21 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Cập nhật: 31/05/2019 10:16

(Thanh tra)- Ngày 30/5, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 10; Phát động Cuộc thi viết “Noi theo gương sáng Bác Hồ” và chương trình giao lưu nghệ thuật “Trọn đời theo gương Bác”. Chương trình được tổ chức vào 20 giờ 30 phút, ngày 7/6/2019, tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

21 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: TH

Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và chương trình nghệ thuật “Trọn đời theo gương Bác” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ (1969 - 2019), 71 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2019), 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019).

Năm nay, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 150 tác phẩm của các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước; đã phát hiện, tôn vinh nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên, người dân… nỗ lực cống hiến cho đất nước và cộng đồng, làm được nhiều việc tốt, có sức lan tỏa và ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội, thực sự là những điển hình tiêu biểu học tập và làm theo Bác. 

Hội đồng chấm chung khảo với sự tham gia của các nhà báo có uy tín, đã lựa chọn 21 tác phẩm xuất sắc nhất để Ban Tổ chức cuộc thi quyết định trao giải, gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 15 giải Khuyến khích.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao qúy” cho biết: Từ khi phát động Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” vào tháng 4/2008 đến nay, với 10 lần tổng kết, trao giải, hàng nghìn tác phẩm tham gia cuộc thi viết đã được đăng tải, góp phần thiết thực nhân rộng hàng nghìn điển hình tiêu biểu, gương “người tốt, việc tốt” trong thực hiện Chỉ thị 03, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã lựa chọn, tập hợp các tác phẩm xuất sắc tham gia cuộc thi viết, xuất bản 15 tập sách “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, thuộc tủ sách “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Thiếu tướng Phạm Văn Huấn cho hay, theo quyết định của Ban Tổ chức, cuộc thi viết lần thứ 11 (2019 - 2020) được đổi tên thành Cuộc thi viết “Noi theo gương sáng Bác Hồ”, nhằm mở rộng đối tượng, nhân vật phản ánh; tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, dám nghĩ, dám làm, đặt lợi ích của đất nước, của cộng đồng lên trên hết, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước ở các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Đối tượng dự thi là tất cả các công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở trong nước và nước ngoài, các cây bút chuyên nghiệp và không chuyên. Một tác giả có thể gửi nhiều bài dự thi. Khuyến khích các tác giả ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, đang sinh sống, học tập, công tác ở nước ngoài.

Thể loại tác phẩm dự thi gồm: Bút ký báo chí, phóng sự, phóng sự điều tra, bài phản ánh, ghi chép. Mỗi tác phẩm không quá 2.500 từ và phải có ảnh minh hoạ. Nhân vật trong bài viết phải là người thật, việc thật có địa chỉ cụ thể, rõ ràng. Tác phẩm chưa được đăng tải, hoặc phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, ấn phẩm các loại. Các gương tập thể, cá nhân được phản ánh trong tác phẩm từ thời kỳ đổi mới (năm 1986 đến nay).

Tác phẩm tham gia cuộc thi viết gửi về: Tòa soạn Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội; email: tktshanoi@gmail.com; chinhtriqdnd@yahoo.com.vn; dientubqd@gmail.com. Thời hạn nhận tác phẩm từ nay đến hết tháng 2/2020 (tính theo dấu bưu điện hoặc ngày chuyển email).

Thái Hải

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica