Yên Bái: Đề nghị của ông Hiệu không có cơ sở để chấp nhận

Cập nhật: 21/04/2017 10:29

(Thanh tra)- Ông Vũ Quang Hiệu, trú tại tổ 46, phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) gửi đơn đến các cơ quan chức năng khiếu nại việc Nhà nước thu hồi đất của gia đình không dùng vào làm đường mà phân lô và bán đấu giá.

Ông đề nghị hủy bỏ Quyết định số 1270/QĐ- UBND ngày 21/10/2005 của UBND TP Yên Bái để trả lại đất cho gia đình.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy, đây là một trong những vụ việc khiếu nại kéo dài trên địa bàn tỉnh Yên Bái được tiến hành rà soát theo Kế hoạch 3100 và 2100 của Thanh tra Chính phủ. Sau khi xem xét toàn diện các nội dung vụ việc, UBND tỉnh Yên Bái và Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp công dân Trung ương đã thống nhất kết luận: Việc thu hồi đất để thực hiện dự án là đảm bảo đúng chủ trương của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái và quy định của pháp luật. Do đó, ông Hiệu cho rằng Nhà nước thu hồi đất sai mục đích (không làm đường mà phân lô, bán đấu giá) là không đúng. Việc ông Hiệu đề nghị UBND tỉnh hủy bỏ Quyết định số 1270/QĐ-UBND ngày 21/10/2005 của UBND TP Yên Bái và đòi trả lại diện tích đất đã thu hồi cho gia đình là không có cơ sở để chấp nhận.

Về tái định cư, UBND tỉnh và UBND TP Yên Bái đã bố trí cho ông Hiệu 2 lô đất là có sự xem xét, vận dụng giải quyết, đảm bảo thấu tình đạt lý. Các cơ quan của tỉnh đã chủ động làm việc với ông Bùi Minh Lực (người trúng đấu giá) để ông Lực đồng ý hoán đổi đất cho Hiệu được tái định cư tại chỗ, nhưng ông Hiệu không hợp tác nên không có cơ sở để thực hiện. Do đó, giữ nguyên phương án giao cho gia đình ông Vũ Quang Hiệu 2 lô đất theo các quyết định đã ban hành năm 2006 và 2010.

Về việc bồi thường đối với diện tích đất thu hồi, đối chiếu với Biên bản điều tra hiện trạng sử dụng đất ngày 19/5/2005, diện tích đất chênh lệch còn thiếu là 145,9m2 (938,8m2 - 792,9m2 = 145,9m2). Do đó, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành quyết định sửa đổi Quyết định giải quyết khiếu nại số 763/QĐ-UBND ngày 30/5/2007 để làm cơ sở cho UBND TP Yên Bái ra quyết định thu hồi và bồi thường bổ sung cho gia đình ông Hiệu 145,9m2 đất, trong đó đất ở là 122,9m2, đất nông nghiệp là 23m2 theo giá cụ thể tại thời điểm ban hành quyết định thu hồi đất (có quyết định sửa đi quyết định giải quyết khiếu nại đối với ông Hiệu).

Đối với diện tích đất ông Hiệu đang chiếm giữ của ông Lực, sau khi thu hồi đất của hộ gia đình ông Hiệu, UBND TP Yên Bái đã bán đấu giá và bàn giao đất cho ông Bùi Minh Lực, ông Lực đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc ông Hiệu cố tình chiếm giữ đất của ông Lực là trái pháp luật, cần chấm dứt hành vi vi phạm để trả lại đất cho chủ sử dụng.

Trường hợp hộ gia đình ông Hiệu không tự nguyện trả lại đất, căn cứ Điều 203 Luật Đất đai năm 2013, ông Lực có thể khởi kiện ra TAND TP Yên Bái để được giải quyết theo quy định.

B.B.Đ

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica