Khu vực tư nhân tìm cách chấm dứt tham nhũng

Cập nhật: 15/06/2019 06:35

(Thanh tra)- Liên minh Khu vực tư nhân Kenya (Kepsa) vừa hợp tác với Trung tâm Doanh nghiệp tư nhân quốc tế (CIPE) để tổ chức hội nghị đầu tiên của châu Phi về đạo đức kinh doanh.

Khu vực tư nhân tìm cách chấm dứt tham nhũng
Ông Lee Karuri (trái ảnh) và kỹ sư Patrick Obath đồng chủ trì Hội nghị gặp gỡ báo chí trong Hội nghị Sáng kiến đa ngành chống tham nhũng tổ chức tại Thủ đô Nairobi (Kenya). Ảnh: Standard

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh tham nhũng đang tràn lan khắp lục địa. Tại Kenya, theo báo cáo kết quả khảo sát, điều tra gần đây nhất của Kepsa có tiêu đề: "Bản đồ rủi ro tham nhũng ở khu vực tư nhân của Kenya", 85% số người được hỏi cho rằng, tham nhũng được "nạp nhiên liệu" từ chính các doanh nghiệp tư nhân và không có khu vực nào miễn nhiễm với tham nhũng.
 
Vấn nạn tham nhũng cũng được phát hiện nhan nhản trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 
Những thiệt hại tài chính cho các doanh nghiệp được chỉ ra là đáng kinh ngạc, với 22% doanh nghiệp đã bị mất từ 100.000 - 500.000 Sh mỗi năm.
 
Trước thực trạng nêu trên, các thành phần có liên quan đã cùng ngồi lại, bàn bạc, hợp tác để xem xét vấn đề tham nhũng.
 
Chủ tịch Kepsa Lee Karuri cho biết, Hội nghị Đạo đức kinh doanh châu Phi (ABEC) sẽ được tổ chức trong 2 ngày 25, 26/6 tới, nhằm mục đích nâng cao tiêu chuẩn thực hành kinh doanh, từ đó thúc đẩy thương mại xuyên biên giới, tăng trưởng kinh doanh và ổn định nền kinh tế.
 
Các giải pháp thiết thực
 
“Mặc dù đã có nhiều nỗ lực được thực thi để kiềm chế tham nhũng, tuy nhiên, châu Phi vẫn chưa đạt được những tiến bộ đáng kể trong bài trừ tham nhũng", ông Karuri nói.
 
Tuy nhiên, ông Karuri cho rằng, ABEC sẽ tập hợp các bên liên quan để tìm ra những giải pháp thiết thực cho khu vực tư nhân ở châu Phi để chống lại vấn nạn này.
 
Giám đốc Trung tâm CIPE Ben Kiragu cho biết, Hội nghị sẽ là một phần trong những nỗ lực chống tham nhũng đang được thực hiện hiện nay, với sự tham dự của các diễn giả quốc tế và trong nước - những người giàu kinh nghiệm trong việc xây dựng và quản lý đạo đức doanh nghiệp.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica