Kiên Giang:

Nhiều công trình vi phạm hành lang bảo vệ bờ biển tại Phú Quốc

Cập nhật: 21/04/2017 20:49

(Thanh tra) - Phần lớn bờ biển tại thị trấn Dương Đông, đoạn từ khách sạn Hương Biển đến khu vực Bắc Bãi Trường đã bị bịt kín với hàng trăm công trình xây dựng. Ngoài tác động đến quyền lợi của nhân dân và du khách về không gian biển, những công trình xây dựng này đã chiếm trọn hành lang bảo vệ bờ biển, vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Nhiều công trình vi phạm hành lang bảo vệ bờ biển tại Phú Quốc
Khách sạn Hương Biển đã vô tư mọc lên trên hành lang 100m bảo vệ bờ biển. Ảnh: GT

Theo quy định thì hành lang bảo vệ bờ biển là dải đất ven biển được thiết lập ở những khu vực cần bảo vệ hệ sinh thái, duy trì giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên ở vùng bờ; giảm thiểu sạt lở bờ biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; bảo đảm quyền tiếp cận của người dân với biển. 

Vì mức độ nhạy cảm của khu vực hành lang bảo vệ bờ biển, tại Khoản 1 Điều 79 của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đã quy định, kể từ ngày ngày 8/7/2015, các địa phương ven biển phải giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100m tính từ đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm về phía đất liền hoặc về phía trong đảo.

Trước đó, ngày 11/5/2016, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 3262/VPCP-KTN gửi UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị thực hiện đúng quy định tại  Khoản 1 Điều 79 của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Sau khi di dời chợ đêm Phú Quốc, đại công trình xây dựng khách sạn Hương Biển đã vô tư mọc lên trên hành lang 100m bảo vệ bờ biển. Ảnh: GT

Để thực hiện nghiêm việc quản lý và bảo vệ hành lang biển, ngày 27/7/2015, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 20/CT-TTg về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai các dự án ven biển. Chỉ thị nêu rõ, việc khai thác và bảo vệ khu vực ven biển có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng quốc gia, vì vậy, công tác quản lý quy hoạch khu vực ven biển, quản lý đầu tư xây dựng và quản lý đất đai dự án ven biển là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành, các địa phương.

Phần lớn bờ biển thị trấn Dương Đông, đoạn từ khách sạn Hương Biển đến khu vực Bắc Bãi Trường đã bị bịt kín với hàng trăm công trình xây dựng. Ảnh: GT

Không gian biển đã bị tòa nhà Thiên Thanh che kín làm dư luận bức xúc. Ảnh: GT

Đại gia Ngọc Trai và công trình tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cũng như chiếm dung không gian biển. Ảnh: GT

Qua ống kính, phóng viên Báo Thanh tra đã ghi lại hiện trạng này với mong muốn UBND tỉnh Kiên Giang sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Khoản 1 Điều 79 của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo tại đảo ngọc Phú Quốc, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.   

Chu Tuấn - Thảo Du 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica