Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước xử lý dứt điểm hoạt động chồng chéo

Cập nhật: 05/12/2018 20:07

(Thanh tra) - Sau 3 năm thực hiện Quy chế phối hợp, việc chồng chéo, trùng lặp giữa kế hoạch kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) và kế hoạch thanh tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã được khắc phục. Từ đó, đã giảm được khối lượng rất lớn sự phiền hà đối với các địa phương và doanh nghiệp.

Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước xử lý dứt điểm hoạt động chồng chéo
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh, việc xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm toán rất được dư luận quan tâm. Ảnh: H.G

Chiều ngày 5/12, diễn ra Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp công tác giữa Kiểm toán Nhà nước (KTNN) và Thanh tra Chính phủ (TTCP).

Theo báo cáo sơ kết, qua 3 năm thực hiện Quy chế đã khắc phục được sự chồng chéo, trùng lặp giữa kế hoạch kiểm toán của KTNN và kế hoạch thanh tra của TTCP; từng bước khắc phục sự chồng chéo giữa kế hoạch kiểm toán của KTNN với kế hoạch kiểm toán của thanh tra bộ, ngành, địa phương.

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm toán, khi phát sinh có sự chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm toán, KTNN và TTCP đã phối hợp chặt chẽ để trao đổi, thống nhất các phương án để xử lý dứt điểm từng trường hợp chồng chéo, trùng lặp phát sinh”, báo cáo nêu.

Tiêu biểu như xử lý trùng lặp giữa kế hoạch thanh tra và kế hoạch kiểm toán tại TP Hà Nội, TP Hải Phòng, TP Cần Thơ… Hay xử lý chồng chéo tại một số dự án sử dụng đất có vị trí đắc địa tại TP Hồ Chí Minh và các dự án đầu tư xây dựng thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm….

Ngoài ra, từ khi có Quy chế phối hợp trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, KTNN và TTCP đã quan tâm nghiên cứu và từng bước thực hiện việc sử dụng báo cáo kiểm toán và kết luận thanh tra để làm căn cứ xem xét, đánh giá việc tuân thủ chính sách, pháp luật của đối tượng, nội dung thanh tra và kiểm toán.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: H.G

Qua đó cũng đã hạn chế được sự chồng chéo và giảm bớt được thời gian, nhân lực đáng kể của hai cơ quan trên quan điểm “không thanh tra, kiểm toán về một nội dung tại một đối tượng”.

Tại hội nghị, các đại biểu đều nhận định, kết quả đạt được đã góp phần nâng cao chất lượng các mặt công tác của hoạt động thanh tra, kiểm toán cũng như đề cao vai trò, trách nhiệm hai cơ quan trong hệ thống chính trị.

Song việc triển khai thực hiện Quy chế vẫn còn một số hạn chế như việc trao đổi thông tin, kết quả về thanh tra, kiểm toán giữa hai cơ quan chưa được phát huy trong hoạt động thanh tra, kiểm toán; quy định về sử dụng kết quả của nhau chưa đầy đủ nên các cơ quan Kiểm toán, Thanh tra vẫn còn lúng túng khi thực hiện trong một số trường hợp cụ thể….

Để đáp ứng sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân về thực hiện chức năng, nhiệm vụ của hai cơ quan và trong công tác phòng, chống tham nhũng, thời gian tới, KTNN và TTCP tiếp tục quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm các quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước về tránh chồng chéo, trùng lặp và nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm toán, thanh tra.

“Nếu cùng 1 nội dung, 1 yêu cầu nếu có thông tin kiểm toán làm trước rồi thì thanh tra rút”, Tổng Thanh tra nói và nhấn mạnh mục tiêu của thanh tra hay kiểm toán đều là thực hiện chức năng mà Đảng, Nhà nước giao, hoàn thành công tác đánh giá việc chấp hành pháp luật, chấn chỉnh công tác quản lý nói chung… chứ không có mục tiêu nào khác.

Ông cũng đề nghị, hai cơ quan tăng cường trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau, nhất là trong công tác phòng, chống tham nhũng.

“Nhân vô thập toàn, những người làm lâu năm trong ngành Kiểm toán, Thanh tra thì rất có kinh nghiệm thì chia sẻ cho nhau, thậm chí cầm tay chỉ việc thì sẽ có tiến bộ”, ông Lê Minh Khái bày tỏ.

Tổng KTNN Hồ Đức Phớc nhận định, xử lý chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán đã giảm được khối lượng rất lớn sự phiền hà cho địa phương, doanh nghiệp. Ảnh: H.G

Cùng quan điểm, theo Tổng KTNN Hồ Đức Phớc, những năm qua, hai cơ quan, cũng như thanh tra các bộ, ngành đã phối hợp rất tốt trong việc xử lý chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán. Từ đó, đã giảm được khối lượng rất lớn sự phiền hà đối với các địa phương và doanh nghiệp.

“Với tinh thần trách nhiệm cao, chúng ta sẽ tiếp tục phối hợp với nhau tốt hơn. Có những vấn đề gì trùng lắp, chồng chéo thì chủ động phối hợp để xử lý”, Tổng KTNN phát biểu.

Hai cơ quan cũng thống nhất, sẽ nghiên cứu, rà soát để sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ. Nhất là, quy định về phối hợp trong xây dựng và thực hiện kế hoạch kiểm toán, thanh tra; quy định về xử lý chồng chéo trong hoạt động kiểm toán, thanh tra để khắc phục triệt để sự chồng chéo, trùng lặp giữa hoạt động kiểm toán, thanh tra…

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica