Cty lâm nghiệp Đông Triều: Buông lỏng quản lý rừng, đội trưởng đội lâm nghiệp bị cách chức

Cập nhật: 29/05/2019 07:54

(Thanh tra)- Trong thời gian được giao nhiệm vụ làm Đội trưởng Đội lâm nghiệp Hồng Thái thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Triều (Cty lâm nghiệp Đông Triều), ông Ngô Trung Hưng đã buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng chặt phá rừng thông nhựa đang khai thác và cháy rừng nhiều lần. Đồng thời, có những phát ngôn không chuẩn mực dẫn đến nội bộ mâu thuần, nhiều lần phát sinh khiếu kiện...

Cty lâm nghiệp Đông Triều: Buông lỏng quản lý rừng, đội trưởng đội lâm nghiệp bị cách chức
Khu vực rừng được tỉnh Quảng Ninh quy hoạch là rừng phòng hộ giao cho Cty lâm nghiệp Đông Triều quản lý bị chặt hạ. Ảnh: Tiến Thắng

Để người dân tự do chiếm, sử dụng trái phép rừng phòng hộ

Xuất phát từ đơn tố cáo (TC) những sai phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng đối với ông Ngô Trung Hưng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh đã thành lập đoàn xác minh. Từ đây, một số sai phạm của ông Hưng được làm sáng tỏ.

Đoàn xác minh khẳng định, trong thời gian ông Hưng được điều động làm Đội trưởng Đội Lâm nghiệp Hồng Thái (từ tháng 6/2015 đến hết tháng 10/2017) đã để xảy ra 10 vụ cháy rừng phòng hộ với diện tích 10,6ha. Trong đó, rừng trồng thông nhựa được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách là 5,19ha, có 1.585 cây thông bị ảnh hưởng; diện tích rừng trồng keo và đồi cỏ là 5,41ha, có 1.097 cây keo bị cháy.

Sau khi xảy ra cháy rừng, số cây cháy đã bị chặt hạ, vận chuyển trái phép và 5 hộ dân đã tự ý vào phát dọn để trồng cây keo, cây bạch đàn với diện tích 2,5ha. Đội sản xuất không lập biên bản, kiểm tra, đình chỉ.

Ngoài ra, trong thời gian này còn có 1,2ha rừng thông đang khai thác nhựa bị chặt phá, tổng số cây thông bị chặt hạ (còn lại gốc) là 126 cây; diện tích này từ năm 2017 đến nay đang bị hộ gia đình ông Bùi Văn Thái (xã Hồng Thái Đông, thị xã Đông Triều) chiếm để trồng cây của cá nhân.

Điều đáng nói, trong quá trình từ sau cháy rừng đến khi các hộ dân đã trồng cây xong, lãnh đạo đội và công nhân bảo vệ của đội không phát hiện được một trường hợp nào vào chặt hạ, vận chuyển số gỗ thông ra khỏi rừng cũng như việc người dân tự ý vào xử lý thực bì, cuốc hố trồng cây trên diện tích trên. 

Để xảy ra sự việc trên, trách nhiệm trước hết thuộc về ông Ngô Trung Hưng - Đội trưởng đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không quản được tài nguyên, làm thiệt hại tài sản Nhà nước; để người dân tự do vào chiếm, sử dụng trái pháp luật diện tích rừng phòng hộ được Nhà nước giao để quản lý, sử dụng - đoàn xác minh khẳng định.

Không chỉ thế, đoàn xác minh cũng cho biết, trong quá trình điều hành hoạt động, quản lý đội, bản thân ông Hưng đã có những phát ngôn thiếu văn hóa, thiếu suy nghĩ, thiếu trách nhiệm đối với công việc được giao của người đội trưởng - Bí thư Chi bộ. Điều này đã phản ánh trình độ, năng lực, trách nhiệm, văn hóa của ông Hưng còn rất hạn chế.

Đối với 2 nội dung, đề nghị làm rõ xem có sự tiếp tay cho hành vi lợi dụng chức quyền để phá rừng hòng trục lợi và có hay không việc Cty lâm nghiệp Đông Triều bao che cho ông Ngô Trung Hưng, đoàn xác minh xác định đây là nội dung TC không có cơ sở và là TC sai.

Cty buông lỏng quản lý

Trước những sai phạm trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh đã yêu cầu ông Ngô Trung Hưng có trách nhiệm thu hồi, bồi hoàn về vật chất, trồng lại 1,2ha rừng thông đang khai thác nhựa bị chặt phá trái phép và đã tự ý đồng ý cho ông Bùi Văn Thái trồng bạch đàn, keo, làm vườn của cá nhân.

Ngoài ra cũng chỉ rõ, để xảy ra tình trạng trên trong một thời gian dài trách nhiệm thuộc về Ban giám đốc, các phòng nghiệp vụ của Cty lâm nghiệp Đông Triều đã buông lỏng công tác quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, quản lý của đội.

Đồng thời yêu cầu, Cty lâm nghiệp Đông Triều tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo cty và tập thể, cá nhân có liên quan.

Tổ chức kiểm điểm về tư cách đạo đức, trách nhiệm và những thiệt hại trong thời gian ông Ngô Trung Hưng làm Đội trưởng Đội lâm nghiệp Hồng Thái để có hình thức kỷ luật, xử lý; báo cáo Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Đông Triều xem xét tư cách đảng viên của ông Hưng...

Được biết, trước đó, từ kết quả giải quyết đơn đề nghị với nội dung xem xét lại tư cách đạo đức và trình độ quản lý của ông Hưng, Tổng Giám đốc Cty lâm nghiệp Đông Triều đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo, cách chức đội trưởng, chuyển về văn phòng Cty chờ phân công công việc khác đối với ông Ngô Trung Hưng.

Trọng Tài

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica