Tiếp bài “UBND phường Xuân La buông lỏng quản lý, ngó lơ trước sai phạm”:

UBND quận Tây Hồ quyết định cưỡng chế khi người dân đang tiếp tố, có đúng luật?

Cập nhật: 14/09/2018 08:45

(Thanh tra)- Trong khi việc thực hiện kết luận nội dung đơn tố cáo (TC) từ quận Tây Hồ liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại phường Xuân La chưa được thực hiện nghiêm, đồng thời UBND TP Hà Nội vẫn đang thụ lý đơn tiếp tố, thì động thái “gấp rút” thông báo cưỡng chế đối với đất của các hộ có đơn TC, khiến bức xúc tiếp tục nảy sinh. Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Chủ tịch UBND quận Tây Hồ giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

UBND quận Tây Hồ quyết định cưỡng chế khi người dân đang tiếp tố, có đúng luật?
Khu đất vi phạm xây dựng công trình khu trưng bày của Huyndai gần đối diện UBND phường Xuân La, nhưng vẫn chưa bị xử lý khiến người dân bức xúc. Ảnh: T.A

Công trình vi phạm vẫn "ung dung" tồn tại

Sau khi UBND quận Tây Hồ ban hành Kết luận số 184/KL-CT, Báo Thanh tra đã có thông tin phản ánh, trích nêu: “TC của công dân về nội dung UBND phường Xuân La không xử lý vi phạm TTXD khu nhà trưng bày ô tô Huyndai, tại ngã tư đường Võ Chí Công - Xuân La, là TC đúng”. Tương tự, việc TC đúng cũng được UBND quận Tây Hồ khẳng định với nội dung: “UBND phường Xuân La không xử lý vi phạm TTXD công trình Nhà hàng Thăng Long tại tổ 37, Cụm 5”.

Tiếp đó, phóng viên Báo Thanh tra đã nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc với UBND quận Tây Hồ để tìm hiểu về việc thực hiện Kết luận 184/KL-CT do Chủ tịch UBND quận ký ban hành, nhưng không nhận được sự hợp tác và không được bố trí lịch làm việc.

Trong khi đó, để xử lý vi phạm theo nội dung đơn TC của công dân, Chủ tịch UBND quận đã có chỉ đạo rất cụ thể: “Giao UBND phường Xuân La chủ trì, và Đội Thanh tra Xây dựng Tây Hồ có trách nhiệm cùng phối hợp: Xử lý vi phạm TTXD đối với khu nhà Huyndai, tại ngã tư đường Võ Chí Công - Xuân La và công trình Nhà hàng Thăng Long tại tổ 37, Cụm 5, phường Xuân La, theo thẩm quyền và quy định pháp luật; hoàn thành xong trước ngày 30/3/2018”.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, đến thời điểm này, công trình khu nhà Huyndai vẫn có dấu hiệu của việc hoạt động, kinh doanh, và nước sinh hoạt, điện vẫn được thắp sáng. Không biết các lực lượng chức năng có thực hiện cắt điện, cắt nước đối với công trình vi phạm trên hay chưa? Chỉ biết chắc chắn rằng, công trình mà “UBND phường Xuân La đã ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ và xây dựng kế hoạch cưỡng chế” đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại.

Nghịch lý hơn, khi công trình này nằm ngay mặt đường lớn Võ Chí Công và gần như đối diện với trụ sở UBND phường Xuân La, không hiểu hằng ngày, những cán bộ có trách nhiệm quản lý mà UBND quận Tây Hồ đã kết luận là “buông lỏng quản lý” đi qua công trình vi phạm này có suy nghĩ gì? Hay việc vi phạm đã gặp một “lực cản” nào trong việc cưỡng chế, phá dỡ?

Về nội dung TC UBND phường không xử lý vi phạm TTXD công trình Nhà hàng Thăng Long tại tổ 37, Cụm 5, đã được UBND quận Tây Hồ kết luận “tố cáo đúng”, Chủ tịch UBND quận giao UBND phường chủ trì, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận hướng dẫn: Lập hồ sơ xử lý vi phạm về sử dụng đất đối với HTX Việt Triều trong việc tự ý sử dụng diện tích đất công, đất sau thu hồi tại tổ 37, Cụm 5 theo thẩm quyền và quy định pháp luật; hoàn thành xong trước 15/3/2018.

Đáng nói, trong 326m2 đất xây dựng công trình Nhà hàng Thăng Long, UBND quận Tây Hồ chỉ rõ, có 118m2 thuộc diện tích đất đã thu hồi theo Quyết định 668/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội để làm sân bê tông và vườn hoa sử dụng chung cho khu vực dân cư, tuyệt đối không xây dựng công trình...

Với các sai phạm trên, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cũng giao thời hạn trước ngày 15/3/2018, Phòng Nội vụ quận xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến những sai phạm mà công dân TC đã được xác minh và kết luận; tham mưu, đề xuất UBND quận biện pháp xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Khu đất của một số hộ dân xứ đồng Con Cua được đóng thuế đất ở nhiều năm, hiện đang được UBND quận Tây Hồ ban hành thông báo cưỡng chế. Ảnh: T.A

Có dấu hiệu "trả đũa", trù dập người TC?

Trong Kết luận 184/KL-CT có nêu: TC về việc ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, các quyết định cưỡng chế và thực hiện cưỡng chế đất đai tại xứ đồng Con Cua, phường Xuân La là TC sai. Tuy nhiên, giải thích nội dung liên quan tới việc người dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp từ năm 2012 với mục đích để ở là không thuyết phục, chưa rõ ràng về mặt căn cứ. 

Bởi, thời điểm này, các hộ dân tại khu vực trên đã được đóng thuế đất phi nông nghiệp (đất ở). Việc xác định nguồn gốc đất và điều kiện để khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cũng là do UBND phường xác định, sau đó gửi lên Chi cục Thuế Tây Hồ mới ra thông báo cho người phải nộp thuế và thực hiện thu thuế theo quy định. Do đó, việc kết luận người dân tự ý chuyển đổi là khó chấp nhận khi chính UBND phường mới là cơ quan xác định nguồn gốc đất và xác nhận các hộ dân tại khu vực này nộp thuế đất ở.

Sau khi Kết luận 184/KL-CT ban hành ngày 8/2/2018, đến ngày 7/3/2018, UBND quận Tây Hồ ban hành các Quyết định số 268/QĐ-UBND và 269/QĐ-UBND, nội dung thu hồi đất của một số hộ dân tại xứ đồng Con Cua, Xuân La để xây dựng tuyến đường khung A2 Khu đô thị Tây Hồ Tây.

Thực tế do không đồng tình với Kết luận 184/KL-CT trước đó của UBND quận Tây Hồ, một số hộ dân đã gửi đơn tiếp tố tới UBND TP Hà Nội. 

Ngày 17/4/2018, UBND TP đã thông báo nội dung TC đã được Chủ tịch UBND TP thụ lý và giao nhiệm vụ cho Chánh Thanh tra TP xác minh, kết luận.

Tại một diễn biến liên quan, không đồng ý với các Quyết định số 268/QĐ-UBND và 269/QĐ-UBND, công dân đã gửi đơn khiếu nại và ngày 26/6/2018, UBND quận Tây Hồ đã ban hành Quyết định số 850/QĐ-CT về việc giao nhiệm vụ xác minh nội dung khiếu nại trên.

Theo phản ánh từ các hộ dân có đơn, thì đến thời điểm này họ chưa nhận được nội dung kết luận, giải quyết đơn khiếu nại từ UBND quận Tây Hồ, cũng như chưa nhận được kết luận nội dung tiếp tố từ UBND TP Hà Nội.

Trong khi đó, ngày 11/9/2018, UBND quận Tây Hồ đã ra thông báo về việc thực hiện quyết định cưỡng chế đất đối với các hộ dân đang có khiếu nại, TC tại xứ đồng Con Cua. Bức xúc với việc ban hành nội dung thông báo cưỡng chế này, các hộ dân cho rằng, việc quận Tây Hồ chưa trả lời khiếu nại và TP chưa trả lời đơn TC mà UBND quận Tây Hồ lại ra văn bản từ ngày 11/9 và buộc người dân phải di dời tài sản, vật kiến trúc đang quản lý sử dụng trước ngày 13/9 để thực hiện việc cưỡng chế trong sáng ngày 14/9, là một mệnh lệnh hành chính gấp rút, vội vã, chưa xem xét đầy đủ căn cứ cũng như tình hình thực tế, thậm chí có biểu hiện cưỡng chế để “trả đũa”, trù dập người TC. Nhất là khi cấp trên của UBND quận đang thụ lý tiếp tố để kết luận rõ đúng, sai!.

Ngày 12/9/2018, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản, chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND quận Tây Hồ để xem xét, giải quyết, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân theo quy định pháp luật. Và đề nghị thông báo kết quả giải quyết đến Thanh tra Chính phủ.

Tràng An

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica