Hà Tĩnh:

Kỳ lạ giếng nước sinh hoạt biến thành giếng dầu hỏa

Cập nhật: 09/04/2018 18:17

(Thanh tra) - Sau trận mưa lớn mấy ngày qua, một số hộ gia đình có giếng nước ở thôn Tân Phúc (xã Phúc Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh) đang sử dụng nước sinh hoạt bình thường bỗng nhiên biến thành giếng chứa nhiều dầu hỏa, đốt lên bốc cháy ngùn ngụt.

Kỳ lạ giếng nước sinh hoạt biến thành giếng dầu hỏa
Dầu hỏa được múc lên từ giếng nước bốc cháy khi dùng lửa đốt. Ảnh: HY

Ngày 9/4, anh Nguyễn Xuân Hải (43 tuổi, thôn Tân Phúc) cho biết: Cách đây 4 ngày khi gia đình tôi sử dụng nguồn nước sinh hoạt bơm từ giếng lên thì ngửi thấy mùi dầu hỏa nồng nặc. Tiến hành mở nắp giếng, dùng gàu múc nước đổ ra chậu thì phát hiện trong nước có nhiều váng dầu hỏa, khi châm lửa thì nước trong chậu bốc cháy rất mạnh.

Chị Hiền (vợ anh Hải) cho biết: “Giếng có độ sâu 9m, được gia đình sử dụng đã 12 năm nay, kể từ sau trận mưa vào ngày 7/4, khi ngửi thấy mùi dầu nồng nặc thì chúng tôi mới đi kiểm tra, còn từ trước đến nay không có vấn đề gì".

Từ khi phát hiện trong giếng nước có dầu, gia đình anh Hải tiến hành bơm được khoảng trăm lít dầu hỏa. Người dân xung quanh thấy dầu nên đến xin về để sử dụng.

Theo ghi nhận của PV, ngoài gia đình anh Hải có giếng nước nhiễm dầu nặng nhất thì còn có một số hộ lân cận cũng xảy ra tình trạng trên.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hương Trạch cho biết: “Hiện có khoảng 4 hộ dân có giếng nước nhiễm dầu. Hiện chính quyền đã nắm được sự việc, đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ”.

Khi sự việc xảy ra, người dân nghi ngờ giếng nước sinh hoạt của gia đình bị nhiễm dầu là do gần thôn có bãi khoáng sản thạch cao, được vận chuyển từ Lào về tập kết tại đây.

Khoảng trăm lít dầu được người dân mức lên từ giếng nước sinh hoạt. Ảnh: HY

Bà Lê Thị Liên (trú thôn Tân Phúc) cho biết: “Bãi tập kết thạch cao ở gần nhà chúng tôi. Tại đây có xây dựng téc dầu, bơm dầu cho xe tải để vận chuyển thạch cao về tập kết, rò rỉ dầu nên giếng nước của chúng tôi mới nhiễm dầu”.

Một hộ dân khác bức xúc cho hay: “Năm ngoái công ty khoáng sản thạch cao chở téc dầu lớn 25.000 lít về đây, để trên mặt đất mà không che đậy gì cả, mưa xuống nên dầu tràn ra làm cả cánh đồng của dân bị chết vì dầu. An ninh trong xóm đã lập biên bản, họ hứa sẽ chịu trách nhiệm nếu ảnh hưởng đến dân”.

Ông Võ Kim Hà, quản lý kho hàng Thạch Cao, Công ty TNHH Việt Lào Vilaco (đóng tại xã Hương Trạch) thuộc Tổng Công ty Khoáng sản Mitraco cho biết: “Trước đây có đơn vị đưa dầu lên đây để bơm dầu cho các xe tải, nhưng lâu rồi téc dầu này đóng cửa, không hoạt động nữa. Kho tiếp nhận khoáng sản thạch cao từ Lào về, thành lập từ năm 2013, cách khu dân cư khoảng 300m”.

“Téc dầu này tôi không liên quan vì téc dầu hiện giờ không có người quản lý, thuộc bộ phận cung cấp dầu của công ty chứ chúng tôi chỉ quản lý khoáng sản. Téc dầu chôn âm dưới đất khoảng 2,5m. Trước đây có loang ra do mưa lũ nhưng tỷ lệ không đáng kể. Thời gian tới chúng tôi sẽ đào lên để kiểm tra”, ông Hà cho hay.

Sự việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Hải Yến

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica