Tổng Thanh tra: Toàn ngành phải chống tham nhũng “vặt”

Cập nhật: 06/12/2018 18:32

(Thanh tra)- Sáng ngày 6/12, tại cuộc họp giao ban cấp vụ về công tác tháng 11, nhiệm vụ trọng tâm tháng 12, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Lê Minh Khái nêu rõ, toàn ngành phải chống tham nhũng “vặt”. Ông cũng nhắc lại câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “tham nhũng vặt như ghẻ ruồi rất khó chịu”…

Tổng Thanh tra: Toàn ngành phải chống tham nhũng “vặt”
Tổng TTCP Lê Minh Khái nêu rõ, toàn ngành phải chống tham nhũng "vặt", không để xảy ra tình trạng lợi dụng trình tự, thủ tục... làm khó người dân, doanh nghiệp để vụ lợi. Ảnh: Hương Giang

59/59 cuộc thanh tra đã triển khai

Đánh giá chung về kết quả công tác, theo Tổng TTCP Lê Minh Khái, 11 tháng đầu năm 2018 và tháng 11, các mặt công tác đều đạt kết quả tích cực.

“Nhìn chung, kết quả công tác của ngành Thanh tra nói chung và TTCP nói riêng có nhiều tiến bộ, uy tín của ngành cũng được nâng lên. Chúng ta đã làm rất trách nhiệm, các kiến nghị rất rõ ràng, cương quyết”, ông Lê Minh Khái nói.

Báo cáo cho thấy, đến nay, TTCP đã triển khai 59/59 cuộc thanh tra theo kế hoạch và đột xuất. Riêng tháng 11, TTCP đã ban hành 3 kết luận thanh tra; triển khai mới 1 cuộc thanh tra còn lại. Đáng chú ý, TTCP đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra.

Với công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, dù tình hình phức tạp, tăng cả về số lượt người, số vụ việc, đặc biệt là trong thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, nhưng các cục, vụ, đơn vị đã phối hợp tốt với các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân theo quy định của pháp luật.

TTCP cũng đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến hoàn thiện Chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tình trạng “tham nhũng vặt”; xây dựng dự thảo kế hoạch thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN - sửa đổi) để trình Chính phủ ban hành.

Cùng với đó, đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, đôn đốc công tác PCTN năm 2018 tại một số bộ, ngành, địa phương theo chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN…

Đẩy nhanh tiến độ, sớm ban hành kết luận thanh tra

Tuy nhiên, Tổng Thanh tra lưu ý, vẫn còn một số việc còn chậm so với yêu cầu, nhất là, vẫn còn 14 cuộc thanh tra theo kế hoạch và đột xuất chậm ban hành kết luận. Vì vậy, ông yêu cầu, lãnh đạo các cục, vụ đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ, tập trung hoàn thiện, bảo đảm chất lượng để ban hành vào những tháng đầu năm 2019.

Cũng tại buổi giao ban, nhắc lại câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “tham nhũng vặt như ghẻ ruồi rất khó chịu”, Tổng Thanh tra nêu rõ, toàn ngành phải chống tham nhũng “vặt”, không để xảy ra tình trạng lợi dụng trình tự, thủ tục… làm khó người dân, doanh nghiệp để vụ lợi.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt, do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phụ trách, cùng sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương để tập trung xử lý một số vụ việc nổi cộm, liên quan đến khiếu kiện của người dân.

Tổng Thanh tra giao, Ban Tiếp công dân Trung ương rà soát, lập danh sách các vụ việc phức tạp, kéo dài, khiếu kiện lên Trung ương để báo cáo khi Tổ công tác đặc biệt hoạt động.

Riêng về Luật PCTN (sửa đổi) sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019, theo Tổng Thanh tra, cần phải gấp rút xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành. “Trình tự, thủ tục xây dựng nghị định không đơn giản, còn phải xin ý kiến các bộ, ngành cho nên phải gấp rút thực hiện, bảo đảm đúng tiến độ để trình Chính phủ ban hành”, Tổng Thanh tra nhấn mạnh.

Lãnh đạo TTCP cũng yêu cầu, các cục, vụ, đơn vị hoàn thành các kế hoạch kiểm điểm đánh giá phân loại công chức, viên chức, kiểm điểm tổ chức đảng, đảng viên; thi đua, khen thưởng để chuẩn bị tốt Hội nghị tổng kết năm 2018.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica