Nữ cán bộ TTCP luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Cập nhật: 08/03/2019 06:30

(Thanh tra)- “Không những giỏi về chuyên môn mà chị em phụ nữ Thanh tra Chính phủ (TTCP) còn rất tích cực trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và các lĩnh vực khác. Bằng lòng yêu nghề, chị em nữ cán bộ TTCP luôn năng động, sáng tạo, đổi mới phương pháp làm việc, công tác quản lý, thường xuyên tự học, tự nghiên cứu, đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ TTCP đã chia sẻ với bạn đọc Báo Thanh tra khi nói về nữ cán bộ TTCP nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Nữ cán bộ TTCP luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao
Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tặng hoa cán bộ nữ TTCP nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

Thống kê cho thấy, hiện nay, nữ công chức, viên chức, người lao động TTCP chiếm tỷ lệ khá cao 227/714 người (chiếm tỷ lệ 31,6%); đảng viên chiếm 28%, trong đó, 8 chị em giữ cương vị Phó Vụ trưởng và tương đương, 16 chị em giữ cương vị lãnh đạo cấp trưởng phòng và tương đương, 25 chị em giữ cương vị cấp phó phòng và tương đương. Đáng chú ý, có 8 chị là tiến sĩ, 79 chị là thạc sỹ, 30 chị là cử nhân; thanh tra viên cao cấp: có 02 chị, thanh tra viên chính: có 60 chị, thanh tra viên: có 36 chị.

Đây là nguồn lực rất đáng quý của TTCP trong khi TTCP có chức năng, nhiệm vụ chủ yếu là công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN,TC). Trong đó, số lượng cán bộ nữ tham gia nhiệm vụ này tương đối lớn. Các đồng chí nữ là thanh tra viên tham gia các đoàn thanh tra, giải quyết KN,TC thường xuyên phải đi công tác xa, dài ngày.

Mặc dù vậy, cán bộ, công chức, viên chức nữ của TTCP luôn nỗ lực, cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hàng năm, nhiều đồng chí đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được tặng Bằng khen của Tổng Thanh tra, Bằng khen của Thủ tướng...; cán bộ, công chức, viên chức nữ luôn đi đầu trong các phong trào chung của cơ quan như: Thực hành tiết kiệm, phòng, chống lãng phí, tham nhũng; ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, xây dựng nhà tình nghĩa...

Theo Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm, trong những năm qua, dưới sự quan tâm của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy và lãnh đạo TTCP, đội ngũ nữ cán bộ đã khẳng định luôn là lực lượng quan trọng triển khai thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị của ngành Thanh tra trên các lĩnh vực thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN,TC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN).

Bên cạnh đó, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo TTCP luôn quan tâm bố trí, sử dụng cán bộ nữ và phân công nhiệm vụ phù hợp với trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và trú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ trong thực thi nhiệm vụ. Đồng thời, công tác quy hoạch đối với cán bộ nữ cũng được trú trọng, thường xuyên rà soát, đưa vào quy hoạch các vị trí lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng, quy hoạch cấp ủy các cấp đối với cán bộ nữ. Tổng TTCP đã giao Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tổ chức triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò, vị trí của phụ nữ trong việc tham gia quản lý, bình đẳng giới...

Khẳng định vai trò của cán bộ nữ, Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh: “Công chức, viên chức, người lao động nữ của cơ quan luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phát huy vai trò trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được phân công. Những năm qua, chị em phụ nữ cơ quan TTCP luôn phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp công tác Thanh tra”.

Thành công trong công việc nhưng chị em vẫn không quên vai trò, vị trí và thiên chức của mình trong cuộc sống gia đình. Chị em vẫn luôn là hậu phương vững chắc, là người xây tổ ấm trong mỗi gia đình. “Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của một người phụ nữ” - câu nói đó vẫn luôn đúng ở bất cứ thời đại nào.

 

Chị em nữ cán bộ TTCP luôn năng động. Ảnh: Đức Toàn

Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm cũng cho biết, theo Kế hoạch Hành động về bình đẳng giới được Tổng Thanh tra phê duyệt xác định nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, sự tham gia của cán bộ nữ khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; thực hiện quyền bình đẳng giới trong công tác tuyển dụng và đào tạo. Bảo đảm khoảng 50% cán bộ, công chức, viên chức nữ trong tổng số cán bộ công chức được tuyển dụng mới hàng năm; 50% nữ công chức, viên chức tham gia các lớp bồi dưỡng phù hợp với yêu cầu tiêu chuẩn của ngạch chức danh; 30% số cán bộ công chức, viên chức nữ trong tổng số cán bộ, công chức, viên chức được đào tạo sau đại học.

Bên cạnh đó, phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 1 cán bộ nữ tham gia trong ban lãnh đạo của TTCP; 30% trở lên cán bộ lãnh đạo nữ tham gia cấp ủy, cấp phòng, cấp vụ hoặc tương đương; khoảng 40-60% cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nữ được kết nạp Ðảng trong tổng số đảng viên được kết nạp hàng năm. 

Có thể nói, những chỉ tiêu cụ thể, những giải pháp thiết thực thêm một lần nữa khẳng định nỗ lực giảm khoảng cách giới và nâng cao vị thế của phụ nữ trong lĩnh vực Thanh tra, góp phần thực hiện thành công Chương trình Hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 và Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020.

Đồng thời thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo TTCP để nữ cán bộ thanh tra phát huy được năng lực, sở trường, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, vừa giữ vững hạnh phúc gia đình trong điều kiện đặc thù của ngành Thanh tra.

Cũng theo Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm, Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, lãnh đạo TTCP luôn ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động, những đóng góp giá trị chị em phụ nữ cơ quan.

Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm yêu cầu thời gian tới, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cùng với Ban Chấp hành Công đoàn TTCP cần tăng cường công tác tập huấn, tọa đàm nhằm tuyên truyền giáo dục nhận thức về giới và ý thức trách nhiệm về bình đẳng giới, lên án và đấu tranh chống tư tưởng coi thường phụ nữ, các hành vi phân biệt đối xử, xâm hại, xúc phạm đến nhân phẩm phụ nữ; phải làm tốt hơn và thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ; toàn bộ hoạt động trọng tâm của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, của Công đoàn phải gắn chặt phù hợp với nhiệm vụ chính trị trọng tâm của TTCP gắn kết với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Phương Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica