những thăng trầm của 400 năm lịch sử - “Ký ức Hội An” không còn đơn thuần là một bản nhạc, một bài thơ, một màn trình diễn ánh sáng, mà là một công trình nghệ thuật, nơi kết nối giữa quá khứ với hiện tại, giữa con người với những giá trị phi vật thể, giữa văn hoá - lịch sử với vẻ đẹp của cuộc sống đương đại.

T.Uyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica